Chuyển động MOSWC trước thềm Chung kết Thế giới – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
26/06/2014
Chuyển động MOSWC trước thềm Chung kết Thế giới

MOSWC 2014 đang chuẩn bị bước vào Vòng thi cuối cùng để lựa chọn ra chủ nhân của các vòng nguyệt quế ở 6 nội dung thi (Microsoft Word, Excel và PowerPoint, phiên bản 2010 và 2007). Năm ngoái, cuộc thi thu hút 344,000 thí sinh và các nhà vô địch đến từ Vương quốc Anh, Nepal, Macao, Trung Quốc, Đài Loan và Cộng hòa Séc.  Hãy cùng MOS Việt Nam điểm qua hành trình MOSWC 2014 và các gương mặt chuẩn bị tham gia Vòng chung kết Thế giới năm nay của một số quốc gia tiêu biểu:

Mỹ

Năm nay chỉ riêng toàn nước Mỹ đã có 300,000 thí sinh đăng ký dự thi MOSWC để thể hiện năng lực sử dụng các ứng dụng máy tính văn phòng Microsoft Office. 6 đại diện của Mỹ dự VCK Thế giới tháng 7 tại California bao gồm:

  • Nội dung Microsoft Excel® 2010: Daniel Hill, Trung học Green Hope, Cary, Bang North Carolina
  • Nội dung Microsoft Excel® 2007: Stormy Skyles, Trung học Caldwell Parish, Columbia, Bang Louisiana
  • Nội dung Microsoft PowerPoint® 2010: Timothy Holdiness, Trung học Ouachita Parish High School, Monroe, Bang Louisiana
  • Nội dung Microsoft PowerPoint® 2007: Tyler Millis, Trung học Dunbar High School, Fort Myers, Bang Florida
  • Nội dung Microsoft Word® 2010: Kyle Forst, Trường Kỹ thuật Dạy nghề Bridging Communities Regional Career and Technical Center, New Kent, Bang Virginia
  • Nội dung Microsoft Word® 2007: Dominique Howard, Trung tâm East Harlem Employment Service, New York, Bang New York

(Từ trái qua) Timothy Holdiness, Stormy Skyles và Kyle Forst

Có thể nhận thấy toàn bộ đội tuyển Mỹ năm nay là các tuyển thủ rất trẻ của khối học sinh trung học và trường nghề. Mỗi ứng viên của đội tuyển Mỹ hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của các quốc gia khác. Có một chi tiết thú vị về Kyle Forst, học sinh Trường Kỹ thuật Dạy nghề Bridging Communities Regional Career and Technical Center, bang Virginia. Đó là chưa kể đến việc vượt lên 300,000 ứng viên khác để đại diện nước Mỹ, bản thân Kyle đã là niềm tự hào đặc biệt của gia đình vì ông bà và bố mẹ em chưa từng tốt nghiệp phổ thông trung học. Với chứng chỉ MOS có được sau cuộc thi, Kyle và các bạn vượt qua vòng chung kết quốc gia MOSWC tại Mỹ đã có trong tay một công cụ tuyệt vời để tiến lên các bậc học cao hơn hoặc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ấn Độ

Ấn Độ – đất nước của một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới – chứng kiến sự gia tăng vượt bậc – tới 40% trong số lượng thí sinh đăng ký dự thi MOSWC năm nay. Với 20,000 thí sinh Vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn được 6 đại diện quốc gia thi đấu tại Mỹ, bao gồm:

1. Nội dung Microsoft Word 2010: Nemank Yadav – Trung học D.A.V. Public School, Pushpanjali Enclave, Bang New Delhi
2.  Nội dung Microsoft Excel 2010: Sukrit Bhatnagar – Đại học Sir Padampat Singhania University, Udaipur, Bang Rajasthan
3.  Nội dung Microsoft PowerPoint 2010: Arjit Kansal – Trường chuyên Maharaja Agrasen, Bang New Delhi
4.  Nội dung Microsoft Word 2007: Chirag Sarogi – Trung học D.A.V. Public School, Pushpanjali Enclave, Bang New Delhi
5.  Nội dung Microsoft Excel 2007: Shashank Batra – Trường chuyên Maharaja Agrasen, Bang New Delhi
6. Nội dung Microsoft PowerPoint 2007 – Pranshu Pranjal – Trung học Delhi Public School, Ghaziabad Vasundhara, Bang Uttar Pradesh

