Phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại đại học Đà Nẵng – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
03/02/2015
Phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại đại học Đà Nẵng

Đà Nẵng, ngày 31/01/2015, Trường Đại học Đà Nẵng phối hợp với Ban Tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT), IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Báo Tuổi trẻ đã tổ chức Hội thảo phát động Cuộc thi MOSWC 2015 tại Đà Nẵng. Hội thảo phát động tại Đại học Đà Nẵng là hoạt động tiếp theo sự kiện phát động cuộc thi MOSWC 2015 tới hơn 70 trường Trung học vừa được Sở GD & ĐT Đà Nẵng tổ chức vào chiều qua.

 

Hình ảnh buổi Hội thảo phát động tại Đại học Đà Nẵng

 Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, MOSWC đã trở thành cuộc thi tin học lớn nhất trên toàn quốc diễn ra trên qui mô 63 tỉnh thành. Trải qua 13 năm được tổ chức trên quy mô toàn thế giới và 5 năm tại Việt Nam, MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ lớn nhất hành tinh, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

 

Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trao đổi với đại biểu tham dự Hội thảo về lợi ích và ý nghĩa của cuộc thi MOSWC

Tại Hội thảo Phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga nói: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất cao tính thực tiễn, ý nghĩa xã hội to lớn của cuộc thi và những nỗ lực của  IIG Việt Nam – BTC cuộc thi tại Việt Nam để đưa một cuộc thi tin học lớn nhất thế giới đến với học sinh sinh viên trong nước và đưa thí sinh Việt Nam sang tranh tài tại VCK quốc tế tại Mỹ. Trong 5 năm qua, số lượng thí sinh và số lượng trường mà cuộc thi thu hút được ngày càng lớn, tỷ trọng góp mặt của học sinh phổ thông trong cuộc thi ngày càng tăng. Bên cạnh sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường đại học, cao đẳng, các Sở Giáo dục & Đào tạo địa phương ngày càng quan tâm và trực tiếp tham gia vào cuộc thi.”

Là Trường Đại học vùng lớn nhất khu vực miền Trung với 6 trường thành viên, 1 Khoa, 1 Viện và 16 Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Đại học Đà Nẵng đang thực hiện sứ mệnh là   “Nơi hun đúc trí tuệ và tài năng vì sự phát triển của Miền Trung và Tây Nguyên”. Cuộc thi MOSWC các năm trước, Đại học Đà Nẵng mới chỉ có một số các trường thành viên tham gia, với sự kiện phát động qui mô toàn trường năm nay đã cho thấy định hướng đổi mới của Nhà trường nhằm triển khai chuẩn quốc tế với học sinh sinh viên cho Nhà trường, ngày càng nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên.  

Ông Trần Văn Nam, Giám đốc trường Đại học Đà Nẵng, phát biểu tại Hội thảo

“Đại học Đà Nẵng đã và đang nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của kỹ năng tin học nói chung và kỹ năng tin học văn phòng nói riêng đối với sinh viên trong quá trình học tập, cũng như quá trình tham gia vào môi trường làm việc tương lai. Chính vì vậy, Đại học Đà Nẵng rất tự hào trở thành đơn vị đăng cai địa điểm tổ chức Hội thảo phát động cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015 dành cho các Trường Đại học, cao đẳng trong khu vực ngày hôm nay và chúng tôi cũng sẽ đăng cai tổ chức Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia cho các thí sinh ở Đà Nẵng và các tỉnh lân cận tham gia vào tháng Tư tới.” – Ông Trần Văn Nam, Giám đốc trường Đại học Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức MOSWC 2015 chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao quyết tâm và định hướng của Ban giám hiệu Trường Đại học Đà Nẵng trong việc triển khai chuẩn tin học quốc tế cho sinh viên trong trường. Tôi đặc biệt ấn tượng khi nhìn thấy sự cấp tiến của các em sinh viên Trường Đại học Đà Nẵng chủ động tiếp cận với không chỉ chuẩn tin học quốc tế MOS, mà còn tiếp cận với chuẩn quốc tế Ngoại ngữ là TOEIC. Tôi tin tưởng rằng với quyết tâm này, chất lượng của sinh viên Đà Nẵng sẽ ngày càng được nâng cao và có đủ khả năng để cạnh tranh với sinh viên các trường Đại học lớn tại các tỉnh thành trên cả nước.” 

