Ý nghĩa của Phiếu điểm TOEFL Junior đối với lộ trình học tập của học sinh Trung học cơ sở – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
30/05/2020
Ý nghĩa của Phiếu điểm TOEFL Junior đối với lộ trình học tập của học sinh Trung học cơ sở

Để Quý phụ huynh và thí sinh hiểu rõ ý nghĩa của các thông tin trên phiếu điểm này, qua đó có căn cứ hữu ích để định hướng lộ trình học tập tiếp theo cho con, Ban tổ chức Cuộc thi xin chia sẻ những nội dung chính liên quan tới cấu trúc của bài thi cũng như ý nghĩa từng mức điểm của mỗi phần thi mà học sinh đạt được.

Giới thiệu chung

Công cụ chuẩn quốc tế:TOEFL Junior® là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển dành riêng cho học sinh THCS.Bài thi được phát triển trong hệ thống TOEFL Family (gia đình nhà TOEFL) gồm TOEFL Primary (dành cho học sinh Tiểu học), TOEFL Junior (dành cho học sinh THCS), TOEFL ITP (dùng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đầu vào các chương trình đại học và cao học trong nước hoặc ở một số nước không thuộc khối nước nói Tiếng Anh) và TOEFL iBT (dành cho học sinh THPT có định hướng du học). Việc tham gia một bài thi trong hệ thống bài thi có khả năng đo năng lực ngôn ngữ theo phổ rộng như vậy tạo nhiều thuận lợi cho học sinh khi chuyển tiếp từ các bài thi ở trình độ thấp sang các bài thi ở trình độ cao hơn trong lộ trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

Kết quả thi được công nhận rộng rãi ở cả trong và ngoài nước: Ở  Việt Nam, bài thi TOEFL Junior được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu ra của học sinh THCS và THPT. Ngoài ra, điểm bài thi TOEFL Junior giúp thí sinh có lợi thế hơn trong quá trình xét tuyển, cộng điểm ưu tiên hoặc xin học bổng ở một số trường THPT chất lượng. Ví dụ, trên địa bàn Hà Nội, trường THPT Nguyễn Tất Thành thuộc hệ phổ thông chất lượng cao của ĐH Sư Phạm Hà Nội có chế độ tuyển thẳng lớp 10 đối với học sinh có điểm TOEFL Junior đạt 895 điểm trở lên. Học sinh đạt thành tích xuất sắc trong bài thi TOEFL Junior cũng có cơ hội nhận học bổng ở các trường như THPT Archimedes hay Phổ thông liên cấp Wellspring. Không những thế, phiếu điểm TOEFL Junior được công nhận toàn cầu còn là điểm cộng trong đơn ứng tuyển tham gia các chương trình giao lưu văn hóa quốc tế hay xét tuyển và xin các học bổng uy tín như ASSIST (học bổng toàn phần bậc phổ thông tại Mỹ) và SIG (chương trình du học hè tại Mỹ).

Bảng quy đổi điểm TOEFL Junior sang Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) và Khung Năng lực Ngoại ngữ Việt Nam

Cấu trúc và nội dung bài thi

Bài thi TOEFL Junior được làm trên giấy, bao gồm ba phần thi: (1) Nghe hiểu, (2) Ngữ pháp và Từ vựng và (3) Đọc hiểu. Thí sinh được yêu cầu trả lời tổng số 126 câu hỏi trắc nghiệm trong tổng thời gian làm bài là 1 giờ 55 phút. Cấu trúc và nội dung bài thi được tóm tắt ở bảng dưới.

STTPhần thiSố câu hỏiThời gianMục đích
1Nghe hiểu4240 phútĐánh giá khả năng nghe và hiểu tiếng Anh sử dụng trong cuộc sống thường nhật và trong môi trường học tập của thí sinh
2Ngữ pháp và từ vựng4225 phútĐánh giá mức độ thông thạo của thí sinh đối với các kỹ năng tiếng Anh quan trọng như ngữ pháp và từ vựng sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể
3Đọc hiểu4250 phútĐánh giá khả năng đọc và hiểu các văn bản học thuật và phi học thuật bằng tiếng Anh.

