Chúng tôi đã rơi nước mắt vì chiến thắng đầu tiên tại VCK Thế giới tại Mỹ! – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
06/08/2015
Chúng tôi đã rơi nước mắt vì chiến thắng đầu tiên tại VCK Thế giới tại Mỹ!

Đã 3 năm trôi qua kể từ chiến thắng lớn nhất của đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Thế giới Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới ( MOSWC), ông Đoàn Hồng Nam , Trưởng ban tổ chức MOSWC tại Việt Nam vẫn còn nguyên xúc động khi kể về chiếc huy chương vàng đầu tiên và duy nhất cho tới nay đã thay đổi vị thế của đội tuyển Việt Nam như thế nào tại cộng đồng gần 100 quốc gia tham dự.

“ Hơn cả một tấm huy chương vàng!”

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của gần 100 quốc gia. MOSWC bước sang năm thứ 6 tại Việt Nam nhưng đã có tới 14 năm được tổ chức trên toàn thế giới. Đây cũng là một sân chơi của các cường quốc lớn về công nghệ thông tin như Mỹ, Anh, Nhật, Ấn Độ…MOSWC được đánh giá là một trong những cuộc thi khắc nghiệt nhất bởi số lượng các quốc gia tham dự rất lớn, trong khi số lượng huy chương rất ít. Bởi vậy, trong hai năm đầu tiên tham gia, Việt Nam chỉ giống như một dấu chấm lặng nhỏ bé trong con mắt cộng đồng các quốc gia tham dự.

Giọng ông Đoàn Hồng Nam trầm xuống khi kể về năm 2010 và năm 2011, là 2 năm đầu tiên đội tuyển Việt Nam chân ướt chân ráo đặt chân lên Mỹ tham dự Vòng chung kết ( VCK) Thế giới. Khi đó, phần lớn các đội tuyển nước khác đi qua đều không muốn nói chuyện , giao lưu với đội tuyển Việt Nam vì họ nghĩ Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé, công nghệ thông tin còn lạc hậu nên không phải là đối thủ của họ. Thế rồi, bước sang năm thứ 3, với sự quyết tâm, với tinh thần tự tôn dân tộc, Trần Đình Vỹ đã làm nên lịch sử của đội tuyển Việt Nam khi giành tấm Huy chương vàng danh giá duy nhất tại VCK Thế giới MOSWC 2012 diễn ra ở  Las Vegas, Mỹ.

Ông Đoàn Hồng Nam ( thứ ba từ phải sang) và Trần Đình Vỹ ( giữa) trong giây phút đăng quang tại VCK MOSWC 2012 diễn ra tại Las Vegas.

“ Không thể diễn tả được niềm hạnh phúc của chúng tôi trong khoảnh khắc tuyệt vời ấy! Trong buổi trao giải CVK Thế giới năm 2012, có sự tham dự của lãnh đạo  của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nhân chuyến công tác tại Mỹ. Tất cả chúng tôi lúc đó, ai ấy đều trào nước mắt khi tên Việt nam , cờ Việt Nam được xướng lên đầy trang trọng trong buổi lễ có tới gần 100  quốc gia tham dự! Hơn cả ý nghĩa của một tấm huy chương vàng quý giá, chiến thắng này đã giúp thay đổi vị thế của Việt Nam tại VCK thế giới từ đó.” Ông Nam chia sẻ đầy xúc động.

Ông Đoàn Hồng Nam ( thứ 2 từ trái sang) và Phan Tiến Dũng ( giữa) trong giây phút chiến thắng tại VCK Thế giới MOSWC 2013 tại Washington DC

Liên tiếp trong hai năm sau, đội tuyển Việt Nam đều giành thứ hạng cao tại các VCK thế giới : Huy chương Đồng MOSWC 2013 và 2 Huy chương Đồng tại MOSWC 2014. Chiến thắng này đã  đưa hình ảnh Việt Nam trở nên gần gũi với các quốc gia tham dự. Hiện nay, đội tuyển Việt Nam đã nằm trong top 10 quốc gia đạt thành tích cao nhất của MOSWC thế giới và trở thành một đối thủ đáng gờm trên đấu trường trí tuệ quốc tế này, ông Nam cho biết.

Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng đẹp tại VCK Thế giới

Không chỉ là một đội tuyển mạnh của MOSWC thế giới, Việt Nam còn gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng MOSWC với hàng trăm quốc gia bởi sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo cũng như doanh nghiệp đối với sự nghiệp phát triển thế hệ trẻ. Ông Nam cho biết, cho đến nay, Việt Nam là một trong 3 đội tuyển, gồm cả Lào và Campuchia không phải tự bỏ tiền đi thi thế giới như các đội tuyển khác trên thế giới. Tất cả nguồn tài trợ này đến từ Viettel, một doanh nghiệp viễn thông tiên phong đầu tư cho thế hệ trẻ  không chỉ ở Việt Nam mà còn cả các quốc gia mà Viettel đầu tư.

“ Viettel là một câu chuyện đẹp đã được nhiều lần chia sẻ chính thức tại hội nghị toàn cầu bao gồm đại diện gần 100 quốc gia, đây là một trong những hoạt động quan trọng của VCK Thế giới mỗi năm tại Mỹ. Những chương trình thực hiện trách nhiệm xã hội của Viettel trong việc đầu tư cho giáo dục, cho học sinh – sinh viên đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.” Ông Nam chia sẻ thêm.

 

3 gương mặt của Đội tuyển Việt Nam sẽ tranh tài tại VCK Thế giới tại Mỹ vào ngày 10/8 tới

Không dừng lại ở đó, năm nay, với sự đồng thuận của Ban tổ chức Thế giới, Viettel chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên tài trợ độc quyền cho VCK Thế giới. Ông Nam khẳng định : “ Đây chính là niềm tự hào của Việt Nam khi là quốc gia có doanh nghiệp đầu tiên ghi vào lịch sử MOSWC với cương vị là nhà tài trợ độc quyền. Điều bất ngờ đó không phải là một tên tuổi ICT lớn trên thế giới như Intel, IBM…mà là Viettel, một doanh nghiệp đến từ Việt Nam. Điều này chắc chắn sẽ gây bất ngờ lớn cho gần 100 quốc gia tham dự và tạo ra lợi thế lớn cho đội tuyển Việt Nam trên đất nước Mỹ ! ”

Tags

Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
IIG Việt Nam giới thiệu Group Facebook “Thẳng tiến vào Đại học với TOEFL ITP”