“NHÂN TỐ MỚI” BỨT PHÁ NGOẠN MỤC TẠI MOSWC 2017 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
18/04/2017
“NHÂN TỐ MỚI” BỨT PHÁ NGOẠN MỤC TẠI MOSWC 2017

Ngày 16/4/2017 vừa qua đã khép lại Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô đich Tin học văn phòng Thế giới 2017 (MOSWC 2017) tại Việt Nam với hơn 1.000 thí sinh dự thi, điểm số trung bình là 991/1000. Theo đó, 961 là điểm số tối thiểu để thí sinh lọt tiếp vào Vòng Chung kết Quốc gia, trong đó 58% thí sinh đạt điểm tuyệt đối 1000/1000 ở bài thi MOS Specialist.  Như vậy, với chất lượng bài thi đảm bảo tính sàng lọc cao và quy trình tổ chức đạt tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt, kết quả trên cho thấy các thí sinh được tuyển chọn vào Vòng Chung kết Quốc gia có nội lực rất tốt và là những thí sinh mạnh nhất của các đội tuyển trên cả nước. 

Các thí sinh vào Vòng Chung kết

Sau Vòng loại Quốc gia, 150 thí sinh xuất sắc nhất đã được tuyển chọn chính thức tham gia Vòng Chung kết Quốc gia diễn ra ngày 07/5/2017. Tại Vòng thi này, khu vực miền Bắc chiếm tỉ lệ 55% (83 thí sinh tham dự), miền Nam và miền Trung chiếm tỉ lệ 45% (67 thí sinh tham dự).

Nối tiếp tuyền thống tham dự MOSWC nhiều năm, Đại học Ngoại Thương Hà Nội tiếp tục đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường có số lượng thí sinh đông nhất lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia. Đứng thứ hai là Học viện An ninh Nhân dân, ngay sau đó là trường THPT Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. Top các trường tiếp theo thuộc về: Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định, Trường THPT Phan Huy Chú – Hà Nội, Đại học Hàng Hải – Hải Phòng, Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT), Trường PTTH Thực hành – ĐH Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh.

Các trường đạt kết quả tốt

Có hai điểm sáng mới nổi bật tại Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC năm nay.  Đầu tiên là sự bứt phá ngoạn mục của khu vực miền Trung với 11 thí sinh được vào Vòng Chung kết Quốc gia, trong đó 8 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 1000/1000, tăng vượt bậc so với mùa giải MOSWC 2016. Những ngôi trường xuất sắc đến từ miền Trung gồm có: trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng, trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Quảng Nam, trường THPT Chuyên Thăng Long – Lâm Đồng, trường THPT Trần Phú – Lâm Đồng, trường Phổ thông Huế Star, trường CĐ Công nghiệp Huế, ĐH Nha Trang, THPT Chuyên Lê Thánh Tông – Quảng Nam và ĐH Đà Nẵng.

Điểm sáng thứ 2 là lần đầu tiên MOSWC chào đón sự có mặt tranh tài của các trường THPT Tây Bắc với kết quả rất đáng khích lệ: có 4 thí sinh được vào vòng Chung kết Quốc gia, trong đó 2 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 1000/1000. Đó là hai trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành – Yên Bái và trường THPT Chuyên Chu Văn An – Lạng Sơn.

Trường THPT Chu Văn An

Lạng Sơn và Yên Bái là 2 trong những tỉnh Tây Bắc cách xa trung tâm Thủ đô và còn khá nhiều hạn chế cũng như khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin. Thành tích trên là một bứt phá quan trọng chứng minh cho tính thực tiễn và sự lan tỏa của cuộc thi MOSWC tại Việt Nam. Ban Tổ Chức đã có cuộc phỏng vấn nhanh với đại diện của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành – Yên Bái và được biết Nhà trường chính thức tiếp cận thông tin về cuộc thi MOSWC từ đầu năm học 2016 – 2017. Được sự chỉ đạo và định hướng đúng đắn của Ban Giám hiệu, Nhà Trường đã thành lập Ban Tổ chức cấp trường gồm các thầy cô giáo Tin học đã được tham dự Lớp tập huấn về Phương pháp giảng dạy Tin học theo định hướng MOS do Sở GD&ĐT tỉnh phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức. Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn Đội tuyển MOSWC cấp trường, nhà trường luôn trao đổi thông tin với cán bộ chuyên môn của IIG Việt Nam hàng tuần, đặc biệt sử dụng phần mềm ôn luyện Gmetrix MOS làm công cụ đánh giá và tuyển chọn thí sinh. Đồng thời, Ban Tổ chức cấp Trường đã tạo nhóm MOSWC trên fanpage giúp các em tham gia có thể trao đổi kinh nghiệm, cũng như chia sẻ các tài liệu, bí quyết làm bài hay.

Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành

“Lần đầu tiên tham dự cuộc thi MOSWC, đặc biệt năm nay thi phiên bản MOS 2013 bằng tiếng Anh nên nhà trường cũng gặp một số hạn chế và thiệt thòi khi không thể tuyển chọn các em khối 12 vì các em trùng lịch ôn thi Đại học. Tuy nhiên, với niềm đam mê cùng cố gắng đồng lòng quyết tâm, kết hợp lợi thế tuyển chọn các em từ khối chuyên Anh, nhà trường đã gặt hái những trái ngọt đầu tiên. Quả thật khi biết kết quả, mình vui một thì học sinh vui mười, cảm xúc rất khó tả. Trong năm tới, tổ Tin học dự kiến sẽ đề xuất triển khai giảng dạy Microsoft PowerPoint cho các lớp Xã hội và Microsoft Word cho các lớp khối 11, 12.” – Thầy Đặng Ngô Tuấn Thành – Phụ trách tổ Tin học trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành – Yên Bái chia sẻ.

Các thí sinh đạt huy chương qua các năm

Tại Vòng thi Chung kết Quốc gia MOSWC 2017, đối với nội dung Microsoft Word 2013 và Microsoft Excel 2013, các thí sinh sẽ thực hiện 2 phần thi: bài thi MOS Expert và bài thi Scenario. Đối với nội dung Microsoft PowerPoint 2013, các thí sinh sẽ thực hiện 1 phần thi: bài thi Scenario.Về bài thi Scenario, đây là phần thi mới các thí sinh chưa được trải nghiệm tại Vòng loại Quốc gia. Scenario là bài thi kịch bản, thí sinh được cung cấp file nguồn và file đích (đáp án), Ban Giám khảo từ Tập đoàn Certiport sẽ chấm về thao tác thực hiện. Bài thi này được thực hiện tương tự theo hình thức thi ở Vòng Chung kết Thế giới tại Anaheim, CA, Hoa Kỳ từ ngày 30/7- 02/8/2017 sắp tới.

Một số hình ảnh ấn tượng

Như vậy, cuộc thi MOSWC 2017 sắp bước vào giai đoạn tranh tài quyết liệt hơn để chọn ra những đại diện tiêu biểu nhất cho màu cờ sắc áo Việt Nam tham gia đấu trường trí tuệ Thế giới. Sự nhiệt tình tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và các nhà trường đã khẳng định sự cần thiết của kỹ năng tin học văn phòng trong quá trình hội nhập và toàn cầu hoá hiện nay. Với những tín hiệu khả quan bước đầu như trên, hi vọng đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục thành công tại Vòng Chung kết Thế giới, góp phần khẳng định vị thế của chất xám Việt Nam với bạn bè năm châu.

Tags

MOSWC
hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”