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức MOSWC 2015, trao đổi về những điểm mới của cuộc thi MOSWC 2015

 “Qua 5 năm tham gia, Việt Nam đang dần chứng tỏ được bản lĩnh của mình so với bạn bè thế giới khi kết quả đoàn Việt Nam đạt được ngày càng có chuyển biến về chất và 3 năm liên tiếp trở lại đây giành được thứ hạng cao trong các Vòng thi quốc tế. Những thành tích này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi MOSWC là một sân chơi mang tính cạnh tranh rất lớn. Sự cạnh tranh này ngày càng khốc liệt do mỗi nội dung thi chỉ có duy nhất một bộ Huy chương Vàng Bạc Đồng trong khi số lượng quốc gia tham dự không ngừng tăng lên. Năm 2010 chúng ta so tài chỉ với 29 quốc gia trên thế giới, năm 2011 số lượng quốc gia tăng lên 50 và tới năm vừa qua đã có 130 quốc gia tham gia với sự góp mặt đầy đủ của các cường quốc về Công nghệ Thông tin trên thế giới.” – Ông Đoàn Hồng Nam cho biết thêm.

MOSWC 2015 đánh dấu bước tiến vượt bậc so với cuộc thi các năm trước, đó là lần đầu tiên có sự tham gia đồng tổ chức của những cơ quan và đơn vị hàng đầu cả nước về cả chuyên môn và quy mô, gồm Bộ Giáo dục Đào tạo, Viettel – Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT lớn nhất Việt Nam, Báo Tuổi trẻ  và IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Certiport, tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và khu vực về khảo thí giáo dục. 2015 cũng là năm đầu tiên cuộc thi được phát động tới toàn bộ 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, THPT, THCS trên toàn quốc.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Kha, Phó Giám đốc Dịch vụ Giải pháp – Chi nhánh Viettel Đà Nẵng cho biết: “Đồng hành với học sinh-sinh viên nói riêng và ngành giáo dục nói chung là một trong những định hướng lớn trong hoạt động xã hội của Viettel ngay từ ngày đầu thành lập. Và việc đồng tổ chức cuộc thi tin học văn phòng thế giới MOSWC 2015 chính là một hoạt động tiếp theo thể hiện cam kết luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ của Viettel. 

Ông Nguyễn Anh Kha, Phó Giám đốc Dịch vụ Giải pháp – Chi nhánh Viettel Đà Nẵng, phát biểu tại Hội thảo

Đồng tổ chức cuộc thi MOSWC 2015 thể hiện mong muốn của Viettel mang lại một sân chơi trí tuệ, bổ ích, là cơ hội cho những học sinh/sinh viên tại Việt Nam khao khát thể hiện khả năng tin học của mình đồng thời tiếp cận với các kỹ năng tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế.  Mặt khác, việc tham gia tổ chức sự kiện cũng nằm trong chiến lược của Viettel – đưa công nghệ thông tin và viễn thông vào mọi ngõ ngách của cuộc sống trong tương lai không xa.”

Đại biểu chăm chú lắng nghe những thông tin về cuộc thi MOSWC 2015

Tại Vòng thi cấp cơ sở, các địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng loại Quốc gia – Vòng đầu tiên của MOSWC2015.  Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên và Phiếu đăng ký làm cơ sở để Ban tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Thời hạn đăng ký tham dự Vòng loại Quốc gia là 28/3/2015.

Từ trái qua: Ông Trần Văn Nam – Giám đốc trường Đại học Đà Nẵng, Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Anh Kha, Phó Giám đốc Dịch vụ Giải pháp – Chi nhánh Viettel Đà Nẵng, trao đổi và giao lưu với cử tọa tại Hội thảo

 Tại Vòng loại Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS – bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu sau cho mỗi nội dung thi: 1 Giải Nhất (giải thưởng trị giá tương đương 100 triệu đồng/ 1 Giải, bao gồm một chuyến đi Mỹ để tham dự Vòng chung kết Thế giới và quà tặng), 1 Giải Nhì (giải thưởng trị giá tương đương 20 triệu đồng/ 1 Giải), 1 Giải Ba (giải thưởng trị giá tương đương 10 triệu đồng/ 1 Giải) và 10 Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá tương đương 2 triệu đồng/ 1 Giải). Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho giải nhất; 2500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2