Phó chủ tịch viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ(ETS)làm việc với lãnh đạo bộ giáo dục và đào tạo – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
19/03/2009
Phó chủ tịch viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ(ETS)làm việc với lãnh đạo bộ giáo dục và đào tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 17 tháng 3 năm 2009, Phó Chủ tịch Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), Ông Scott Nelson đã có buổi gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Làm việc với đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đại diện của ETS tiếp tục thảo luận về việc xúc tiến triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết giữa hai bên tại Washington D.C ngày 25 tháng 6 năm 2008. Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bành Tiến Long đã bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác sâu, rộng và toàn diện hơn nữa với ETS cũng như tiếp tục có những cuộc tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch ETS cũng đã có buổi làm việc với thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển các đại diện cơ quan Bộ: Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục, Dự án Phát triển giáo viên THPT và TCCN, Vụ Pháp chế, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục… Là tổ chức đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế các bài kiểm tra đánh giá giáo viên, Ông Scott Nelson, thay mặt ETS đã chia sẻ rất nhiều thông tin cũng như những kinh nghiệm với Bộ Giáo dục và đào tạo xung quanh vấn đề này. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam đang rất quan tâm, mong muốn tìm hiểu và nghiên cứu về khả năng xây dựng một “Hệ thống đăng ký hành nghề giáo viên” tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển hy vọng sẽ nhận được những ý kiến chia sẻ cũng như trao đổi kinh nghiệm của ETS bởi Việt Nam đang trong giai đoạn đầu tìm hiểu, vì vậy, việc tiếp nhận thông tin, phân tích thông tin và rút kinh nghiệm từ những tổ chức có kinh nghiệm như ETS và những quốc gia đi trước là rất quan trọng.

Ông Scott Nelson trong buổi làm việc cùng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển

Rất nhiều câu hỏi cũng như ý kiến đã được hai bên đưa ra thảo luận. Ông Scott Nelson cho biết, với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấpChứng chỉ Hành nghề Giáo viên tại Mỹ, bắt đầu bằng Kỳ thi Giáo viên Quốc gia trong những năm 1960 và sau đó là Chương trình kiểm tra trình độ của các Tân Giáo viên (Praxis Series™ ), hiện nay, Praxis®  là kì thi sát hạch giáo viên hàng đầu được tổ chức bởi hơn 30 chính quyền bang của Mỹ. Bài thi cho phép đánh giá người dự thi một cách toàn diện bao gồm 3 bước: (i) Kĩ năng tiền chuyên môn – đánh giá những kĩ năng hàn lâm cơ bản (bài Praxis I® ) đánh giá những kĩ năng cơ bản về toán học, đọc và viết; (ii) Kiểm tra Kiến thức cụ thể (bài Praxis II® ) – đánh giá kiến thức và kĩ năng sư phạm chung và cụ thể trong một số lĩnh vực nhất định; (iii) Kiểm tra khả năng giảng dạy (bài Praxis III® ) – đánh giá những kĩ năng chuẩn bị giáo án, đứng lớp của các tân giáo viên. Bài kiểm tra này được ETS phát triển nhằm mục đích sử dụng trong quá trình đưa ra quyết định cấp giấy phép hành nghề giáo viên của các bang và chính quyền địa phương.

Ông Scott Nelson cho biết đây là một dự án tốt. Dự án đã thể hiện hướng đi đúng đắn của các nhà hoạch định chính sách giáo dục Việt Nam. Ông cho biết nếu dự án được áp dụng tại Việt Nam, bước đầu chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, tuy nhiên, với quyết tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng với sự cộng tác của các tổ chức giáo dục có nhiều kinh nghiệm và uy tín trên thế giới như ETS mọi khó khăn sẽ được khắc phục thông qua những giải pháp phù hợp. Ông Scott Nelson tin tưởng vào một kết quả tốt đẹp khi dự án được triển khai tại Việt Nam.

Tags

Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
IIG Việt Nam giới thiệu Group Facebook “Thẳng tiến vào Đại học với TOEFL ITP”