Diễn giải điểm số

Điểm số của bài thi TOEFL Junior được xác định bởi số lượng các câu hỏi mà thí sinh trả lời đúng. Cần lưu ý rằng một số câu hỏi trong bài thi có thể không được tính vào điểm của phần thi đó hoặc tổng điểm. Đối với những câu hỏi được tính điểm, mỗi câu trả lời đúng đều được tính điểm ngang nhau. Số lượng các câu trả lời đúng của mỗi phần thi được quy đổi sang điểm số nằm trong dải điểm từ 200 đến 300, với khoảng cách giữa hai điểm số liên tiếp là 5 đơn vị. Tổng số điểm của cả bài thi TOEFL Junior dao động từ 600-900.

Cách đọc phiếu điểm

Khi nhận kết quả thi TOEFL Junior, nhiều thí sinh chỉ quan tâm đến tổng điểm mà không lưu ý tới các thông tin khác thể hiện trên phiếu điểm như điểm thành phần từng kỹ năng (gồm điểm số và điểm quy đổi theo CEFR), phần mô tả khả năng tiếng Anh đạt được ở từng kỹ năng và đặc biệt là thang điểm Lexile – hệ thống đánh giá khả năng Đọc hiểu. Các thông tin hữu ích này được tổng hợp trong hình dưới đây.

Mức điểm tổng quát

Bảng dưới đây cho thấy các mức điểm tổng quát, tổng số điểm, mô tả năng lực tổng quát và trình độ CEFR tương ứng của bài thi TOEFL Junior. Phần Mô tả năng lực tổng quát phản ánh năng lực yêu cầu đối với học sinh trung học cơ sở tại các trường giảng dạy bằng tiếng Anh và được sử dụng để xác định trình độ của học sinh theo khung CEFR.

Mô tả năng lực của thí sinh thông qua điểm số NGHE HIỂU

Kết quảNăng lực hiện tại
Thí sinh có điểm số từ 290 đến 300– Thí sinh có thể hiểu được những ý chính, cho dù là ý được thể hiện rõ ràng hay ngụ ý trong đoại nói dài về chủ đề học thuật và phi học thuật.
– Có thể xác định được những chi tiết quan trọng trong đoại nói dài về chủ đề học thuật và phi học thuật.
– Có thể đưa ra suy luận dựa vào trọng âm hay ngữ điệu của người nói.
– Có thể thường xuyên hiểu được các thành ngữ sử dụng trong đoạn nói dài và phức tạp hơn.
– Có thể nắm được cách thức sử dụng thông tin của người nói (ví dụ: đưa ra so sánh hoặc cung cấp một căn cứ để hỗ trợ cho một ý kiến tranh luận) trong một đoạn nói dài về chủ đề học thuật và phi học thuật.
Thí sinh có điểm số từ 250 đến 285– Thí sinh có thể hiểu được những ý chính được thể hiện rõ ràng trong các đoạn nói dài về chủ đề học thuật và phi học thuật, có ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
– Có thể xác định được các chi tiết quan trọng trong các đoạn nói dài về chủ đề học thuật và phi học thuật, có ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
– Có thể đưa ra suy luận trong đoạn nói ngắn có ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
– Có thể hiểu được một số thành ngữ thông thường, được sử dụng trong đoạn nói có độ phức tạp vừa phải.
– Có thể nắm được cách thức sử dụng thông tin của người nói (ví dụ: đưa ra so sánh hoặc cung cấp một căn cứ để hỗ trợ cho một ý kiến tranh luận) trong một ngữ cảnh quen thuộc.
Thí sinh có điểm số từ 225 đến 245– Thí sinh có thể hiểu được ý chính của một thông báo ngắn gọn trong lớp học nếu ý chính đó được thể hiện rõ ràng.
– Có thể hiểu được những chi tiết quan trọng nếu được thể hiện rõ ràng và nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện hoặc hội thoại ngắn.
– Có thể hiểu được lời diễn giải thông tin trực tiếp với ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
– Có thể hiểu mục đích của người nói trong những đoạn nói ngắn có ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
Thí sinh có điểm số dưới 225– Thí sinh hiểu được ý chính và những chi tiết quan trọng của thông báo, cuộc trò chuyện ngắn và hội thoại đơn giản.
– Nắm được mục đích của người nói trong các cuộc trò chuyện ngắn với ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
– Diễn giải được thông tin với ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.

NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG

Kết quảNăng lực hiện tại
Thí sinh có điểm số từ 280 đến 300– Thí sinh thường xuyên nhận biết được ý nghĩa và cách dùng chính xác của các cấu trúc ngữ pháp nâng cao (ví dụ: mệnh đề quan hệ) trong văn bản học thuật và phi học thuật.
– Có vốn từ vựng rộng, bao gồm cả những từ vựng cơ bản về chủ đề học thuật
– Thường xuyên nhận biết được cách kết hợp câu để tạo thành đoạn văn có nghĩa và có tính liên kết trong văn bản học thuật và phi học thuật.
Thí sinh có điểm số từ 250 đến 275– Thí sinh thường xuyên nhận biết được ý nghĩa và cách dùng chính xác của các cấu trúc ngữ pháp cơ bản (ví dụ: tính từ so sánh) trong văn bản học thuật và phi học thuật, nhưng không thường xuyên nhận biết được ý nghĩa và cách dùng của các cấu trúc ngữ pháp nâng cao.
– Có vốn từ vựng tốt, gồm những từ ngữ sử dụng trong các văn bản phi học thuật, thông dụng sử dụng hàng ngày.
– Thường nhận biết được cách kết hợp câu để tạo thành đoạn văn có nghĩa và có tính liên kết trong văn bản phi học thuật, nhưng đôi khi gặp khó khăn với văn bản học thuật.
Thí sinh có điểm số từ 210 đến 245– Thí sinh đôi khi nhận biết ý nghĩa và cách dùng chính xác các cấu trúc ngữ pháp cơ bản nhất (ví dụ: thì động từ quá khứ đơn hoặc hiện tại đơn) trong văn bản chủ đề phi học thuật.
– Có vốn từ vựng phổ thông, chủ đề phi học thuật.
– Đôi khi nhận biết được cách kết hợp câu để tạo thành đoạn văn có nghĩa và có tính liên kết trong văn bản phi học thuật, nhưng thường xuyên gặp khó khăn đối với văn bản học thuật.
Thí sinh có điểm số dưới 210 điểm– Hiểu được cách kết hợp câu để tạo thành đoạn văn có nghĩa và có tính liên kết.
– Mở rộng vốn từ vựng phổ thông.
– Tăng cường kiến thức và kỹ năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản (ví dụ: sự hòa hợp chủ vị và giới từ đơn giản). 

