Chi tiết tin tức
22/04/2024
Note-taking – Trợ thủ đắc lực trong bài thi TOEFL iBT

Kỹ năng note-taking từ lâu đã là một trong các “bí kíp” giúp các bạn học sinh, sinh viên để học tập hiệu quả hơn. Cùng IIG Việt Nam tìm hiểu note-taking là gì, mối liên hệ giữa bài thi TOEFL iBT và kỹ năng note-taking, những lợi ích mà kỹ năng này đem lại nhé.

Note-taking là gì?

Note-Taking (hay còn được gọi là take – note) được hiểu chung là quá trình ghi chép vắn tắt những thông tin nghe được. Đây là một kỹ năng đặc biệt hữu ích thường được các bạn học sinh viên, người đi làm sử dụng để ghi chép lại nhanh nội dung bài giảng, bài phát biểu, các cuộc họp, …

Khác với việc nghe chép chính tả, kỹ năng note-taking yêu cầu người nghe ghi chép lại thông tin một cách ngắn gọn, súc tích, khoa học, có hệ thống chứ không đơn thuần chỉ là ghi chép lại những gì nghe được.

Nắm bắt được kỹ năng note – taking sẽ giúp người nghe tăng khả năng tập trung, hình thành thói quen ghi chép nhanh và có hệ thống, dễ dàng ghi nhớ những thông tin quan trọng, giúp tăng hiệu quả trong học tập và công việc.

Kỹ Năng note-taking: trợ thủ đắc lực trong bài thi TOEFL iBT

Note-taking là kỹ năng cần thiết khi thi các bài thi tiếng Anh quốc tế, đặc biệt là TOEFL iBT. Bài thi TOEFL iBT tích hợp các kỹ năng trong mỗi phần thi nghe – nói – đọc – viết, vì thế mỗi phần thi đều yêu cầu thí sinh cần có kỹ năng take- note ở mức độ nhất định để có thể làm bài hiệu quả.

Ví dụ: Ở phần thi nghe, thí sinh sẽ được nghe những cuộc hội thoại dài sau đó phải trả lời các câu hỏi liên quan đến đoạn hội thoại, thí sinh chỉ được nghe một lần và không biết trước nội dung câu hỏi. Vì vậy, trong quá trình nghe thí sinh cần take note lại được các ý chính cũng như các chi tiết quan trọng để có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Một số mẹo các bạn có thể lưu ý để take- note hiệu quả khi thi TOEFL iBT:

  • Tập trung: Khi nghe, đặc biệt nghe các bài giảng, bài hội thoại dài hãy thật tập trung để không bị bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào.
  • Chọn lọc keyword: Tốc độ của những thông tin mà bạn nghe được bao giờ cũng nhanh hơn tốc độ viết rất nhiều, bạn không bao giờ có thể ghe chép lại được toàn bộ nội dung của bài nghe. Vì vậy, hãy lựa chọn những keyword quan trọng để ghi chú lại, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để không bỏ lỡ ý tiếp theo và ghi nhớ thông tin một cách tốt hơn.
  • Tạo hệ thống ký hiệu và chữ viết tắt riêng: Hãy tạo cho mình một hệ thống các ký hiệu, hay viết tắt để có thể tốc ký nhanh hơn.
  • Chú ý đến những từ chỉ tần suất, số lượng, những từ chuyển nối

Kỹ năng note-taking mang đến nhiều lợi ích cho người học trong quá trình học tập và phát triển sự nghiệp sau này

Khi chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL iBT, quá trình ôn thi còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển kỹ năng note-taking, đặc biệt là trong việc nghe các bài giảng trên giảng đường. 

