Chi tiết tin tức
15/01/2022
Phát động cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2022 & cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2022

Sáng 14/1/2022, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Viettel đã chính thức phát động mùa giải 2022 Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel (MOS World Championship – Viettel) và Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACPro World Championship) tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động mùa giải 2022

Buổi lễ còn có sự tham dự của các bộ ngành, đại diện các sở GD&ĐT, Ban giám hiệu các trường Phổ thông, Đại học, Cao đẳng cùng các thầy cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên. Cũng trong buổi lễ, BTC cấp quốc gia đã tuyên dương và trao chứng nhận cho các Đại sứ MOS và ACA đã đạt thành tích cao tại VCK thế giới của 2 cuộc thi trong tháng 11 vừa qua: Nguyễn Quốc Huy – Huy chương Vàng thế giới nội dung dung Microsoft Word 2016, Nguyễn Đức Phát – Huy chương Bạc thế giới nội dung Microsoft Excel 2016, Lương Mai Hằng – TOP 4 nội dung Microsoft Word, Thái Bảo Ngọc – TOP 7 nội dung Microsoft Excel, Nguyễn Anh Kiệt – TOP 7 nội dung Microsoft PowerPoint; cùng Dương Việt Anh – TOP 4, Bùi Đình Duy – TOP 7 xuất sắc nhất thế giới cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa.

Đánh giá về kết quả của 2 cuộc thi trong năm vừa qua, đồng chí Nguyễn Minh Triết – Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận và biểu dương thành tích đáng tự hào mà đội tuyển MOS và ACA Việt Nam đạt được trong năm vừa qua. Thành tích này đã góp phần khẳng định tài trí của thế hệ trẻ Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

Bí thư Nguyễn Minh Triết cũng chia sẻ thêm: “Trung ương Đoàn đánh giá rất cao hành trình suốt 12 năm bền bỉ của Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới tại Việt Nam và sự hấp dẫn của Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới. Đây không chỉ là các sân chơi trí tuệ bổ ích, ý nghĩa dành cho các bạn trẻ mà còn góp phần thúc đẩy phong trào học tập và nâng cao chất lượng dạy và học Tin học và Thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước. Qua đó, Cuộc thi góp phần nâng cao mặt bằng tri thức và chất lượng nguồn nhân lực nước nhà sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

MOS World Championship – Viettel và ACPro World Championship là hai cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với các bộ ngành và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu thế giới Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Đây là hai sân chơi đẳng cấp quốc tế mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận với những chuẩn đánh giá quốc tế của hai kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa cùng cơ hội khẳng định tài năng trước bạn bè quốc tế tại đấu trường thế giới.

Trong nhiều năm tổ chức, 2 cuộc thi nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các Bộ, ban, ngành như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin). Đây cũng là năm thứ 9 Viettel đồng hành tài trợ cùng Cuộc thi với mong muốn phổ cập công nghệ thông tin đến mọi người dân Việt Nam để tất cả các đối tượng trên khắp vùng miền đều được hưởng lợi từ cuộc CMCN 4.0, nhất là học sinh, sinh viên – đối tượng cần sớm tiếp cận và bắt kịp với công nghệ để nâng cao năng lực bản thân và góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam Trưởng BTC cấp Quốc gia 2 cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Bước sang năm 2022, Cuộc thi MOS World Championship – Viettel và ACPro World Championship tiếp tục được phát động để tìm ra những đại diện xuất sắc nhất trong bộ môn Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa tại Việt Nam. Các nhà vô địch quốc gia của hai cuộc thi sẽ được Ban chấp hành TW Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam, đồng thời đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới diễn ra tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7/2022.

Tương tự mùa giải trước, đối với MOS World Championship – Viettel 2022, bên cạnh đội tuyển của các trường ĐH, HV, CĐ, THPT chuyên thì năm nay, khối phổ thông không chuyên tiếp tục có cơ hội cử đội tuyển tham gia cuộc thi trực tiếp tới BTC nếu Tỉnh thành Đoàn và Sở GD-ĐT địa phương không thể tổ chức tuyển chọn đội tuyển.

Ngoài cơ cấu giải thưởng quốc gia, Cuộc thi MOS World Championship –Viettel 2022 tiếp tục xét trao giải thưởng khu vực cho các thí sinh tham gia Vòng loại Quốc gia đến từ khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long nhằm động viên, khích lệ các khu vực có điều kiện học tập tin học còn hạn chế. Tổng giá trị giải thưởng của Cuộc thi lên tới hàng tỷ đồng.

Một điểm mới nổi bật của mùa giải MOS World Championship –Viettel năm nay là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint phiên bản 2016 thì các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365. Đổi mới mang tính bước ngoặt này cũng phù hợp với xu thế phát triển của Tin học ứng dụng trên thế giới; đồng thời giúp các thí sinh tham gia cuộc thi được tiệm cận với những chuẩn đánh giá quốc tế mới, nâng cao năng lực công nghệ thông tin và đáp ứng tốt hơn yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Với cuộc thi ACPro World Championship 2022, tiếp nối thành công của các mùa giải trước, năm nay cuộc thi tiếp tục chia làm 3 bảng: Bảng A dành cho các thí sinh thuộc các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các thí sinh thuộc các trường cao đẳng và trung cấp và bảng C dành cho bậc học THCS và THPT. Kết thúc VCK quốc gia, BTC sẽ tìm ra 3 nhà vô địch tương ứng với 3 bảng đấu để tiếp tục tham dự VCK thế giới.

