Giáo viên tin học tại Hà Nội tiếp xúc với phương pháp giảng dạy định hướng IC3 Spark – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
19/09/2014
Giáo viên tin học tại Hà Nội tiếp xúc với phương pháp giảng dạy định hướng IC3 Spark

Hà Nội ngày 18/9/2014, các giáo viên và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại các trường Tiểu học Quốc tế và ngoài công lập tại Hà Nội như Hệ thống Giáo dục Vinschool, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia, Trường Tiểu học Ban Mai, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường Tiểu học Quốc tế Hà Nội VIP… đã hoàn thành Khóa tập huấn 4 ngày về phương pháp giảng dạy định hướng IC3 Spark – bài thi tin học cơ bản dành riêng cho học sinh Tiểu học do Certiport (Hoa Kỳ) thiết kế và cung cấp.

 

Học viên Khóa tập huấn cùng làm bài tập

Trẻ em ngày nay có xu hướng tiếp xúc với công nghệ và các thiết bị kỹ thuật số ngày càng sớm. Thực tế này nảy sinh nhu cầu trang bị cho trẻ ngay từ các cấp học đầu tiên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tận dụng được các lợi ích cũng như ứng xử an toàn trong thế giới số. Thầy Nguyễn Bá Tuấn – Phụ trách Công nghệ Thông tin Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết: hiện nay tại Việt Nam, học sinh tiểu học chủ yếu sử dụng sách “Cùng học tin học” – Bộ giáo trình 3 quyển áp dụng cho các khối 3, 4, 5. Nội dung sách rất đơn giản nhưng lại tích hợp những kiến thức không cần thiết cho đa số học sinh như phần mềm Encore hay Cùng học Toán. Do được xây dựng từ cách đây 10 năm, giáo trình không được làm mới và cập nhật thường xuyên mặc dù công nghệ thông tin trên thực tế có nhiều cải tiến rất nhanh chóng. Bài kiểm tra cũng đơn điệu và chỉ có 2 dạng là lý thuyết và thực hành theo kịch bản, không đánh giá đầy đủ kỹ năng của học sinh. Bài kiểm tra do chính giáo viên giảng dạy ra đề và chấm điểm, không có hệ thống và quy chuẩn thống nhất chung nên không thể chuẩn hóa được đầu ra kiến thức và kỹ năng của học sinh.

Trước thực tế này, IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Tập đoàn Certiport – đã nghiên cứu và giới thiệu tại Việt Nam bài thi IC3 Spark của Certiport. Đây là bài thi quốc tế kiểm tra và đánh giá những kiến thức, kỹ năng cơ bản và cần thiết về công nghệ số dành cho học sinh Tiểu học. IC3 Spark đánh giá những kiến thức cơ bản về máy tính; các ứng dụng xử lý văn bản, bảng tính và thuyết trình, và những tính năng cơ bản của tất cả các ứng dụng; cũng như các kỹ năng làm việc trên Internet. Song song với việc giới thiệu bài thi IC3 Spark đến với các bậc phụ huynh và học sinh, IIG Việt Nam cũng chú trọng tổ chức các khóa tập huấn giáo viên, mang tới cho đội ngũ giáo viên tin học bậc tiểu học những kiến thức chuyên sâu về bài thi này (nội dung của bài thi IC3 Spark, các dạng câu hỏi…), các kỹ năng làm bài thi, phương pháp giảng dạy phù hợp để học sinh tiếp cận và chinh phục các bài thi thành phần của IC3 Spark, cũng như những tài nguyên, công cụ hỗ trợ học tập tin học hiệu quả cho học sinh…

Các thầy cô tham gia Khóa tập huấn giảng dạy định hướng IC3 Spark mới nhất tại Hà Nội đều đánh giá cao về tính cần thiết, nội dung, hiệu quả và cách thức truyền đạt của Khóa tập huấn. Cô Trương Thúy Mai – Giáo viên Tin học Trường Tiểu học Ban Mai cho biết: “Khóa tập huấn đã cho tôi hiểu rõ về bài thi IC3 Spark và nhận thấy lượng kiến thức của IC3 Spark là vừa đủ với lứa tuổi học sinh Tiểu học. Tôi được học hỏi và biết thêm một số phương pháp, cách truyền đạt bài học đến với học sinh rất hay và hiệu quả, đồng thời tìm hiểu và khám phá được nhiều kiến thức và kỹ năng cho công việc của mình. Tôi hy vọng sẽ sớm được đưa chương trình này vào giảng dạy tại Trường Tiểu học Ban Mai”. Cũng như cô Mai, cô Trần Thị Thu Huyền – Giáo viên tin học của hệ thống Vinschool cũng tìm thấy trong khóa tập huấn “nhiều tài nguyên hỗ trợ ôn thi, giảng dạy, cũng như nhiều ý tưởng mới để triển khai bài giảng trên lớp” và dự định sẽ áp dụng chương trình IC3 Spark để dạy tại Vinschool, cũng như chuẩn hóa đầu ra cho học sinh trường mình bằng bài thi IC3 Spark trong thời gian tới.

 

 Các học viên nhận Chứng nhận Hoàn thành Khóa tập huấn về Phương pháp giảng dạy định hướng IC3 Spark

Trước Khóa tập huấn tại Hà Nội, IIG Việt Nam đã thực hiện tập huấn thành công và trao chứng chỉ hoàn thành tập huấn cho 115 giáo viên tin học của 50 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM, trong đó có 10 giáo viên cốt cán (Master Trainer) về phương pháp giảng dạy định hướng IC3 Spark. Chương trình tập huấn phù hợp và nằm trong chủ trương của các cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM về nâng cao trình độ tin học cho giáo viên và học sinh tại địa phương, đổi mới nội dung dạy học môn Tin học phổ thông của thành phố theo hướng hiện đại, thiết thực và tiếp cận với chương trình quốc tế.


Ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học – Sở GD&ĐT TP.HCM (thứ sáu từ trái qua) và Ông Moses Wan – Phó chủ tịch Certiport (thứ bảy từ trái qua) trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn IC3 Spark cho các giáo viên tại TP.HCM

Giới thiệu bài thi IC3 Spark tại Việt Nam và cung cấp các khóa tập huấn giáo viên về bài thi này là hoạt động mà IIG Việt Nam tin tưởng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho trẻ em Việt Nam, góp phần tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của các em.

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2