Tin học trong Nhà trường và xu hướng đào tạo chuẩn quốc tế – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
15/06/2020
Tin học trong Nhà trường và xu hướng đào tạo chuẩn quốc tế

Kể từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó bộ môn Tin học ở cấp Tiểu học và Trung học cơ sở có những thay đổi đáng kể khi được chú trọng đầu tư và tăng cường giảng dạy. Đặc biệt, nhiều trường đã và đang triển khai đào tạo Tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế IC3 Spark, IC3.

Mẫu chứng chỉ IC3

Chú trọng đầu tư giáo dục, đào tạo Tin học trong nhà trường

Mục tiêu của việc đào tạo Tin học trong Nhà trường là đảm bảo chuẩn bị cho học sinh kiến thức cả về lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành cơ bản để các em có hành trang công nghệ nền tảng vững chắc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa. Hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức dạy học môn Tin học và tổ chức hoạt động giáo dục Tin học (áp dụng từ năm học 2019 – 2020) cũng định hướng mục tiêu và nội dung giảng dạy phù hợp cho cấp tiểu học và trung học cơ sở. Cụ thể, ở cấp tiểu học, chủ yếu học sinh học sử dụng các phần mềm đơn giản hỗ trợ học tập và sử dụng thiết bị Tin học tuân theo các nguyên tắc giữ gìn sức khoẻ, đồng thời bước đầu được hình thành tư duy giải quyết vấn đề có sự hỗ trợ của máy tính. Ở cấp trung học cơ sở, học sinh học cách sử dụng, khai thác các phần mềm thông dụng để làm ra sản phẩm số phục vụ học tập và đời sống; thực hành phát hiện và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo với sự hỗ trợ của công cụ và các hệ thống tự động hoá của công nghệ kĩ thuật số; học cách tổ chức lưu trữ, quản lí, tra cứu và tìm kiếm dữ liệu số, đánh giá và lựa chọn thông tin.

Với những mục tiêu trên, nhiều trường đã nhanh chóng tìm hiểu và đón đầu, chủ động đưa vào triển khai các chương trình giáo dục Tin học tiên tiến theo chuẩn quốc tế. Trong đó, chương trình đào tạo theo chuẩn IC3 Spark được áp dụng cho khối các trường tiểu học và chương trình đào tạo theo chuẩn IC3 được áp dụng cho khối trung học cơ sở.

Đưa học sinh tiếp cận với chuẩn đánh giá Tin học quốc tế

Song song với việc đưa vào giảng dạy chương trình IC3 Spark, IC3 chuẩn quốc tế cho học sinh, các trường cũng hợp tác với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu Thế giới Certiport (Hoa Kỳ) để tổ chức thi lấy chứng chỉ Tin học quốc tế vô thời hạn, có giá trị trên toàn cầu vào cuối mỗi năm học cho các em học sinh. Việc thi đánh giá vừa giúp các em học sinh nắm bắt được trình độ của mình, vừa tạo cơ hội cho các em sở hữu “tấm vé” chứng chỉ IC3 Spark và IC3 vô cùng giá trị phục vụ cho học tập và công việc sau này.

Áp dụng chương trình Tin học theo chuẩn Quốc tế, các giờ Tin học được đông đảo giáo viên và học sinh đánh giá là trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Học sinh không bị học thụ động mà được chủ động tiếp thu kiến thức thông qua các hoạt động thực hành. Cô Bùi Thanh Huyền – Nhóm trưởng Nhóm Tin học Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield cho biết: “Với giáo trình này, các con có những giờ học trải nghiệm thiết thực, các con thấy ngay sản phẩm của mình, từ đó ứng dụng vào thực tế trong học tập và đời sống”.

Các em học sinh tiểu học trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield trong giờ học Tin học

Những thành quả trong hành trình đào tạo “công dân toàn cầu”

Chú trọng giáo dục Tin học cho học sinh chính là chuẩn bị cho các em hành trang trên bước đường trở thành “công dân toàn cầu”. Công nghệ thông tin sẽ là công cụ để các em trau dồi kiến thức, mở rộng tầm nhìn và mở cánh cửa bước ra thế giới. Sau thời gian triển khai chương trình đào tạo Tin học IC3 Spark và IC3 theo chuẩn quốc tế, nhiều trường đã gặt hái được thành quả nổi bật.

Sau 2 năm triển khai chương trình từ 2017, đã có hơn 4000 học sinh Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield được đào tạo theo chương trình Tin học Quốc tế. Năm học vừa qua, nhà trường tiến hành đánh giá khả năng Tin học của học sinh tiểu học bằng bài thi IC3 Spark. Kết quả cho thấy có 511/574 học sinh thi đạt và được cấp chứng chỉ IC3 Spark (tỉ lệ 89%).

Một trong những ngôi trường thành công nhất trong việc triển khai đào tạo Tin học chuẩn quốc tế là THCS – THPT Nguyễn Tất Thành. Là trường phổ thông chất lượng cao trực thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành luôn quyết tâm đưa những chương trình giáo dục tiên tiến trên thế giới về với học sinh, trong đó có chuẩn Tin học quốc tế IC3. Đặc biệt, năm học vừa qua, 100% học sinh thi chứng chỉ IC3 của trường đều đạt điều kiện được cấp chứng chỉ. Đó là tín hiệu thành công đáng mừng và cho thấy trình độ Tin học của các em học sinh ngày càng được nâng cao, thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tiệm cận với chuẩn đánh giá quốc tế, không hề thua kém bạn bè năm châu trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thành thạo Tin học, học sinh trường Nguyễn Tất Thành chủ động và tích cực, đi đầu trong phong trào học trực tuyến

Thành quả tích cực mà các trường đạt được chính là nhờ sự quyết tâm mạnh mẽ của Ban Giám hiệu, sự đồng lòng và tham gia tích cực của các giáo viên Tin học, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh và sự nỗ lực của các em học sinh. Việc triển khai đào tạo Tin học theo chuẩn quốc tế IC3 Spark cho cấp tiểu học và IC3 cho cấp trung học cơ sở là một bước đệm vững chắc để các em học sinh có nền tảng kiến thức công nghệ trên hành trình trở thành “công dân toàn cầu” trong thời đại công nghệ số. Đây cũng chính là xu hướng đào tạo Tin học ở các Nhà trường trong thời gian tới, khi Tin học ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống.

Tags

IC3 Spark IC3
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo “Tin học chuẩn quốc tế cho các trường Tiểu học và THCS” quận Hải Châu (Đà Nẵng)