Chi tiết tin tức
16/08/2023
Đẩy mạnh giải pháp giúp học sinh Quảng Trị tiếp cận với các chuẩn đánh giá quốc tế về tiếng Anh và Tin học

Hội thảo Chương trình Tiếng Anh và Tin học Quốc tế do IIG Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức ngày 11/8/2023 nhằm trao đổi các giải pháp hỗ trợ học sinh Quảng Trị tiếp cận với các chuẩn giáo dục, đánh giá tại Việt Nam cũng như chuẩn đánh giá quốc tế về tiếng Anh (TOEFL) và Tin học (IC3, IC3 Spark, MOS) một cách hiệu quả nhất.

Hội thảo chương trình tiếng Anh và Tin học quốc tế tại Quảng Trị

Tham dự hội thảo có ông Hồ Đắc Vinh, Phó phòng GDTrH-GDTX, Sở GD&ĐT Quảng Trị, ông Lê Văn Hòa, Giám đốc TTGDTX- TH NN tỉnh Quảng Trị, bà Phạm Thị Khánh Phương- Giám Đốc IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, giáo viên từ 32 trường THPT ở tỉnh Quảng Trị, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Hồ Đắc Vinh, Phó phòng GDTrH-GDTX, Sở GD&ĐT Quảng Trị trao đổi: “Trong bối cạnh, toàn ngành Giáo dục đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong quản lý giáo dục. Theo tinh thần của Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở GD&ĐT Quảng Trị rất ủng hộ việc đẩy mạnh các chuẩn tiếng Anh quốc tế như TOEFL và Tin học quốc tế như  IC3 Spark, IC3, MOS triển khai ở các trường tại địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường, hỗ trợ tối đa mỗi học sinh có cơ hội được tiếp cận, trải nghiệm với các chuẩn đánh giá quốc tế, bồi đắp năng lực cho bản thân . Trong thời gian tới Sở GD&ĐT tỉnh Quảng trị cũng mong muốn sẽ có nhiều em học sinh tham gia các cuộc thi tiếng Anh, Tin học lớn như TOEFL Challenge, MOSWC, ACPWC…”

Ông Hồ Đắc Vinh, Phó phòng GDTrH-GDTX, Sở GD&ĐT Quảng Trị phát biểu tại sự kiện

Trước đó, ngày 14.6.2023, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành công văn số 1371/SGDĐT-GDTrH-GDTX thông báo chương trình Tin học và đánh giá tiếng Anh chuẩn quốc tế tới tất cả các Trường, Phòng GD&ĐT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.

Đại diện IIG Việt Nam, bà Phạm Khánh Phượng nhấn mạnh sẽ đồng hành, hỗ trợ ngành giáo dục Quảng Trị trong việc đẩy mạnh giải pháp giúp học sinh Quảng Trị tiếp cận với các chuẩn đánh giá quốc tế về tiếng Anh và Tin học. Thông qua các hoạt động trao đổi, chia sẻ và các khóa tập huấn dành cho về phương pháp giảng dạy sẽ diễn ra trong tháng 8/2023 giúp các thầy cô giáo tại các trường nắm bắt thông tin, để triển khai đào tạo cho năm học 2023-2024.

Bà Phạm Khánh Phượng, Giám đốc CN Đà Nẵng, IIG Việt Nam phát biểu chia sẻ tại hội thảo

Với chương trình Tin học IC3 Spark, các em học sinh Quảng Trị có cơ hội tiếp cận với công nghệ số ngay từ rất sớm để nắm được những kiến thức về máy tính cơ bản, biết cách sử dụng internet một cách thành thạo và an toàn. Sở hữu chứng chỉ là minh chứng cho trình độ tin học của các em học sinh đang tương đương với học sinh cùng cấp lớp tại các nước tiên tiến trên thế giới, điển hình là Hoa Kỳ.

Với chương trình Tin học IC3 cho khối THCS, các em học sinh sẽ được học cách sử dụng, khai thác các phần mềm thông dụng và thực hành các kỹ năng công nghệ thông tin mang tính ứng dụng cao. Chứng chỉ IC3 được công nhận tương đương với chuẩn công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chứng chỉ IC3 cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thay thế cho chứng chỉ nghề bậc THCS.

Ở bậc THPT, chương trình Tin học chuẩn quốc tế MOS mang đến cho các em học sinh những kiến thức về tin học văn phòng để phục vụ tối ưu cho học tập và công việc trong tương lai. Các em học sinh sẽ có cơ hội sở hữu chứng chỉ do Tổng giám đốc Microsoft Thế giới ký tên, có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu. Tại Việt Nam, chứng chỉ MOS được công nhận tương đương với chuẩn công nghệ thông tin nâng cao theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT và có thể thay thế cho chứng chỉ nghề bậc THPT. Đặc biệt, một số trường đại học tại Việt Nam đã áp dựng phương án xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ MOS như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hoa Sen, Đại học Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp,…

Với chuẩn đánh giá tiếng Anh quốc tế TOEFL, học sinh Quảng Trị rộng mở cơ hội tham gia cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge hàng năm để trải nghiệm và phát huy năng lực với bài thi tiếng Anh quốc tế từ Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Đây vừa là cơ hội rèn luyện năng lực tiếng Anh, vừa tạo nhiều ưu thế trong xét tuyển chuyển cấp đối với mỗi học sinh. TOEFL Primary và TOEFL Junior được Bộ GD&ĐT công nhận là chuẩn đầu ra tiếng Anh đối với học sinh Tiểu học và THCS. TOEFL ITP giúp học sinh THPT thẳng tiến vào đại học với cơ hội nhận điểm 10 tốt nghiệp THPT (từ 450 điểm) và ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Khoa Học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…

Với định hướng cấp tiến trong đẩy mạnh những hoạt động, giải pháp nhằm giúp mỗi học sinh Quảng Trị có cơ hội được tiếp cận, trải nghiệm với các chuẩn đánh giá quốc tế về tiếng Anh và Tin học, Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng như IIG Việt Nam mong muốn các em học sinh ngày càng được nâng cao năng lực, trình độ, tạo nhiều cơ hội học tập, nghệ nghiệp và góp phần ngày một nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.

Tags

Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh TOEFL iBT uy tín hàng đầu thế giới cải tiến nhằm mang đến nhiều trải nghiệm vượt trội hơn!