Các nhà vô địch MOS của Ấn Độ

Đội tuyển Ấn Độ rất phấn khích và tự tin vào khả năng thi đấu của mình. Ông Pankaj Rai – Giám đốc điều hành CyberLearning, tổ chức đại diện Certiport tại Ấn Độ cho biết: “Quá trình thi đấu đầy cạnh tranh đã khẳng định các tuyển thủ của chúng tôi là người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất. Chúng tôi thực sự phấn khích được đại diện cho đất nước trong Vòng chung kết thế giới sắp tới tại Disneyland cuối tháng 7 và khao khát mang về cho Ấn Độ World Cup về kỹ năng tin học văn phòng”

Canada

Anthony Wock – học sinh lớp 11 Trường Trung học Samuel Robertson Technical Secondary, Maple Ridge, British Columbia là gương mặt nổi trội của đội tuyển Canada. 17 phút là thời gian mà Anthony hoàn thành bài thi Microsoft PowerPoint và giành danh vị quán quân nội dung này tại MOSWC2014 Canada. Đây cũng là lần đầu tiên một học sinh trung học mang lá cờ Canada tới Mỹ dự thi MOSWC cùng đại diện của hơn 90 quốc gia khác.

Anthony Wock nhận Chứng nhận Vô địch quốc gia MOS từ đại diện của Microsoft Canada

Đài Loan

Đài Loan đã tham gia MOSWC 14 năm và giành được 6 huy chương vàng trong vòng 5 năm liên tiếp. Chính vì thành tích đáng nể này mà đội tuyển Đài Loan quyết tâm ghi kỷ lục thế giới mới bằng những huy chương vàng tiếp theo của mùa giải năm nay.

Đội tuyển Đài Loan quyết tâm ghi kỷ lục thế giới mới trong MOSWC 2014

Nhờ chính sách phát triển công nghệ cao mà chính phủ Đài Loan áp dụng nhiều năm nay, quốc gia này ngày càng có nhiều người trẻ ham sáng tạo, nghiên cứu và rèn luyện những chương trình máy tính như Microsoft Office, Photoshop, Illustrator, InDesign… Đó là lý do vì sao Đài Loan luôn giành được thứ hạng cao trong các cuộc thi tin học thế giới gần đây. Đội tuyển Đài Loan dự Vòng Chung kết Thế giới MOSWC 2014 gồm có Hoàng Quân Bội (Trung học Đài Nam), Trần Vi Hoành (Đại học Khoa học Kỹ thuật Kiều Quang) dự thi 2 nội dung MS Word, Giang Kiến Vũ (Trường dạy nghề Đông Ngô) và Trần Mạn Doanh (Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Đài Loan) dự thi ở 2 nội dung MS Excel. Với các thành tích đã đạt được trong các năm vừa qua, đội tuyển Đài Loan đang tràn đầy tự tin và quyết tâm một lần nữa mang vinh quang về cho tổ quốc.

Việt Nam

Các đại sứ MOS của Việt Nam vừa kết thúc khóa tập huấn chuẩn bị cho Vòng chung kết Thế giới với chuyên gia cao cấp của IIG Việt Nam. Tại khóa tập huấn này các bạn được ôn luyện và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thực hiện bài thi nhanh, chính xác, các kinh nghiệm thi đấu, xử lý tình huống trong phòng thi… Tuy mỗi bạn có những cảm xúc khác nhau trước giờ “lâm trận”, nhưng đội tuyển Việt Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng để lên đường.

Trần Phúc Duy, Trần Minh Tiến và Bùi Hữu Hồng Hải nhận danh hiệu cao quý của cuộc thi từ Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Chủ tịch IIG Việt Nam

Tất cả các đội tuyển đều đang ráo riết luyện tập cho chuyến ra quân lớn nhất của MOSWC. Nhiều quốc gia vẫn đang “ém quân” và giữ bí mật về đội tuyển tới trước giờ G. Và chúng ta hãy cùng chúc cho các Đại sứ MOS Việt Nam bình tĩnh, tự tin thi đấu và giành chiến thắng!

Tags

hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”