Đặc biệt tất cả các thí sinh tham dự MOS World Championship – Viettel và ACPro World Championship 2022 khi đạt 700 điểm trở lên từ vòng loại quốc gia sẽ được sở hữu chứng chỉ quốc tế về Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa chứng nhận trình độ, kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa đạt chuẩn thế giới có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu do tổng giám đốc Microsoft ký tên.

Với ý nghĩa thực tiễn đã được chứng minh, MOS World Championship và ACPro World Championship ngày càng khẳng định là sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho thế hệ trẻ, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập Tin học trong nhà trường và bồi đắp hành trang vững vàng cho các em trước khi bước vào thị trường việc làm đầy khắc nghiệt.

CUỘC THI VÔ ĐỊCH TIN HỌC VĂN PHÒNG THẾ GIỚI – VIETTEL

Cuộc thi Vô địch Tin học thế giới (MOS World Championship) là sân chơi quốc tế dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng. Cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên từ năm 2002. Mỗi năm, Cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng triệu thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, năm 2021 là năm thứ 12 Cuộc thi được phát động và tổ chức với quy mô cả nước. Đây cũng là năm gặt hái nhiều thành công nhất trong lịch sử các mùa giải. Dù lần đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid, nhiều quốc gia không thể tổ chức được thì tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 1800 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ 175 đội tuyển trên cả nước. Đây cũng là năm đánh dấu số lượng thí sinh tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay và số lượng chứng chỉ MOS quốc tế được cấp nhiều nhất. Trong đó hơn 83% số thí sinh dự thi vòng loại đạt trên 700 điểm và đủ điều kiện cấp chứng chỉ MOS có giá trị toàn cầu phục vụ cho các bậc học cao hơn và quá trình lập nghiệp tương lai.

Với chất lượng thí sinh ngày càng được nâng cao, đội tuyển MOS Việt Nam của 2 mùa giải 2020 và 2021 đã chinh phục VCK Thế giới cuối tháng 11/2021 theo hình thức trực tuyến với thành tích cao nhất trong lịch sử 11 năm tham gia đấu trường quốc tế: 01 Huy chương Vàng thế giới nội dung Microsoft Word 2016, 01 Huy chương Bạc thế giới nội dung Microsoft Excel 2016, 01 thí sinh đạt vị trí top 4 và 02 thí sinh đạt vị trí top 7 thế giới. Thành quả đạt được năm nay đã nâng tổng số Huy chương của đội tuyển Việt Nam trong 12 năm qua lên 13 Huy chương, trong đó có 02 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 09 Huy chương Đồng và liên tục 9 năm trở lại đây nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.

CUỘC THI VÔ ĐỊCH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA THẾ GIỚI

Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới (ACA World Championship) là cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phầm mềm Adobe (Photoshop, Illustrator, Indesign) từ năm 2013. Trải qua 7 mùa giải sôi động và thành công trên thế giới, Cuộc thi mang lại một sân chơi bổ ích và ý nghĩa để học sinh, sinh viên trên toàn thế giới thể hiện những kỹ năng xử lý hình ảnh với các phần mềm thiết kế Adobe; cùng cơ hội thi đấu trên đấu trường quốc tế với nhiều giải thưởng danh giá và cơ hội rộng mở trong tương lai cho các thí sinh. Kể từ năm 2022 cuộc thi chính thức đổi tên thành ACPro World Championship. Tên gọi mới của cuộc thi đã khẳng định mạnh mẽ hơn giá trị và mức độ chuyên nghiệp trong nghề khi sở hữu chứng chỉ ACPro; qua đó góp phần rộng mở cơ hội nghề nghiệp cho các thí sinh.

Tại Việt Nam, sau 4 mùa giải tổ chức thành công, Cuộc thi đã đạt được những thành công rất đáng tự hào. Liên tiếp trong 4 năm tham gia đấu trường quốc tế, Đại diện của Việt Nam năm nào cũng xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng thành tích thế giới, làm rạng danh cho đất nước. Năm 2021, đội tuyển Việt Nam có tới 2 gương mặt lọt Top 4 và Top 10 thí sinh có thành tích cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó, tại vòng thi cấp quốc gia mùa giải 2021, Trong số 140 tài năng Thiết kế trẻ toàn quốc tham gia tranh tài tại vòng loại quốc gia thì có tới 82 em đạt trên 700 điểm và được cấp chứng chỉ quốc tế ACPro, trong đó có em còn rất nhỏ tuổi đến từ cấp học THCS. Đây là minh chứng cho thấy các em sớm có niềm yêu thích và dành sự quan tâm cũng như ý chí rèn luyện ở bộ môn Thiết kế đồ họa ngay từ khi còn học ở bậc học phổ thông. Nếu được quan tâm, định hướng đúng đắn từ phía nhà trường, các thầy cô giáo và cha mẹ phụ huynh, chắc chắn các em sẽ gặt hái thành công ở lĩnh vực này ở các cấp học cao hơn và trong quá trình lập nghiệp tương lai.

Tags

Hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
IIG Việt Nam tập huấn tiếng Anh ED Propell và Tin học MOS cho đội ngũ giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội