TOEFL Primary: Không đơn giản là một cuộc thi – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
07/12/2015
TOEFL Primary: Không đơn giản là một cuộc thi

TOEFL Primary: Không đơn giản là một cuộc thi

Những ngày gần đây, 11 tỉnh thành trên cả nước đang rộn ràng tổ chức cuộc thi Vô địch Toefl Primary. Rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan tâm tìm hiểu về ý nghĩa của bài thi cùng những lợi ích từ việc sử dụng phiếu điểm Quốc tế này sao cho hiệu quả. Bài viết này hy vọng sẽ “gỡ rối” được những thắc mắc hoặc đắn đo mà phụ huynh đang gặp phải 

Bài thi không áp lực

TOEFL Primary được thiết kế phù hợp với độ tuổi tiểu học từ lớp 3-5, không dựa trên các giáo trình hay tài liệu ôn luyện nào mà chỉ tập trung vào năng lực sử dụng tiếng Anh nhằm giúp các bé quen dần với một bài thi “học mà chơi, chơi mà học”, tự tin độc lập dự thi mà không cần trải qua bất kỳ khóa ôn luyện nào.

Bằng việc đánh giá năng lực học sinh dựa trên các ký hiệu “sao”, “huy hiệu”, các chuyên gia của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS – đơn vị chủ quản sáng lập ra bài thi đã giúp TOEFL Primary tiếp cận gần gũi hơn với trẻ nhỏ thông qua bộ câu hỏi ngộ nghĩnh cùng phiếu dự thi đầy màu sắc. Qua đó, các con biết được trình độ của mình dựa trên những biểu tượng thân thiện chứ không phải hệ điểm số khô khan đầy áp lực.

Các em tiểu học tham dự Vòng 1 TOEFL Primary 2015-2016 tại Hà Nội

Mỗi thí sinh khi được trả phiếu điểm sẽ đồng thời nhận được những khuyến nghị về các bước học tiếp theo tương ứng với kết quả để giúp các em cải thiện được khả năng học tiếng Anh. Điều này đặc biệt quan trọng bởi phụ huynh sẽ đánh giá được trình độ của con mình ở đâu so với chuẩn Quốc tế, từ đó có cái nhìn rộng và đa chiều hơn về năng lực sử dụng ngoại ngữ của con để có những bước hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, căn cứ trên việc tham gia định kỳ bài thi này hàng năm, các em học sinh sẽ tự đánh giá được một cách khách quan khả năng của mình tiến bộ như thế nào so với năm ngoái.

Bài thi Quốc tế được Bộ GD&ĐT công nhận

Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 1400/QĐ-TTG yêu cầu Bộ GD&ĐT xây dựng khung trình độ năng lực ngoại ngữ Việt Nam (KTDNLNNVN) là căn cứ thống nhất về yêu cầu năng lực ngoại ngữ cho tất cả các ngoại ngữ được giảng dạy trên toàn quốc. KTDNLNN này được xây dựng dựa trên các tiêu chí xác định 6 bậc (xếp theo thứ tự từ 1 đến 6 với bậc 1 là thấp nhất) của Hiệp hội các tổ chức khảo thí ngoại ngữ châu Âu (CEFR). Quyết định này cũng chỉ rõ sau khi tốt nghiệp Tiểu học, THCS, THPT, học sinh cần đạt trình độ tương đương bậc 1,2,3 của KNLNN.

Năm 2014, Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (KNLNNVN) chính thức được ban hành. Cũng trong năm này, bài thi TOEFL Primary đã chính thức được Bộ GD&ĐT công nhận các mức trình độ cụ thể tương ứng với Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (KNLNNVN) và Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) (theo CV 1849/KTKĐCLGD-KĐĐH – Bộ GD&ĐT).

Cụ thể, với bảng quy đổi bên dưới, có thể chỉ ra thí sinh khi tham dự bài thi TOEFL Primary cấp độ hai đạt từ 3 đến 4 huy hiệu đã có trình độ tương đương học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, tức các em tiểu học hoàn toàn có thể đánh giá được trình độ của mình ngang với một học sinh lớp 9 chỉ với bài thi này.

Đây chính là lý do TOEFL Primary được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận sử dụng làm tiêu chuẩn xét tuyển học sinh vào các lớp tiếng Anh tăng cường và tiếng Anh tự chọn trong các trường tiểu học thành phố.

Cơ hội tiếp cận những tài liệu trực tuyến hàng đầu – Lexile và ELC

Với phiếu điểm TOEFL Primary hoặc TOEFL Junior (dùng cho học sinh THCS), thí sinh sẽ có hệ điểm quy đổi tương ứng sang điểm Lexile. Căn cứ theo điểm này, Lexile sẽ mang đến cho thí sinh hàng nghìn đầu sách trực tuyến phù hợp với trình độ, được sắp xếp theo 12 chủ đề đa dạng như phiêu lưu, trinh thám, nghệ thuật cổ điển, văn học….

Đây được coi là công cụ quý báu giúp cho các em tiếp cận với nguồn tài nguyên đọc đầy chất lượng và quan trọng nhất là phù hợp trình độ. Việc lựa chọn các học liệu phù hợp cho con em là việc hết sức cần thiết hỗ trợ cho học sinh phát triển được năng lực sử dụng tiếng Anh, ngược lại học liệu không phù hợp sẽ làm cho học sinh không tiến bộ nếu sử dụng học liệu quá dễ hoặc chán học nếu nguồn học liệu quá khó. Phụ huynh qua đó sẽ có thể an tâm về nguồn gốc và mức độ phù hợp của tài liệu mà con đang tham khảo.. Đây cũng là công cụ đặc biệt có ích cho giáo viên sử dụng để tìm tại liệu giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Đối với những bạn nhỏ muốn có nhu cầu tìm hiểu thêm những tư liệu bổ trợ cho bài thi sắp tới, phần mềm luyện tập trực tuyến ELC (English Learning Center) với thiết kế thân thiện, đơn giản phù hợp độ tuổi được coi là công cụ chính thống và toàn diện nhất hỗ trợ trẻ. Đặc biệt, ELC Primary chỉ tập trung phát triển ba kỹ năng nghe, nói, đọc là những kỹ năng tối quan trọng và cần thiết hơn với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ đầu đời.

Là một bài thi Quốc tế uy tín, TOEFL Primary sẽ giúp đặt nền móng vững chắc cho việc học tập tiếng Anh một cách có hệ thống và chủ động cho các em nhỏ ngay từ lứa tuổi tiểu học.

Chi tiết về cuộc thi: www.toefl.com.vn; www.iggvietnam.com

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”