Kỹ năng note-taking không chỉ là một kỹ năng hữu ích trong quá trình học tập mà còn là một công cụ quan trọng giúp các bạn học sinh, sinh viên sắp xếp và lưu giữ thông tin một cách hiệu quả. Quá trình ôn luyện thi TOEFL iBT cung cấp cho thí sinh có cơ hội luyện tập và phát triển kỹ năng này thông qua các bài nghe có cấu trúc và nội dung tương tự như những bài giảng sẽ nghe khi đi học trong môi trường học thuật, mang đến nhiều lợi ích cho người học, bao gồm:

  • Giúp người học quen với ngữ điệu bản ngữ:  Trong quá trình thi TOEFL iBT, thí sinh sẽ được đặt vào các tình huống nghe trong các bài giảng ngắn và các cuộc trò chuyện với các chủ đề học thuật đa dạng. Điều này giúp thí sinh làm quen với tốc độ và ngữ điệu tự nhiên của người nói. Bằng cách luyện tập, thí sinh sẽ dần nắm được cách mà ngôn ngữ được sử dụng trong các tình huống, từ chuyên ngành đến đời sống, với một kho từ vựng phong phú được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh. Điều này giúp cho thí sinh không chỉ sẵn sàng cho bài thi, mà còn sẵng sàng cho một môi trường 100% ngoại ngữ hằng ngày.
  • Giúp người học tăng cường tập trung: Việc ghi chú không chỉ giúp bạn tập trung vào nội dung của bài giảng hoặc buổi thảo luận một cách cẩn thận, mà còn là một cách để “hoạt động tư duy” trong quá trình học và ghi chú. Khi bạn tập trung để lựa chọn và ghi lại các điểm quan trọng, não bộ sẽ được kích thích để xử lý và tổ chức thông tin. Điều này giúp cải thiện khả năng tập trung và giữ sự chú ý trong suốt thời gian học, tiếp thu thông tin chủ động và không lãng phí thời gian.
  • Giúp người học nâng cao khả năng tổng hợp và phân tích thông tin: Quá trình rèn luyện kỹ năng note-taking trong quá trình ôn thi TOEFL iBT là một quá trình kỳ công và hữu ích giúp bạn hiểu được nội dung đang nghe một cách hệ thống và chuyên sâu. Khi  thi bài thi TOEFL iBT, thí sinh sẽ phải nghe và ghi chú những thông tin chính trong các bài giảng ngắn hoặc các cuộc trò chuyện học thuật. Cụ thể, khi nghe một bài giảng về lịch sử nghệ thuật trong quá trình ôn thi TOEFL iBT, thí sinh có thể ghi chú lại các tên các nghệ sĩ nổi tiếng, các trường phái nghệ thuật quan trọng, và các sự kiện lịch sử ảnh hưởng đến nghệ thuật. Những ghi chú này không chỉ giúp bạn hiểu sâu về chủ đề mà còn tạo ra một hệ thống thông tin hữu ích để có thể ôn tập lại. Bằng cách tổ chức thông tin, ghi chép nội dung trong việc chi chú, thí sinh có thể nắm vững và hiểu rõ hơn về các khái niệm và chi tiết liên quan, từ đó nâng cao khả năng tổng hợp và phân tích thông tin của bản thân. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các thử thách trong môi trường học tập và áp dụng kiến thức vào thực tiễn sau này.

Kỹ năng note-taking hình thành trong quá trình luyện thi bài thi TOEFL iBT không chỉ giúp người học quen với ngữ điệu bản ngữ giúp tăng cường khả năng nghe tiếng Anh,  hiểu sâu về chủ đề mà còn giúp bạn hệ thống kiến thức, hình thành một nguồn tài nguyên ôn tập hữu ích, giúp bạn nhớ và tổ chức lại thông tin một cách hiệu quả. Đây là một kỹ năng quan trọng không chỉ trong kỳ thi TOEFL iBT mà còn trong cuộc sống học tập và làm việc hàng ngày.

Tại Việt Nam, thí sinh đăng ký dự thi bài thi TOEFL iBT tham khảo thông tin từ Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Chi tiết hướng dẫn đăng ký dự thi tham khảo tại đây

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93