Đoàn giáo viên Sở GD&ĐT TP.HCM tham gia Chương trình bồi dưỡng, đào tạo năng lực giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế tại Hoa Kỳ – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
21/12/2017
Đoàn giáo viên Sở GD&ĐT TP.HCM tham gia Chương trình bồi dưỡng, đào tạo năng lực giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế tại Hoa Kỳ

Với sự phối hợp của Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam cùng Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và phân hiệu FLS thuộc Đại học Saint’s Peter, Thành phố New Jersey, Hoa Kỳ, đoàn công tác gồm 15 giáo viên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tham gia và hoàn thành tốt chương trình bồi dưỡng, đào tạo năng lực giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế tại Hoa Kỳ trong 2 tuần, từ ngày 03/12/2017 đến ngày 17/12/2017.

Chương trình đào tạo gồm hai nội dung chính, diễn ra trong hai tuần liên tiếp: (i) Bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy tiếng Anh TESOL, giảng dạy theo hệ thống chuẩn quốc tế cho học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông với hệ thống chuẩn TOEFL (TOEFL Primarry, TOEFL Junior và TOEFL ITP) tại Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. (ii) Nâng cao kiến thức và kĩ năng sử dụng tiếng Anh học thuật tại phân hiệu FLS thuộc Đại học Saint’s Peter, Thành phố New Jersey.

Tập huấn tại Viện Khảo Thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS)

Nội dung cốt lõi của tuần học tại ETS là cung cấp những kiến thức về quy trình, phương pháp thiết kế và xây dựng các bài kiểm tra về ngôn ngữ. Từ kiến thức nền tảng đó, những chuyên gia ngôn ngữ học và giảng dạy TESOL của ETS đã chia sẻ với giáo viên của Sở về các kinh nghiệm nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh.

Chương trình diễn ra trong 07 buổi làm việc tích cực và hiệu quả, tập trung vào các vấn đề: Giới thiệu về ETS; Quy trình thiết kế và xây dựng các bài thi; Các cuộc thi phát động dành cho học sinh quốc tế (Go English và Community Ambassador); Tập huấn về bài thi TOEFL Primary và phương pháp giảng dạy tiếng Anh cấp tiểu học; Tập huấn về bài thi TOEFL Junior và phương pháp giảng dạy tiếng Anh cấp trung học cơ sở; Tập huấn về bài thi TOEFL ITP và phương pháp giảng dạy tiếng Anh cấp trung học phổ thông.

Không khí vui vẻ, hào hứng của buổi tập huấn với ETS

Như vậy, trong quá trình tập huấn, các thành viên đã được tìm hiểu về format các bài thi trong hệ thống bài thi TOEFL, các dạng thức câu hỏi, các hoạt động dạy học theo định hướng bài thi TOEFL, các phương thức giảng dạy tiếng Anh hiện đại, các hoạt động khuấy động lớp học bằng các trò chơi, gây hứng thú cho học sinh… Đặc biệt thông qua các hoạt động Galary Walk, các giáo viên có cơ hội chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy để sau này có thể ứng dụng những cái hay vào hoạt động giảng dạy của mình khi về nước.

Các hoạt động khuấy động lớp học bằng các trò chơi

Cũng ở học phần này, sau mỗi phần học lý thuyết, giáo viên của Sở được thực hành ngay những kiến thức được học thông qua các việc như soạn giáo án mẫu, thử giảng và được nhận xét, đánh giá, góp ý về chuyên môn từ các giảng viên của ETS cũng như đồng nghiệp.

Giáo viên của Sở được ETS trao tặng chứng nhận hoàn thành các khoá học

Sau tuần học tại Viện Khảo Thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), giáo viên của Sở đã được bồi dưỡng thêm về các kiến thức chuyên môn cũng như năng lực giảng dạy tiếng Anh cho học sinh, đặc biệt là theo chuẩn quốc tế TOEFL Primary, TOEFL Junior và TOEFL ITP. Đội ngũ giáo viên tham gia vào khóa đào tạo được kì vọng sẽ triển khai giảng dạy một cách hiệu quả để nhiều học sinh của lớp mình/ trường mình sẽ đạt các chuẩn TOEFL Primary, TOEFL Junior và TOEFL ITP như yêu cầu, cũng như các giáo viên sau khi tham gia khóa tập huấn có thể chia sẻ lại kiến thức và kinh nghiệm cho các đồng nghiệp khác.

