Chi tiết bài thi

AP

1. GIỚI THIỆU

Chương trình AP (Advanced Placement) được thiết kế và quản lý bởi Tổ Chức College Board (Hoa Kỳ) cho phép học sinh tham gia các khóa học và kỳ thi cấp đại học ngay từ bậc trung học phổ thông. Đây là chuẩn đánh giá quốc tế quan trọng được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên toàn thế giới. Các khóa học AP bồi dưỡng cho học sinh khả năng tư duy phê phán, lập luận chặt chẽ và nhìn nhận một vấn đề thông qua nhiều khía cạnh – những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học cũng như công việc sau này.

Được chấp nhận tại hơn 4000 trường đại học tại 60 quốc gia trên thế giới, AP được xem là tấm vé thông hành vào hầu hết các trường đại học ở Mỹ, Canada và những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tại Việt Nam, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam được College Board ủy quyền tổ chức kỳ thi AP kể từ năm học 2023 – 2024.

Kỳ thi AP được tổ chức hàng năm trong hai tuần đầu tiên của tháng 5. Thí sinh có thể tham dự hầu hết các bài thi AP mà không cần tham gia một khóa học tương ứng. Ngược lại, đối với một số bài thi như AP Computer Science Principles, thí sinh cần đăng ký một khóa học trong cùng năm dự thi.

2. LỢI ÍCH CỦA BÀI THI AP

 • Tích lũy tín chỉ đại học: Điểm AP có thể giúp học sinh nhận được tín chỉ đại học trước khi bắt đầu vào học đại học. Trên thực tế, hầu hết học sinh AP đăng ký vào các trường đại học bắt đầu đi học với một số tín chỉ đã nhận được từ trước đó.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Nhiều trường đại học trên thế giới công nhận điểm AP và cho phép sinh viên được miễn một số tín chỉ hoặc bỏ qua các khóa học cơ bản ở bậc đại học, tập trung đi sâu vào chuyên ngành sớm hơn. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời có thể hoàn thành chương trình học đại học nhanh hơn.
 • Nổi bật hồ sơ du học, tăng khả năng cạnh tranh vào các trường đại học “top đầu” tại nhiều quốc gia trên thế giới: Điểm AP và kết quả thi AP là một trong những căn cứ cho bộ phận xét tuyển đại học thấy được mức độ thử thách của học sinh trong một chương trình học mang tính cạnh tranh cao. Các thí sinh có điểm AP được cho là những học sinh ngay từ bậc phổ thông đã biết định hướng, có kế hoạch học tập chu đáo, chịu khó và chịu thử thách – điều này tạo ấn tượng tích cực với hội đồng xét tuyển tại các trường đại học. Các học sinh có điểm AP có lợi thế rất lớn trong việc được xét tuyển vào đại học và được cấp học bổng, so với các học sinh không có điểm AP.
 • Mở rộng các lựa chọn: Tích lũy tín chỉ đại học với AP có thể giúp bạn linh hoạt thay đổi chuyên ngành, theo học văn bằng thứ hai, du học hoặc tìm kiếm cơ hội thực tập.

3. ĐỐI TƯỢNG THI AP

Bài thi AP dành cho học sinh Trung học mong muốn du học tại Mỹ hay tại các trường chấp nhận điểm AP trên thế giới hoặc mong muốn đi theo con đường học vấn chuyên sâu ở những bộ môn yêu thích.

4. NỘI DUNG KỲ THI AP

Kì thi AP bao gồm khoảng 38 môn thi, chia làm 7 lĩnh vực chính, bao gồm:

 • Nghệ thuật
 • Tiếng Anh
 • Lịch sử và Khoa học xã hội
 • Toán và khoa học máy tính
 • Khoa học
 • Ngôn ngữ và văn hóa thế giới
 • AP Capstone

5. CẤU TRÚC BÀI THI

Kỳ thi AP được thi trên giấy. Tùy thuộc vào mỗi môn học mà các thí sinh đăng ký, cấu trúc của bài thi sẽ khác nhau. Thông thường một bài thi AP sẽ kéo dài 2 – 3 tiếng bao gồm hai phần: Trắc nghiệm và Tự luận. Hai phần thi này đều đóng góp 50% vào tổng sổ điểm cuối cùng.

