Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
05/09/2016
Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Trong 1 lần đến thăm gia đình người bạn ở Q.7 (TP.HCM), chị Phượng (Cần Thơ) rất ngạc nhiên khi thấy các bé mới 8-9 tuổi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh khá thành thạo. Hỏi thăm xong, chị mới vỡ lẽ: các bé chỉ học tiếng Anh ở 1 trường công trong quận 7, nhưng khả năng tiếng Anh rất tốt bởi các con luôn được rèn luyện theo một phương pháp rất khoa học.

Hương Giang, một trong những cô bé trong nhóm đó, học tiếng Anh từ năm lớp 1. Ngoài chương trình chính khóa ở trường, ba mẹ Hương Giang cho con tham gia câu lạc bộ cuối tuần. Tiêu chí lựa chọn trung tâm ngoại ngữ của gia đình bé là: 1) chương trình giảng dạy tốt, 2) giáo viên đạt chuẩn, 3) phương pháp giảng dạy hấp dẫn, và đặc biệt, 4) phải hướng dẫn cho gia đình cách thức và công cụ để đánh giá kết quả học tập của con theo định kỳ… Trong suốt 3 năm qua, năm nào Hương Giang cũng tham gia 1 chương trình đánh giá tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế là TOEFL Primary. Dựa trên kết quả đó, ba mẹ Hương Giang mới quyết định đầu tư cho con theo học cấp độ nào, ở đâu để đạt hiệu quả nhất, tránh lãng phí do đi học tràn lan, không kiểm soát được chất lượng. Nhờ vậy, trình độ của Hương Giang tiến bộ rất nhanh và bé luôn hăng hái trước mỗi lần nhận phiếu điểm mới.

Đồng cảm với lo lắng của gia đình chị Hằng, các chuyên gia giáo dục cho rằng lứa tuổi tiểu học là giai đoạn khởi đầu nên rất quan trọng, bố mẹ cần có phương pháp phù hợp để giúp con định hướng và xác định mục tiêu trong tương lai. Đây cũng là giai đoạn học sinh có thể tiếp thu kiến thức đa dạng, phong phú hơn để dần dần định hình xu hướng sở thích. Vì vậy những câu hỏi như cho con học trung tâm, giáo trình, phương pháp và đánh giá trình độ của con ra sao cho hợp lý luôn là băn khoăn của không ít phụ huynh. 
Là chuyên gia khảo thí, ông Nguyễn Phương Sửu – nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phương pháp và đánh giá chất lượng Đại học Ngoại ngữ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, tiếng Anh phổ biến trên toàn cầu. Ngoại ngữ này được sử dụng làm ngôn ngữ chung trong các giao dịch và giao tiếp thông thường tại môi trường làm việc quốc tế.
Nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều phụ huynh cho con theo học nhiều trường, lớp, trung tâm, giáo trình nhưng lại không quan tâm đến việc đánh giá năng lực các em hàng năm để biết sự tiến bộ. “Điểm mấu chốt giúp con học và sử dụng tốt tiếng Anh là xác định đúng mục tiêu và đặt con vào vạch xuất phát điểm phù hợp nhất qua từng thời kỳ”, ông Sửu nhận định.

Sau mỗi học kỳ ở trường hay khóa học tại trung tâm ngoại ngữ, phụ huynh có thể đánh giá trình độ của con định kỳ bằng bài thi quốc tế TOEFL Primary. Bài thi này đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và tính công bằng, do Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (ETS) cấp.
Có thể nói, TOEFL Primary là bài thi được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu dành riêng cho học sinh bậc Tiểu học nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy của học sinh ngay từ những bậc học đầu tiên. Đây chính là bước khởi đầu giúp học sinh có thể phát huy được đầy đủ tiềm năng về tố chất ngoại ngữ của mình.

Từ kết quả bài thi TOEFL Primary hàng năm, phụ huynh có thể giúp con em mình:

  1. Định hướng mục tiêu học tập.
  2. Đánh giá sự tiến bộ qua từng giai đoạn.
  3. Phát hiện điểm mạnh, điểm yếu của con
  4. Xách định kế hoạch rèn luyện cho từng kĩ năng.
  5. Bổ sung vào hồ sơ đăng kí nhập học trong và ngoài nước bất cứ lúc nào.
  6. Kết hợp với giáo viên để giúp học sinh đạt được thành tích tốt nhất và phát triển được tiềm năng.
  7. Hỗ trợ tối ưu nhất cho sự tiến bộ của học sinh bằng các tài liệu phù hợp tham chiếu từ điểm Lexile tương ứng với năng lực thể hiện trên phiếu điểm.

Nằm trong hệ thống Gia đình TOEFL, bài thi TOEFL Primary được chia thành 2 cấp độ. TOEFL Primary cấp độ 1 giúp định hướng phát triển ngôn ngữ cho học sinh ngay từ nhỏ, bao gồm những bối cảnh quen thuộc (gia đình, trường học, các hoạt động ngoại khoá…), các công thức toán học cơ bản, từ vựng cơ bản, cách thức yêu cầu và chỉ dẫn ngắn, đơn giản liên quan tới trải nghiệm hang ngày của trẻ. Bài thi TOEFL Primary cấp độ 2 giúp định hướng phát triển kĩ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học với những thành ngữ, chỉ dẫn, những đoạn truyện ngắn hay là những từ mới trong nhiều bối cảnh khác nhau cũng như các đoạn văn với nội dung phù hợp lứa tuổi.

Các cấp độ bài thi TOEFL

Định kì thi TOEFL Primary là cách tốt nhất để đo lường sự tiến bộ về năng lực sử dụng tiếng Anh của trẻ sau khoảng thời gian học tập và rèn luyện, xác định điểm mạnh, điểm yếu và định hướng kế hoạch học tập tiếp theo. Không chỉ như vậy, kết quả thi TOEFL Primary còn được quy đổi sang khung Năng lực ngoại ngữ Châu Âu và điểm Lexile – cơ sở để lựa chọn & truy cập các tài liệu bồi dưỡng năng lực đọc của trẻ trên hệ thống thư viện rộng lớn Lexile.

Quy đổi phiếu điểm TOEFL

Đặc biệt hơn nữa, phiếu điểm TOEFL Primary đã được Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đánh giá uy tín và đáng tin cậy, được sử dụng trong đánh giá kết quả Tiếng Anh và xét tuyển học sinh vào các lớp tiếng Anh tăng cường theo đề án 2020 và chương trình tiếng Anh tự chọn cấp tiểu học tại thành phố. Điểm số TOEFL Primary được công nhận làm căn cứ xét tuyển tại nhiều trường THCS ở HN, TP. HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước.
Gia đình Hương Giang dự kiến sang cấp 2 sẽ chuyển bé sang trường quốc tế. Với kết quả tiến bộ được ghi nhận mỗi năm, ba mẹ Giang hiện giờ rất yên tâm vì đã biết chính xác trình độ của con để tiếp tục đầu tư hợp lý. Còn bé Giang thì rất tự tin, thực hành tiếng Anh hàng ngày, ở mọi nơi mọi lúc, với mơ ước sẽ được du học từ cấp 3 hoặc đại học để theo nghề bác sĩ.        

Cũng theo ông Sửu, bài thi TOEFL Primary phù hợp cho lứa tuổi tiểu học, bởi kết quả của bài thi không những đo lường khả năng ngoại ngữ của học sinh mà còn là cơ sở giúp phụ huynh đưa ra được định hướng cho con trong thời gian tới.

Tags

TOEFL
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2