ĐỌC HIỂU

Công cụ Lexile           

Kết quảNăng lực hiện tại
Thí sinh có điểm số từ 280 đến 300– Thí sinh có thể hiểu được ý chính trong văn bản học thuật và phi học thuật ngay cả khi ý chính không được thể hiện rõ ràng.
– Có thể hiểu được chính xác các chi tiết quan trọng trong văn bản học thuật và phi học thuật, gồm cả văn bản có độ phức tạp cao về ngôn ngữ.
– Có thể đưa ra suy luận hiệu quả khi đọc, gồm cả những suy luận cần thiết để hiểu được mục đích của tác giả khi đưa vào văn bản một thông tin cụ thể nào đó (ví dụ: so sánh hoặc đưa ra căn cứ để hỗ trợ một ý kiến tranh luận) trong văn bản học thuật và phi học thuật.
– Thường xuyên suy luận được thái độ hay quan điểm của nhân vật trong một câu chuyện hư cấu. Thường xuyên hiểu được ngôn ngữ hình tượng và có thể đoán nghĩa của từ mới dựa vào ngữ cảnh, thậm chí trong cả văn bản học thuật có sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
Thí sinh có điểm số từ 245 đến 275– Thí sinh có thể hiểu ý chính được thể hiện rõ ràng trong văn bản học thuật và phi học thuật.
– Thường xuyên xác định được các chi tiết quan trọng trong văn bản học thuật và phi học thuật ngay cả khi ngữ cảnh có lúc không rõ ràng và từ vựng sử dụng trong văn bản không quen thuộc.
– Đôi khi có thể đưa ra suy luận chính xác, gồm cả những suy luận cần thiết để hiểu được mục đích của tác giả khi đưa vào văn bản một thông tin cụ thể nào đó (ví dụ: so sánh hoặc đưa ra căn cứ để hỗ trợ một ý kiến tranh luận) trong văn bản học thuật và phi học thuật.
– Thường xuyên xác định được các sự kiện hoặc cốt truyện trong một câu chuyện hư cấu. · Thường xuyên đoán được nghĩa của từ mới dựa trên ngữ cảnh cụ thể của văn bản đơn giản.
Thí sinh có điểm số từ 210 đến 240– Thí sinh đôi khi có thể xác định các ý chính được thể hiện rõ ràng trong văn bản phi học thuật.
– Đôi khi có thể xác định các chi tiết cơ bản trong văn bản học thuật và phi học thuật với ngôn ngữ đơn giản và ngữ cảnh rõ ràng.
– Thường xác định được vị trí của các thông tin cơ bản trong văn bản phi tuyến tính như lịch biểu, thực đơn sử dụng từ vựng thông dụng sử dụng hàng ngày, phi học thuật.
– Đôi khi có thể đưa ra những suy luận đơn giản trong các văn bản phi học thuật đơn giản. · Đôi khi có thể đoán được nghĩa của từ mới dựa trên ngữ cảnh trong các văn bản phi học thuật đơn giản.
Thí sinh có điểm số dưới 210 điểm– Thí sinh xác định được các ý chính và chi tiết quan trọng trong văn bản có ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng. · Đưa ra được những suy luận dựa trên văn bản với ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng.
– Xác định được vị trí của các thông tin cơ bản trong văn bản phi tuyến tính như lịch biểu, thực đơn, v.v.
– Đoán được nghĩa của từ mới dựa trên ngữ cảnh.

Điểm nhấn trên phiếu điểm của bài thi TOEFL Junior là thang điểm Lexile được thể hiện qua kết quả phần thi Đọc hiểu. Đây là căn cứ để lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ và sở thích để trau dồi kỹ năng đọc hiểu của một học sinh cụ thể. Việc lựa chọn tài liệu đọc phù hợp với năng lực đọc hiểu tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nếp đọc cũng như phát triển kỹ năng của học sinh. Công cụ đắc lực Lexile sẽ giúp tránh tình trạng tài liệu dễ quá khiến học sinh nhanh chán hoặc tài liệu khó quá khiến học sinh dễ nản. Ngoài ra, công cụ Lexile tư vấn sách dựa trên khả năng đọc thật sự và sở thích thật sự của học sinh, chứ không dựa trên độ tuổi.

Phụ huynh và học sinh có thể truy cập vào kho tài liệu của Lexile và chọn sách phù hợp với khả năng đọc của học sinh tại địa chỉ sau: https://toefljunior.lexile.com/en/.

Để được cập nhật các thông tin về bài thi TOEFL Junior quốc tế và cuộc thi TOEFL Junior Challenge, Quý phụ huynh và thí sinh hãy theo dõi Fanpage: www.facebook.com/ToeflVietNam

Trân trọng,

Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam

Tags

TOEFL
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”