Hội thảo “Kỹ năng làm bài TOEFL iBT trên máy” và những câu hỏi thú vị – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
12/10/2015
Hội thảo “Kỹ năng làm bài TOEFL iBT trên máy” và những câu hỏi thú vị

Thi TOEFL iBT thực tế sẽ có những điểm rất khác với lúc bạn luyện tập, từ điều kiện phòng máy (màn hình, bàn phím, tai nghe) tới trải nghiệm làm bài trên máy, áp lực thời gian, áp lực phòng thi. Vì lý do đó, ngày 11/10/2015 vừa qua, hội thảo “Kỹ năng làm bài TOEFL iBT trên máy” được tổ chức nhằm đem lại cho bạn những trải nghiệm và lời khuyên hữu ích để làm bài thi trên máy một cách hiệu quả.

Thông qua hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến bài thi này, chúng tôi xin tổng hợp một số câu hỏi và trả lời tới các bạn. Hy vọng nội dung này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn quan tâm đến bài thi TOEFL iBT nhưng chưa có cơ hội tham gia hội thảo vừa qua.

1. TPO có giá bao nhiêu? Tôi có luyện tập ở nhà được không? Tôi có thể mua TPO ở đâu?

TPO là bài thi thử TOEFL iBT của ETS – Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. TPO sử dụng đề thi thật và được ETS chấm điểm. TPO hiện tại có giá 970.000VND (tính đến thời điểm tháng 10/2015)

Bạn có thể mua về thực hành tại nhà hoặc đăng ký thi thử tại IIG Training.

Đăng ký mua TPO tại quầy thông tin của hệ thống IIG Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh (địa chỉ chi tiết vui lòng tham khảo www.iigvietnam.com), hoặc qua  website www.iigelearning.com/

2. Tôi có các công cụ trợ giúp gì thêm trong lúc làm bài thi đọc và nghe không?

Đối với thi TOEFL iBT thực tế, trên màn hình  chỉ có đồng hồ đếm ngược thời gian cho mỗi bài đọc/nghe, bạn có thể chủ đông về thời gian làm bài của mình.

Đối với TPO, bạn có những trợ giúp (help) và xem lại (review) trong quá trình luyện tập và thực hành.

3. Tôi có phải làm câu hỏi theo thứ tự không?

Có. Bạn phải làm câu hỏi theo thứ tự và không thể quay lại câu đó.

4. Các tài liệu ôn thi chính thống của ETS là gì?

Bạn có thể truy cập website chính thức của ETS về TOEEFL: http://www.toeflgoanywhere.org/toefl-practice để tham khảo: Một số tài liệu miễn phí

–          Các sách học và tài liệu ôn tập chính thống – bạn có thể đặt mua các tài liệu này tại IIG, hoặc tới nhà sách Fahasa

–          Các mẹo (tips) ôn luyện

–          TV channel của ETS cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích cho từng phần thi

5. Có phải ai hoàn tất các thủ tục đăng ký thì có thể vào thi trước đúng không?

Đúng. Thi sinh sau khi gọi vào phòng thi, chụp ảnh, về chỗ ngồi, và có thể tự đăng nhập làm bài ngay lập tức, nên thí sinh vào phòng thi trước có thể bắt đầu trước, và kết thúc sớm hơn.

6. Có bạn sẽ khởi động phần Speaking trước đúng không?

Thời gian bắt đầu Speaking của thí sinh trong một phòng thi có sự khác nhau vì lý do sau:

–          Bắt đầu làm bài Reading vào thời điểm khác nhau.

–          Tốc độ làm bài khác nhau, bạn có thể xong các phần thi trước thời gian quy định.

–          Đề thi của bạn là Long Reading hay Long Listening. Nếu bạn làm bài Long Reading, thời gian hoàn thành phần Reading và Listening của bạn sẽ dài hơn 10 phút so với người làm bài Long Listening.

7. Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng tiếng ồn từ người khác khi làm phần thi Speaking?

Các bạn được bố trí vị trí ngồi khá hợp lý, và đeo tai nghe, nên hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của thí sinh khác.

Bạn cần lưu ý phần “Kiểm tra Microphone”. Microphone sẽ được điều chỉnh để “bắt” được giọng bạn tốt nhất. Vì thế ngay từ phần thử mic, bạn nên nói với âm lượng và tốc độ vừa phải, vì nếu bạn nói quá nhỏ, mic sẽ được tự động tăng nhạy và bắt tiếng ồn xung quanh.

Khi thực hành nói, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi người khác, mặc dù không nhiều. Tốt nhất  bạn hãy luyện tập thật kỹ về sự tập trung, để trong trường hợp dù có tiếng ồn bất ngờ cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến bạn.

8. Nếu đang thi mà máy tính gặp trục trặc thì tôi sẽ làm thế nào?

Nếu đang thi mà xảy ra hiện tượng máy tính sập nguồn, ngắt kết nối (thực tế rất hi hữu), thí sinh sẽ được trợ giúp từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật mà không ảnh hưởng đến thời gian làm bài. Khi tiếp tục bài thi sau khi khắc phục sự cố, bạn sẽ làm từ phần thi bạn đang dừng lại, nên hãy luôn bình tĩnh và yên tâm nhé.