* Phần trắc nghiệm

Trong phần này, thí sinh sẽ chọn đáp án đúng từ 4 – 5 lựa chọn được cho sẵn. Cần sử dụng bút chì để đánh dấu vào lựa chọn của bạn trên phiếu trả lời AP. Với các câu hỏi về Văn học hoặc ngôn ngữ, thí sinh cần viết câu trả lời của bản thân.

Tổng điểm phần thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ được tính dựa trên số câu hỏi trả lời đúng. Thí sinh sẽ không nhận được hoặc mất điểm cho câu trả lời sai hoặc câu hỏi chưa được trả lời.

* Phần tự luận

Phần thứ hai của bài thi AP thường bao gồm các câu hỏi tự luận ngắn. Ở phần này, thí sinh cần căn cứ vào câu hỏi và các kiến thức, kỹ năng đang có để viết câu trả lời của riêng mình. Tùy thuộc vào kỳ thi, câu trả lời của thí sinh có thể ở dạng một bài luận hoặc một giải pháp cho vấn đề cụ thể.

Ngoài ra, một số môn học khác như Art sẽ yêu cầu sản phẩm và bài thuyết trình (public presentation) để xét điểm tổng kết.

6. THANG ĐIỂM THI

Kết quả của kỳ thi AP được tính dựa trên hai phần thi Trắc nghiệm và Tự luận. Điểm số được chấm dựa trên thang điểm 5 để đánh giá khả năng của các thí sinh cho việc dự định vào đại học:

5 = tuyệt đối đạt yêu cầu

4 = rất đạt yêu cầu

3 = vừa đủ yêu cầu

2 = gần đạt yêu cầu

1 = không đạt yêu cầu

7. CÁCH ĐĂNG KÝ THI AP TẠI IIG VIỆT NAM

 • Sau khi hoàn tất đăng ký và thanh toán, thí sinh cần đăng ký môn thi trên hệ thống của College Board (myap.collegeboard.org) theo hướng dẫn.

=> Thí sinh vui lòng tham khảo Hướng dẫn đăng ký dự thi bài thi AP chi tiết TẠI ĐÂY

Lưu ý: Nếu thí sinh đăng ký online trên hệ thống College Board mà không hoàn thiện các thủ tục thanh toán trên cổng đăng ký của IIG Việt Nam, thí sinh sẽ không được dự thi. Nếu thí sinh hoàn thiện các thủ tục thanh toán trên cổng đăng ký của IIG Việt Nam mà không đăng ký môn thi trên hệ thống College Board, thí sinh sẽ không được dự thi.

8. NHẬN KẾT QUẢ THI

Thí sinh có thể xem điểm của mình qua tài khoản đã tạo tại myap.collegeboard.org sau 2 tháng kể từ ngày thi.

Tài liệu

Đang cập nhật dữ liệu...

AP AP

BÀI THI KỸ NĂNG CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
BÀI THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT
Bài thi MCF
Bài thi PMI-PMR
Bài thi ITS
Bài thi CSB
Bài thi ESB
HỆ THỐNG BÀI THI ĐÁNH GIÁ KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN
TOEFL Primary Speaking
TOEFL Junior Speaking
TOEIC SW
TOEIC
TOEIC Bridge
Bài thi TOEIC SP
TOEFL Primary
TOEFL Junior
TOEFL ITP
TOEFL iBT
MOS
IC3
IC3 Spark
ACP
MCE
Autodesk
Apple Swift
TOPIK
AP
SAT
SSAT
GRE
CFA
CFA