Chi tiết tin tức
12/12/2023
ETS phối hợp cùng Bộ GDĐT triển khai chương trình tập huấn quy mô lớn nhằm nâng cao năng lực khảo thí giáo dục Việt Nam

Ngày 11/12/2023, Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phối hợp cùng Bộ Giáo dục Đào tạo, IIG Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc chương trình tập huấn nâng cao năng lực khảo thí giáo dục cho cán bộ, giảng viên, giáo viên trên phạm vi cả nước.

Toàn cảnh Lễ khai mạc chương trình tập huấn tại điểm cầu văn phòng Bộ GDĐT

Chương trình là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ GDĐT Việt Nam và ETS ký tháng 9/2022 nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tới Mỹ, và các buổi trao đổi làm việc giữa ETS, IIG Việt Nam và Lãnh đạo Bộ vào tháng 8/2023. Một trong những nội dung quan trọng của MOU là nâng cao năng lực khảo thí cho ngành giáo dục Việt Nam, nhất là các kỳ thi cấp quốc gia.

Đặc biệt, các trao đổi, thảo luận tại chương trình tập huấn cũng là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần cho công tác chuẩn bị tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình giáo dục phổ thông 2018, được triển khai từ năm 2025 với yêu cầu và điểm nhấn quan trọng là đánh giá năng lực người học. Với 7 phiên đào tạo, chương trình tập huấn hướng tới mục tiêu trao đổi, học hỏi và nâng cao năng lực khảo thí, đào tạo và tập huấn quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi cho những người làm công tác thi tại Bộ GDĐT, các Sở GD&ĐT và một số Đại học, trường Đại học; xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, giáo viên, giảng viên, chuyên gia có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và am hiểu về quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi để phục vụ công tác tổ chức các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo lộ trình đổi mới thi và đánh giá của ngành giáo dục của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu chỉ đạo chương trình

Phát biểu tại Lễ khai mạc chương trình tập huấn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của hệ thống giáo dục quốc dân, là thước đo đánh giá kết quả học tập, rèn luyện, xét công nhận tốt nghiệp của học sinh trung học phổ thông, kết quả dạy của các thầy cô cũng như công tác quản lí giáo dục ở các cấp. Trong đó, công tác nâng cao năng lực khảo thí và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi ở mọi cấp vừa là điểm mới vừa là một khâu quan trọng trong tổ chức Kỳ thi cũng như thống nhất với việc kiểm tra đánh giá trong quá trình dạy học trong toàn quốc.

Chương trình được thực hiện theo hình thức trực tuyến, các chuyên gia đào tạo của ETS sẽ kết nối trực tuyến từ Mỹ với 76 điểm cầu để tập huấn trên phạm vi cả nước với số lượng người tham dự là 3.591 người; trong đó, có 40 cán bộ đang công tác tại các cơ quan Bộ GDĐT; 252 cán bộ làm việc tại 63 sở Giáo dục và Đào tạo; 48 cán bộ đang công tác tại 12 cơ sở giáo dục đại học, 3251 giảng viên, giáo viên trên phạm vi cả nước và đại diện Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam.

Các điểm cầu trên cả nước tham gia theo hình thức trực tuyến chương trình tập huấn khảo thí

Ông Amit Sevak, Tổng Giám đốc Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đánh giá đây là khóa đào tạo trực tuyến lớn nhất của ETS tại Việt Nam từ trước đến nay. Chia sẻ tại sự kiện, ông nhấn mạnh: EST rất vinh dự khi được đồng hành của Bộ GDĐT Việt Nam triển khai chương trình tập huấn, phối hợp đào tạo cho các chuyên gia khảo thí Việt Nam về công tác áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến từ khắp nơi trên thế giới, hỗ trợ mục tiêu phát triển chuyên môn trong công tác khảo thí của Việt Nam. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ phối hợp cùng với những cộng sự của chúng tôi trong Bộ GDĐT để nâng cao chất lượng khảo thí giáo dục trên diện rộng. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ quý vị trong công tác xây dựng hệ thống khảo thí mới. Đặc biệt, ETS cũng gửi lời cảm ơn đến IIG Việt Nam với sự đồng hành và cầu nối hỗ trợ trong quá trình hợp tác cũng như trong việc tổ chức chương trình tập huấn cùng Bộ GDĐT.

Ông Amit Sevak, Tổng Giám đốc Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phát biểu tại sự kiện

Chương trình tập huấn được thực hiện từ ngày 11/12 đến ngày 17/12, tập trung vào các nội dung: Hỏi đáp về kỳ thi tốt nghiệp THPT của Việt Nam; tổng quan các khái niệm về tâm trắc học; tiêu chuẩn về chất lượng và công bằng của ETS; phương pháp thiết kế đề thi lấy bằng chứng làm trung tâm; phương pháp phát triển bài thi; viết câu hỏi trắc nghiệm; đánh giá chất lượng câu hỏi; mô hình tạo đề thi từ ngân hàng câu hỏi thi.

IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar vinh dự là cầu nối hỗ trợ và cùng ETS triển khai chương trình tập huấn khảo thí, hướng tới mục tiêu mang lại nhiều giá trị thiết thực, hiệu quả. Qua đó góp phần thúc đẩy chất lượng khảo thí Việt Nam, nâng tầm chất lượng giáo dục để mỗi học sinh, sinh viên Việt Nam được tiếp nhận các giá trị giáo dục quốc tế, phát triển bản thân.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93