Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – ACAWC 2018 đã tìm ra Quán quân quốc gia tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
03/08/2018
Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – ACAWC 2018 đã tìm ra Quán quân quốc gia tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ

Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – Adobe Certified Associate World Championship 2018 (ACAWC 2018) tại Việt Nam mùa giải đầu tiên đã tìm ra đại sứ ACA đầu tiên đại diện cho Việt Nam để tham gia tranh tài trên đấu trường quốc tế tại Vòng chung kết Thế giới ACAWC 2018 ở Orlando, Florida, Hoa Kỳ từ ngày 29/7 – 02/8/2018

Lễ tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi ACAWC 2018 diễn ra sáng 12/6/2018 tại trường ĐH Văn Lang cơ sở TP. Hồ Chí Minh 

Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới 2018 tại Việt Nam diễn ra sáng nay 12/6/2018 tại TP. Hồ Chí Minh với sự có mặt của Ban chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các Sở GD&ĐT; đại diện Lãnh đạo khoa và các thầy cô giáo của Trường đăng cai địa điểm – Đại học Văn Lang TP. HCM; đại diện Lãnh đạo các khoa, các thầy cô giáo và các thí sinh đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên cả nước, và sự có mặt của các cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt, Bộ TTTT đã rất quan tâm và quyết định trao tặng Bằng khen cho thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia đến từ Học viện Bưu chính Viễn Thông trực thuộc Bộ. 

Các thí sinh đạt giải cùng bạn bè, người thân hân hoan trong ngày lễ vinh danh

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi cũng đã vinh danh 11 giải thưởng cá nhân, trong đó ghi nhận: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 6 giải Khuyến khích và 1 giải tác phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất.

Vượt qua hơn 120 thí sinh từ đội tuyển các trường trên toàn quốc, sinh viên Nguyễn Trần Thảo Nguyên đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất Quốc gia duy nhất của Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới 2018 mùa giải đầu tiên tại Việt Nam.

Nguyễn Trần Thảo Nguyên, sinh viên Học viện Bưu chính viễn thông Cơ sở TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất Quốc gia duy nhất của Cuộc thi
Quán quân Quốc gia của cuộc thi cũng được trao tặng Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia được nhận Huy Hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam; Huy chương; chuyến đi tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, 39 thí sinh đạt 700 điểm trở lên trong vòng thi sơ khảo quốc gia cũng được BTC trao chứng chỉ thiết kế quốc tế ACA. 39 bạn học sinh, sinh viên này đã trở thành thế hệ đội ngũ sáng tạo trẻ đầu tiên của Việt Nam được sở hữu chứng chỉ thiết kế đồ họa quốc tế Adobe Certified Associate có giá trị toàn cầu do chính Tổng Giám đốc Adobe thế giới ký tên. Chứng chỉ này là minh chứng sinh động cho năng lực thiết kế ở trình độ quốc tế và mở ra cơ hội thành công trong tương lai cho các thí sinh.

39 thí sinh đạt 700 điểm trở lên trong vòng thi sơ khảo quốc gia được BTC trao chứng chỉ thiết kế quốc tế ACA có giá trị toàn cầu do chính Tổng giám đốc Adobe thế giới ký tên

Mặc dù đây là mùa giải đầu tiên, nhưng cuộc thi đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các em học sinh, sinh viên đam mê thiết kế sáng tạo từ khắp mọi miền của đất nước. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 120 thí sinh, những gương mặt xuất sắc nhất đến từ 30 trường THPT, cao đẳng, đại học trọng điểm trên cả nước, trong đó có nhiều trường ĐH, CĐ đầu ngành về thiết kế đồ họa và đặc biệt hơn nữa 20% trong số đó là các trường THPT trên cả nước.

Bạn Cao Phương Uyên – Sinh viên ĐH Văn Lang cở sở TP. HCM đạt giải Nhì Quốc gia

Tại Vòng Sơ khảo Quốc gia diễn ra trên cả 3 miền đất nước ngày 13/5/2018, gần 120  thí sinh của các đôi tuyển trên cả nước đã chính thức tranh tài với 2 thi bài thi quốc tế ACA Photoshop và ACA Illustrator bằng tiếng Anh. Kết quả của Vòng sơ khảo quốc gia cho thấy ACA World Championship là sân chơi trí tuệ hấp dẫn với các bậc học khác nhau. Đặc biệt trong số 10 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào Vòng Chung kết quốc gia, ban tổ chức ghi nhận không chỉ các thí sinh thuộc bậc Đại học, cao đẳng nơi đào tạo chuyên nghiệp về thiết kế đồ họa, mà có cả thí sinh nhỏ tuổi bậc THPT nơi mà thiết kế đồ họa chưa trở thành môn học chính thức mà chủ yếu là niềm đam mê học hỏi cá nhân tại câu lạc bộ Mỹ thuật của trường. Các em đã tạo nên thành công tại cuộc thi nhờ niềm đam mê thiết kế sáng tạo và ước mơ chinh phục chuẩn mực đồ họa của thế giới.

2 thí sinh Ngô Lê Duy đến từ Đại học Tôn Đức Thắng và Đào Khánh Hòa đến từ Đại học Greenwich Việt Nam cùng đạt giải Ba Quốc gia

Tại VCK Quốc gia diễn ra ngày 20/5/2018, 10 thí sinh xuất sắc nhất đã thể hiện tài năng, cá tính, tầm nhìn rất riêng của mình thông qua thiết kế poster về các bài thi ACA (gồm ACA – Photoshop, ACA – InDesign, ACA – Illustrator) nhằm giúp giới trẻ Việt Nam hiểu hơn và có cơ hội tiệm cận với chuẩn đánh giá kỹ năng thiết kế đồ họa trên thế giới.