9. Thi thử TOEFL iBT tại IIG Training – 24 Nguyên Hồng là như thế nào?

Đây là bài thi TPO của ETS – sử dụng đề thi thật, được chấm điểm từ ETS nên từ trải nghiệm bài thi đến kết quả đều khá chính xác. Ngoài ra, bạn được trải nghiệm:

–          Địa điểm thi thật

–          Quy trình thi thật

–          Môi trường thi thật

Việc làm quen với môi trường, điều kiện vật chất và áp lực thi sẽ giúp bạn có trải nghiệm thi thực sự kể cả khi mới thi thử.

10. Tôi cần có bao nhiêu điểm TOEFL iBT để được nhận vào các trường đại học tốt ở Mỹ và nhận học bổng?

Mỗi trường có yêu cầu số điểm TOEFL iBT khác nhau nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Bạn có thể xem yêu cầu về điểm TOEFL iBT tại:

–          Website chính thức của nhà trường

–          http://www.toeflgoanywhere.org/

Khi bạn đăng ký thi TOEFL, hoặc đăng ký TPO, bạn có thể lựa chọn ngành học và nước muốn tới học mong muốn, theo đó ETS sẽ cung cấp thông tin tới các trường, và các trường sẽ gửi newsletter tới cho bạn. Chú ý, điều này hoàn toàn là tự chọn (optional), chỉ khi nào bạn tích vào ô Đồng ý thì ETS mới gửi thông tin của bạn tới các trường nhé.

Thông thường với khối kinh tế, yêu cầu điểm TOEFL iBT để vào đại học là  trên 70 điểm, khối kỹ thuật có thể cao hơn ( 80 điểm).  Để giành được học bổng tại các trường top 50, bạn nên có số điểm TOEFL iBT trên 100. Tuy nhiên điểm TOEFL iBT chỉ là điều kiện cần, để được trúng tuyển và giành học bổng còn cần nhiều điều kiện khác: các thành tích học tập và xã hội, điểm SAT (với các thí sinh đăng ký học đại học), điểm GMAT/GRE (với các thí sinh đăng ký học sau đại học), thư tự thuật, thư giới thiệu

11. Học TOEFL iBT với người mất gốc tiếng Anh thì như thế nào?

Đây là câu hỏi có nhiều bạn quan tâm. Trước tiên bạn cần xác định phần “mất gốc” là phần nào – ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu, nói… Bạn có thể tới trung tâm để làm bài kiểm tra, sau đó tư vấn viên sẽ tư vấn giúp bạn một cách cụ thể, và lựa chọn lộ trình học và tài liệu học hợp lý cho mình.

Dù bạn bắt đầu từ đâu, bạn cũng phải kiên trì theo đuổi thì mới có thể thành công được nhé.

12. Tôi nên thi TOEFL iBT vào thời điểm nào? Lúc nào nên bắt đầu ôn tập?

Bạn hãy bắt tay vào việc học càng sớm càng tốt. Điểm TOEFL iBT có giá trị trong 2 năm, nên bạn cân nhắc không nên thi quá sớm trước thời điểm nộp hồ sơ nhập học để tránh việc hết hạn giá trị điểm.

Muộn nhất bạn nên thi 2 tháng trước khi thời gian xét hồ sơ của các trường kết thúc (thường là tháng 1 – cho khóa mùa xuân, tháng 7 – cho khóa nhập học mùa thu). Đó là muộn nhất, vì bạn cần thời gian cho việc chờ điểm (10 ngày), soạn hồ sơ, hoặc thi lại để đạt điểm cao hơn.

13. Chương trình thi thử TOEFL iBT của IIG bao giờ diễn ra?

Bạn có thể đăng ký thi thử TOEFL iBT tại IIG Training – 24 Nguyên Hồng vào bất cứ lúc nào, với chi phí là 1.200.000đ (bao gồm bài TPO và chi phí hỗ trợ kỹ thuật)

Riêng tháng 10, để đón đầu cao điểm mùa thi TOEFL iBT thực tế, IIG tổ chức “Thi thử TOEFL iBT” với chi phí ưu đãi 970.000đ (miễn phí hỗ trợ kỹ thuật).

14. Thi thử tại IIG Việt Nam có những điểm gì đặc biệt?

Sử dụng bài thi chính thống của ETS.

Môi trường thi thật, địa điểm thi thật, giúp bạn làm quen với cơ sở vật chất phòng thi

Quy trình thi thật, giúp bạn làm quen với áp lực phòng thi

Điểm từ ETS, giúp bạn xác định được trình độ hiện tại.

Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, các bạn có thể đặt cho Ban tổ chức tại tài khoản facebook của chúng tôi nhé:

https://www.facebook.com/iigtrainingvn

https://www.facebook.com/ToeflVietNam

Cảm ơn các bạn đã tham gia hội thảo, và hẹn gặp lại các bạn ở các hội thảo tiếp theo trong năm 2016.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Quy định về Đăng ký thi các bài thi tiếng Anh và Tin học quốc tế