TOEFL Junior – Đam mê thực sự sẽ dẫn tới thành công – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
24/11/2014
TOEFL Junior – Đam mê thực sự sẽ dẫn tới thành công

Bước sang mùa giải thứ 3 tại Việt Nam, sân chơi tiếng Anh chuẩn quốc tế TOEFL Junior Challenge ngày càng trở nên gần gũi với học sinh THCS và các bậc phụ huynh. Với nhiều gia đình, cuộc thi là “môi trường thứ hai” nuôi dưỡng đam mê học tiếng Anh của không chỉ một người con, là sự kiện được chờ đón trong năm với nhiều háo hức. Trong quá trình tìm hiểu về các thí sinh tham gia TOEFL Junior Challenge, chúng tôi đã gặp được Hoàng Nguyễn Minh Phương và Hoàng Minh Tuệ, hai anh em trong một gia đình như vậy.

Truyền lửa đam mê

Hoàng Minh Tuệ – học sinh trường Hà Nội – Amsterdam đã tham gia cuộc thi Vô địch TOEFL Junior ngay từ năm đầu tiên 2012, khi đang học lớp 9. Chính tại cuộc thi này, Tuệ đã ghi dấu ấn với điểm số tuyệt đối TOEFL Junior 900/900. Điểm TOEFL Junior được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ chứng thực đã giúp Tuệ giành học bổng trị giá 50.000USD cho 1 năm học phổ thông tại Mỹ theo chương trình ASSIST – một trong những học bổng toàn phần uy tín nhất của nền giáo dục Mỹ dành cho học sinh THPT.

Theo chân anh, em gái của Tuệ là Hoàng Nguyễn Minh Phương – hiện đang là học sinh lớp 7 trường Hà Nội – Amsterdam – bắt đầu tham gia TOEFL Junior Challenge từ năm 2013. Năm nay em tiếp tục dự thi với thành tích đáng nể là 100/100 điểm tại Vòng 1, trở thành một trong những ứng cử viên nặng ký vào Vòng chung kết. Với kinh nghiệm thi TOEFL Junior sẵn có và vốn tiếng Anh của mình, Tuệ luôn đồng hành với Phương trong suốt cuộc thi, chia sẻ kinh nghiệm làm bài, giúp em gái chuẩn bị cả về kiến thức và tâm lý trước mỗi Vòng thi.

 

Minh Tuệ và Minh Phương

Điểm số TOEFL Junior giúp định hướng học tập tương lai.

Phương rất thích học tiếng Anh. Em chia sẻ: “Vô địch TOEFL Junior là cuộc thi chuẩn quốc tế vô cùng ý nghĩa nhằm giúp em và bố mẹ có thể kiểm tra trình độ Tiếng Anh của mình một cách chính xác”.

Tại cuộc thi năm trước, Phương đạt 865 điểm TOEFL Junior, trong đó phần Đọc hiểu đạt 290 điểm. Điểm Đọc hiểu này thể hiện rằng Phương đã có thể hiểu được ý chính và xác định được các chi tiết quan trọng trong một đoạn văn bản có độ phức tạp cao về ngôn ngữ, có thể suy luận, so sánh khi đọc hiểu hoặc đưa ra ý kiến tranh luận về vấn đề nào đó…

Điểm TOEFL Junior đồng thời cũng thể hiện thông tin mô tả tương tự về năng lực hiện tại của Phương đối với kỹ năng Nghe hiểu, Từ vựng và ngữ pháp, cấp trình độ tương ứng theo khung CEFR và điểm Lexile tương ứng. Với điểm Lexile 1090L, Phương đã tìm được trong thư viện trực tuyến Lexile các quyển sách yêu thích và phù hợp để phát triển vốn từ vựng, kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng đọc hiểu, ví dụ: Samirah’s Ride – The Story of an Arabian Filly (Tác giả: Annie Wedekind), Forces and Motion (David Dreirer), The Little Black Dress and Zoot Suits (Alison Marie Behnke)…

 

 

Minh Phương (giữa) cùng các bạn

865/ 900 là điểm số vượt trội đối với một học sinh lớp 6. Với điểm số này, theo quy định của Bộ GD&ĐT, Phương đã đạt trình độ bậc 4 Khung năng lực ngoại ngữ quốc gia, tương đương B2 của CEFR, cao hơn mức tiêu chuẩn dành cho cử nhân bậc Đại học. Nếu Phương sống tại TP.HCM, em có thể dùng kết quả này để ứng tuyển vào chương trình tiếng Anh tăng cường (TATC), vì tiêu chuẩn xét tuyển TATC lớp 7 tại TP.HCM là 655 – 670 điểm TOEFL Junior (tương đương A2++).  

Phương tâm sự: “Bản thân em thấy TOEFL Junior là kì thi rất bổ ích, chuẩn bị cho em cả về trình độ và kỹ năng cho các kì thi quan trọng khác sau này, như TOEFL iBT, thi SAT, các kì thi xét học bổng và gần nhất là thi tốt nghiệp. Năm ngoái kết quả thi của em chưa được như mong muốn, vì vậy kì thi năm nay là cơ hội để em đánh giá được quá trình học tập một năm qua, với hy vọng sẽ đạt được kết quả cao nhất trong Vòng thi tới”.

 

Học sinh thi TOEFL Junior Challenge 2014

Có thể thấy, TOEFL Junior ngày càng thể hiện sự đóng góp tích cực vào việc xây dựng thế hệ thanh thiếu niên mới của Việt Nam, thế hệ biết chủ động xác định mục tiêu và lộ trình phát triển cá nhân, chuẩn bị sẵn sàng để hòa nhập vào dòng chảy tri thức và lao động toàn cầu.

Vòng 2 Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 30/11/2014 tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Xem thêm thông tin về cuộc thi và hướng dẫn thi TOEFL Junior tại www.iigvietnam.comwww.toefl.com.vn

Tags

hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”