6 thí sinh đạt giải Khuyến khích Quốc gia

Theo thông tin từ BTC, Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (ACA World Championship) là cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phầm mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign. Cuộc thi đã trải qua 5 mùa giải sôi động và thành công trên thế giới.

10 thiết kế Poster tại Vòng chung kết quốc gia Cuộc thi ACAWC 2018

Với mong muốn đem đến cho thế hệ trẻ Việt Nam cơ hội được tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế trong bộ môn thiết kế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ sáng tạo của nước nhà ngang tầm với thế giới, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Quốc gia của Certiport Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar đã đưa Cuộc thi ACA World Championship về Việt Nam từ năm 2018.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng BTC cấp quốc gia của cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng BTC cấp quốc gia của cuộc thi cho biết: “10 thí sinh xuất sắc nhất đã được lọt vào VCK Quốc gia và tham gia tranh tài với bài thi thực hành thiết kế Poster về các bài thi ACA trong thời gian 8 tiếng. Mặc dù bị giới hạn bởi thời gian, nhưng các thí sinh đã có những tác phẩm với tài năng, cá tính, tầm nhìn rất riêng. Điều này chứng tỏ học sinh, sinh viên Việt Nam có khả năng tập trung cao và có nhiều sáng kiến trong cách truyền tải thông điệp và ý tưởng thiết kế, được các giám khảo quốc tế đánh giá cao. Các thí sinh đã làm chủ và sử dụng tốt công nghệ kỹ thuật thiết kế đồ họa quốc tế Adobe để thể hiện ý tưởng thiết kế của mình.”

Các thiết kế độc đáo của 10 thí sinh tại Vòng chung kết Quốc gia đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ và những người yêu thích hoạt động sáng tạo trên cộng đồng mạng xã hội Facebook. Chỉ trong vòng 1 tuần phát động bình chọn, album các tác phẩm thiết kế của các bạn đã thu hút được gần 5.000 lượt yêu thích, hơn 500 lượt chia sẻ và rất nhiều bình luận. Cũng chỉ trong vòng 1 tuần, tác phẩm của bạn Đỗ Tuệ San – học sinh lớp 11 Trường Trung học Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) được khán giả bình chọn online nhiều nhất và giành chiến thắng thuyết phục với tổng lượt yêu thích là 1.158 like.

Đỗ Tuệ San – Học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đạt giải Tác phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất

Nhận thấy đây là sân chơi trí tuệ bổ ích và ý nghĩa, mang đến cơ hội cho học sinh, sinh viên Việt Nam được cọ xát tài năng trên đấu trường quốc tế cũng như cơ hội rộng mở trong tương lai cho các bạn trẻ đam mê đồ họa, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức bảo trợ cho Cuộc thi tại Việt Nam ngay từ mùa giải đầu tiên và đã quyết định phối hợp với IIG Việt Nam đồng tổ chức cuộc thi từ các mùa giải sau.

Hiểu được ý nghĩa của Cuộc thi đối với thế hệ trẻ đam mê sáng tạo của nước nhà trong thời kỳ hội nhập, và để động viên các tài năng sáng tạo trẻ của Việt Nam, khích lệ tinh thần các em trước khi đại diện Quốc gia bước vào Vòng chung kết Thế giới, tại mùa giải năm nay, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng quyết định trao tặng Huy hiệu và Bằng khen cho các thí sinh đạt giải của cuộc thi. Trong đó, Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo được trao cho cho thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia của Cuộc thi; bằng khen được trao cho các thí sinh đạt giải Nhì, Giải ba Quốc gia và Giải tác phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Trao đổi với Ban tổ chức, Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Cơ quan bảo trợ cuộc thi cho biết: “Cuộc thi thực sự mang đến cơ hội cho tất cả học sinh, sinh viên trên cả nước được cọ xát với bài thi quốc tế ACA, tiếp cận với chuẩn mực thiết kế quốc tế từ sớm và có cơ hội nhận chứng chỉ Adobe Certified Associate – chứng nhận kỹ năng sử dụng các công cụ phần mềm Adobe trong thiết kế web và các ứng dụng đa phương tiện truyền thông phổ biến nhất hiện nay, qua đó góp phần nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực thiết kế của nước nhà ngang tầm với thế giới.”

Kể từ mùa giải năm 2019, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ chính thức đồng hành cùng IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới.

Đại diện cho Ban tổ chức cấp Quốc gia của Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới năm 2019, Ông Đoàn Hồng Nam – Trưởng Ban tổ chức cũng tuyên bố phát động cuộc thi ACAWC 2019 – mùa giải thứ 2 tại Việt Nam và tin tưởng rằng với thành công của mùa giải đầu tiên năm nay sẽ là tiền đề cho những thành công bứt phá của cuộc thi trong các mùa giải sắp tới và sẽ thu hút sự tham gia ngày một nhiều của các em học sinh, sinh viên đam mê thiết kế sáng tạo khắp mọi miền của Tổ quốc.

Các thí sinh đạt giải chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu và BTC

Như vậy Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới 2018 tại Việt Nam đã khép lại với những thành tích đáng khích lệ. Sự lan tỏa mà Cuộc thi mang lại đã góp phần cổ vũ và phát triển phong trào dạy và học bộ môn Thiết kế Đồ họa trên cả nước, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ sáng tạo của nước nhà ngang tầm với thế giới trong thời kỳ hội nhập./.

Tags

ACAWC 2018
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Thông báo danh sách thí sinh vào Vòng chung kết quốc gia MOSWC – VIETTEL 2022