Chi tiết tin tức
15/09/2023
IIG Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chiều 14/9, Phó Tổng giám đốc Đoàn Nguyễn Vân Khanh, đại điện IIG Việt Nam tham dự tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”. Đây là hoat động quan trọng nằm trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội.

Dự tọa đàm, về phía chủ nhà Việt Nam có ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị; ông Trần Lưu Quang – Phó Thủ tướng; ông Vũ Hải Hà – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV; anh Bùi Quang Huy – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Đại biểu quốc tế có ông Martin Chungong, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Cùng dự có các nghị sĩ trẻ là đại biểu chính thức của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; đại diện các bộ, ngành, đoàn thể T.Ư, các bạn đoàn viên, thanh niên.

Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”

Phát biểu tại tọa đàm, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động, khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu.

Trước thực trạng như vậy, bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh trình bày bài tham luận về Tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực số cho thế hệ trẻ thông qua các chứng chỉ kỹ năng số quốc tế và các sân chơi trí tuệ.

Bà Vân Khanh chia sẻ: “Các phương pháp giáo dục và các chứng chỉ chuyên nghiệp trong chương trình Kinh tế bền vững tương lai giúp cung cấp và chứng nhận các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm giúp thế hệ trẻ chuẩn bị sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động”.

Cũng theo bà, IIG Việt Nam đã và đang hợp tác với Certiport, Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực Khảo thi Tin học, một thành viên của Pearson VUE, để cung cấp các bài thi đánh giá năng lực số theo chuẩn quốc tế cho học sinh Việt Nam từ cấp phổ thông đến đại học & cao đẳng. Những bài thi này bao gồm: IC3 Digital Literacy & IC3 Spark, Microsoft Office Specialist (MOS), Adobe Certified Professional (ACP).

Bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh, Phó Tổng giám đốc IIG Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Để thúc đẩy động lực học tập và mang lại khả năng tiếp cận kiến thức số dễ dàng hơn cho giới trẻ Việt Nam, IIG Việt Nam đã khởi xướng và phối hợp với các cơ quan ban ngành như TWĐ TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức một số sân chơi trí tuệ trên quy mô toàn quốc. Đó là hai cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới MOSWC – Viettel và Vô địch Thiết kế đồ hoạ thế giới ACPWC. Đây là hai sân chơi uy tín có quy mô toàn quốc dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam trong độ tuổi từ 13 đến 22.

Thông qua việc hợp tác với các Bộ, Ban ngành, Trung ương Đoàn và các đơn vị khác để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong lĩnh vực kỹ năng số, IIG Việt Nam mong muốn được chung tay cùng cộng đồng đưa công nghệ đến gần hơn với cuộc sống, xóa mờ khoảng cách số giữa các vùng trong nước và với trình độ thế giới, nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt Nam và tạo ra nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao ngang tầm với lực lượng lao động trong khu vực và trên thế giới, giúp thúc đẩy triển khai Chương trình Nền kinh tế Bền vững tương lai tại Việt Nam.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng rằng những ý kiến được chia sẻ trong tọa đàm ngày hôm nay sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nói.

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự tọa đàm.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14-17/9/2023 tại Hà Nội với chủ đề: ”Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và thế hệ trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi, truyền cảm hứng với hơn 300 đại biểu quốc hội, nghị sĩ, đại biểu quốc tế từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đây là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn, khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU – tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay. Hội nghị cũng là hoạt động thiết thực triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Tags

Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93