Tập huấn tại phân hiệu FLS thuộc Đại học Saint’s Peter, Thành phố New Jersey

Học phần này được thực hiện trong vòng 6 ngày học chính thức. Nội dung chương trình chú trọng vào các kĩ năng sử dụng tiếng Anh nâng cao (Intensive Advanced English).

Theo đó, trong các buổi sáng học viên được học các bài học chính khoá (core classes) để rèn luyện cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết với nhiều nội dung đa dạng, trong đó ưu tiên lồng ghép với các chủ đề văn hoá, xã hội Mỹ. Những bài học chuyên sâu, bổ trợ theo chủ điểm như vậy giúp các giáo viên Việt Nam cải thiện được cả 4 kĩ năng, đặc biệt là kĩ năng nói và phát âm.

Các thành viên trong đoàn tham gia chương trình học chính khoá

Vào buổi chiều hàng ngày, học viên tham gia các môn học tự chọn (selective classes), chẳng hạn như: Luyện tập theo từng kĩ năng và chủ đề; Văn hoá mỹ, kỹ năng thuyết trình và kể lại những tác phẩm văn học nước ngoài bằng tiếng Anh. Sau đó, giáo viên tham gia các hoạt động ngoại khoá khác như câu lạc bộ đàm thoại, trang trí cây thông noel, tham dự tiệc kết thúc kỳ học.

Các hoạt động ngoại khóa làm cho chuyến tập huấn thêm đáng nhớ

Với học phần này, các giáo viên Sở GD&ĐT TP.HCM có thể hiểu được nội dung thảo luận về những ý tưởng và chủ đề phức tạp bằng tiếng Anh; sử dụng tiếng Anh để thảo luận những chủ đề mang tính học thuật; hiểu được những nét cơ bản trong văn hoá giảng đường đại học Mỹ; thể hiện được quan điểm của bản thân về các chủ đề liên quan đến văn hoá, xã hội Mỹ; hay viết một bài luận ngắn gọn về một chủ đề học thuật nào đó…..

Các thành viên nhận chứng chỉ kết thúc khóa học

Bên cạnh nội dung đào tạo chính, “Chương trình bồi dưỡng, đào tạo năng lực giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế tại Hoa Kỳ” cũng bố trí cho các thành viên trong đoàn trải nghiệm sinh hoạt cùng nhà với những người Mỹ bản xứ, tham quan thực địa tại 3 cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ (trường Stevens Cooperative Middle School, trường Innovation High School và trường Beloved Community Charter School) và thăm thú các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thành phố New York tại khu vực sầm uất Lower Manhattan, bao gồm: Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center), Hồ Phản Chiếu (Reflecting Pools), Trung tâm Thương mại Thế giới mới (the new World Trade Shopping Center), Phố Wall, Tượng Nữ Thần Tự Do…

Các thành viên đoàn với chủ nhà homestay
Thăm 3 trường phổ thông danh tiếng tại Hoa Kỳ
Tham quan khu vực trung tâm thành phố New York

Kết thúc khóa học, các giáo viên cũng bày tỏ sự đánh giá cao và tình cảm đối với Sở Giáo dục Hồ Chí Minh, ETS và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam đã tạo điều kiện triển khai tổ chức khóa tập huấn, thăm quan học hỏi kinh nghiệm thật sự bổ ích và hiệu quả. Qua khóa tập huấn này, các giáo viên đã học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng mới, có cơ hội trải nghiệm thực tiễn nền giáo dục của nước Mỹ, được học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Anh và mong muốn sẽ ứng dụng được những điều gặt hái từ khóa học này vào công tác giảng dạy khi quay trở về Việt Nam.

Tags

TESOL TOEFL
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”