Lễ Khai mạc Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 tại Hà Nội – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
10/10/2014
Lễ Khai mạc Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 tại Hà Nội

Hà Nội ngày 11/10/2014, Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 khu vực Hà Nội chính thức khai mạc tại Trường Tiểu học Vinschool, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là cuộc thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh tiểu học do IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam tổ chức. Ngay sau Lễ khai mạc, vào cùng ngày 11/10 Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi động với sự tham gia của gần 6500 học sinh giỏi tiếng Anh tới từ 182 trường tiểu học trên địa bàn Thành phố.

Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 (TOEFL Primary Challenge 2014) được phát động tới học sinh tiểu học từ lớp 3-5 trên toàn quốc do IIG Việt Nam và các Sở GD&ĐT tại các tỉnh thành phối hợp tổ chức. Cụ thể, tại Miền Bắc cuộc thi đã tổ chức tại Nam Định, Ninh Bình; tại Miền Trung IIG Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Huế, Miền Nam có 7 tỉnh thành phố góp mặt là TP.HCM, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Long An. Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 tại 11 tỉnh thành vừa qua đã thu hút được gần 18.700 thí sinh đến từ 690 trường tiểu học. Hà Nội là địa phương thứ 12 trong cả nước tham gia vào hành trình TOEFL Primary Challenge 2014.

 

Vòng 1 cuộc thi khu vực Hà Nội diễn ra tại 3 địa điểm: Trường Tiểu học Vinschool; Trường PT Song ngữ Liên cấp Wellspring; và Trường Tiểu học Ban Mai. Kết thúc Vòng 1 tại Hà Nội, những thí sinh xuất sắc nhất tại Vòng 1 sẽ được vào Vòng 2 để thử sức với bài thi quốc tế TOEFL Primary cấp độ 2 của ETS; sau đó top 50 em có kết quả cao nhất tại Vòng 2 sẽ được chọn vào Vòng 3 để thi bài TOEFL Junior. Tất cả các thí sinh tham dự thi Vòng 2 và Vòng 3 đều được nhận phiếu điểm TOEFL Primary và TOEFL Junior quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) trực tiếp cấp và có giá trị toàn cầu. Kết thúc 3 Vòng thi, toàn bộ thí sinh tham dự Vòng 3 (Vòng Chung kết) tại Hà Nội sẽ nhận được giấy khen và quà tặng của BTC với cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

 

Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 là cuộc thi tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam cho học sinh tiểu học sử dụng bài thi quốc tế chuyên biệt để đánh giá trình độ của thí sinh tham gia. Tuy là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và trên tinh thần tự nguyện, cuộc thi đã nhận được sự đón nhận hào hứng và tích cực phối hợp thực hiện của các Sở GD& ĐT, phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo tại hàng loạt tỉnh thành trên cả nước. Điều này cho thấy bài thi TOEFL Primary đã đáp ứng đúng nhu cầu cần có một bài thi Quốc tế, đánh giá chính xác, khách quan trình độ Tiếng Anh và phù hợp với lứa tuổi học sinh Tiểu học tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Ban tổ chức hy vọng, cuộc thi sẽ đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tiểu học, và đóng góp một phần vào việc đổi mới giáo dục toàn diện của ngành giáo dục Việt Nam.

 

 Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng BTC cuộc thi phát biểu khai mạc

 

Ông Trần Văn Nghĩa- Phó cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT phát biểu chào mừng cuộc thi

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội giao lưu với các em học sinh và phát biểu tại buổi lễ

TOEFL Primary – do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển – nằm trong hệ thống gia đình TOEFL là bước hoàn thiện của quá trình đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người học từ thấp đến cao, cùng với TOEFL Junior dành cho học sinh THCS và đầu THPT, TOEFL iBT dành cho học sinh có định hướng du học tại các nước nói tiếng Anh, và TOEFL ITP dành cho tuyển sinh đầu vào cao học tại các nước không nói tiếng Anh. TOEFL Primary là công cụ hữu hiệu để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của học sinh tiểu học ở cả hai lĩnh vực: Học thuật và Xã hội. Ban tổ chức hy vọng TOEFL Primary Challenge 2014 sẽ trở thành một sân chơi bổ ích cho các thí sinh tham gia, góp phần vun đắp trong các em niềm say mê hứng khởi học tiếng Anh, xác định được khả năng hiện tại của các em so với chuẩn quốc tế cũng như so với các bạn đồng trang lứa đến từ các trường tiểu học trên toàn quốc và chuẩn bị hành trang cho những cấp học tiếp theo. Thông qua cuộc thi, phụ huynh và Nhà trường sẽ hiểu được khả năng của học sinh và có những điều chỉnh hợp lý trong các chương trình học, từ đó đưa ra các định hướng phù hợp cho con em và học sinh trường mình.

Một số hình ảnh về cuộc thi:


 

Thông tin thêm về TOEFL Primary:

TOEFL Primary là thành viên mới nhất và dành cho đối tượng nhỏ tuổi nhất trong hệ thống “Gia đình TOEFL” (TOEFL Family of Assessments). Đây là bài thi được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy của trẻ ngay từ lúc nhỏ. Điểm số TOEFL Primary có thể quy đổi sang Khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Đối với học sinh tiểu học, TOEFL Primary phản ánh chi tiết và chính xác từng kỹ năng của học sinh thông qua bản mô tả kết quả; nhờ đó đánh giá được sự tiến bộ của các em trong quá trình trau dồi và phát triển các kỹ năng tư duy theo thời gian. TOEFL Primary cũng là bước đệm cần thiết trong quá trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cho các chương trình học cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL iBT…

Đối với nhà trường, cơ sở đào tạo và trung tâm ngoại ngữ, TOEFL Primary được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để sắp xếp học sinh vào những chương trình phù hợp trong quá trình đào tạo tiếng Anh từ thấp đến cao. Thông qua bản mô tả kết quả, nhà trường và giáo viên có thể đánh giá được hiệu quả của chương trình giảng dạy, từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý về chương trình và định hướng giáo dục cho học sinh.

Kể từ khi được chính thức giới thiệu tại Việt Nam, bài thi TOEFL Primary đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, phụ huynh và học sinh. Ngày 17/2/2014, Sở GD&ĐT TP.HCM đã ban hành Công văn số 384/GDĐT-VP chính thức công nhận kết quả TOEFL Primary của học sinh là điều kiện chứng minh năng lực tiếng Anh để xét tuyển vào các lớp Tiếng Anh tăng cường và Tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 trong các trường tiểu học của thành phố (cùng với đó, khối THCS sử dụng tiêu chuẩn TOEFL Junior, khối THPT sử dụng chuẩn TOEFL iBT, TOEFL Junior và TOEIC). Cùng với Sở GĐ&ĐT TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, Sở Giáo dục & Đào tạo Vĩnh Long cũng đã thống nhất sử dụng TOEFL Primary trong hệ thống bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh tiểu học tại các thành phố này.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”