Chi tiết tin tức
22/05/2021
Kết quả bài thi TOEFL Junior có ý nghĩa thế nào?
Kết quả bài thi TOEFL Junior có ý nghĩa thế nào?

Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL đã tạo nên một sân chơi sôi động và bổ ích dành cho các em học sinh THCS đam mê tiếng Anh. Cuộc thi được tổ chức thường niên luôn được đông đảo các bậc phụ huynh, các em học sinh đón chờ hàng năm. Để Quý phụ huynh và thí sinh hiểu rõ ý nghĩa của kết quả bài thi TOEFL Junior và các thông tin trên phiếu điểm này, qua đó có căn cứ hữu ích để định hướng lộ trình học tập tiếp theo, Ban tổ chức xin chia sẻ những nội dung chính liên quan tới cấu trúc của bài thi cũng như ý nghĩa từng mức điểm của mỗi phần thi mà học sinh đạt được như sau:

1. Cấu trúc bài thi TOEFL Junior

Bài thi TOEFL Junior được làm trên giấy, bao gồm ba phần thi: (1) Nghe hiểu, (2) Ngữ pháp và Từ vựng và (3) Đọc hiểu. Thí sinh được yêu cầu trả lời tổng số 126 câu hỏi trắc nghiệm trong tổng thời gian làm bài là 1 giờ 55 phút. Cấu trúc và nội dung bài thi được tóm tắt ở bảng dưới:

Cấu trúc bài thi TOEFL Junior

Cách đọc các mức điểm của thí sinh khi tra điểm thi trên trang https://diemthi.iigvietnam.com/. Hướng dẫn tra cứu xem tại đây

Cách đọc các mức điểm của thí sinh khi tra điểm thi

2. Bài thi TOEFL Junior phù hợp cho các em học sinh từ lớp 6- lớp 9

Theo nghiên cứu và thực tế cho thấy trình độ ngoại ngữ không phụ thuộc vào độ tuổi của học sinh. Chính vì thế để không hạn chế và đánh giá thấp khả năng ngoại ngữ của thí sinh, Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thiết thiết kế bài thi TOEFL Junior dành cho lứa tuổi học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

Kết quả bài thi TOEFL Junior không có khái niệm đỗ và trượt, mà điểm số phản ánh trình độ của học sinh theo dải điểm từ A1 đến B2, qua đó đánh giá chính xác đánh giá toàn diện và chi tiết về năng lực tiếng Anh hiện tại của thí sinh tham dự kì thi TOEFL Junior. Số điểm mà thí sinh đạt được trong mỗi phần thi không chỉ đánh giá chính xác nhất trình độ Anh ngữ của các em mà còn bao hàm gợi ý kế hoạch học tập tiếp theo của các em.

3.  Bài thi TOEFL Junior được ưu tiên tuyển thẳng, cộng điểm tại nhiều trường THPT chất lượng trong và ngoài nước

Ở Việt Nam, bài thi TOEFL Junior được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu ra của học sinh THCS. Ngoài ra, điểm bài thi TOEFL Junior giúp thí sinh có lợi thế hơn trong quá trình xét tuyển, cộng điểm ưu tiên hoặc xin học bổng ở một số trường THPT chất lượng, ví dự như trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Trường FPT, Trường Thực nghiệm Victory và Trường Western Hanoi School….

Tại Nghệ An, kết quả TOEFL Junior dành cho học sinh THCS sẽ được sử dụng để xét tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2022-2023 cho các trường THPT: Chuyên Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật, Nguyễn Duy Trinh, Quỳ Hợp, Đô Lương 1 và các trường THPT khác theo kế hoạch tuyển sinh. (Trước đó, học sinh phải trúng tuyển vào 1 trường THPT công lập tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức). Các trường THPT khác cũng có thể sử dụng kết quả vòng thi chính thức TOEFL Junior là điều kiện ưu tiên để xếp lớp theo tổ hợp môn (khối thi có môn tiếng Anh) cho học sinh lớp 10….

Không những thế, phiếu điểm TOEFL Junior được công nhận toàn cầu còn là điểm cộng trong đơn ứng tuyển tham gia các chương trình giao lưu văn hóa quốc tế hay xét tuyển và xin các học bổng uy tín như ASSIST (học bổng toàn phần bậc phổ thông tại Mỹ) và SIG (chương trình du học hè tại Mỹ).

4.  Diễn giải điểm số

Điểm số của bài thi TOEFL Junior được xác định bởi số lượng các câu hỏi mà thí sinh trả lời đúng. Cần lưu ý rằng một số câu hỏi trong bài thi có thể không được tính vào điểm của phần thi đó hoặc tổng điểm. Đối với những câu hỏi được tính điểm, mỗi câu trả lời đúng đều được tính điểm ngang nhau. Số lượng các câu trả lời đúng của mỗi phần thi được quy đổi sang điểm số nằm trong dải điểm từ 200 đến 300, với khoảng cách giữa hai điểm số liên tiếp là 5 đơn vị. Tổng số điểm của cả bài thi TOEFL Junior dao động từ 600-900.

Cách đọc phiếu điểm

Khi nhận kết quả thi TOEFL Junior, nhiều thí sinh chỉ quan tâm đến tổng điểm mà không lưu ý tới các thông tin khác thể hiện trên phiếu điểm như điểm thành phần từng kỹ năng (gồm điểm số và điểm quy đổi theo CEFR), phần mô tả khả năng tiếng Anh đạt được ở từng kỹ năng và đặc biệt là thang điểm Lexile – hệ thống đánh giá khả năng Đọc hiểu. Điểm số Lexile chính là công cụ quý giá chỉ có duy nhất trên hệ thống phiếu điểm TOEFL quốc tế. Căn cứ theo mức điểm này, hệ thống Lexile sẽ gợi ý những đầu sách phù hợp với sở thích và trình độ của mỗi học sinh, trong thư viện hàng chục nghìn tác phẩm được sắp xếp theo các chủ đề đa dạng như phiêu lưu, trinh thám, nghệ thuật cổ điển, văn học… Quý Phụ huynh và thí sinh có thể xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng công cụ Lexile TẠI ĐÂY.

Các thông tin hữu ích này được tổng hợp trong hình dưới đây: 

Tính năng ưu việt của phiếu điểm TOEFL Junior

Mức điểm tổng quát

Bảng dưới đây cho thấy các mức điểm tổng quát, tổng số điểm, mô tả năng lực tổng quát và trình độ CEFR tương ứng của bài thi TOEFL Junior. Phần Mô tả năng lực tổng quát phản ánh năng lực yêu cầu đối với học sinh trung học cơ sở tại các trường giảng dạy bằng tiếng Anh và được sử dụng để xác định trình độ của học sinh theo khung CEFR.

Mô tả năng lực của thí sinh thông qua điểm số của từng kỹ năng

Công cụ Lexile           

Điểm nhấn trên phiếu điểm của bài thi TOEFL Junior là thang điểm Lexile được thể hiện qua kết quả phần thi Đọc hiểu. Đây là căn cứ để lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ và sở thích để trau dồi kỹ năng đọc hiểu của một học sinh cụ thể. Việc lựa chọn tài liệu đọc phù hợp với năng lực đọc hiểu tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nếp đọc cũng như phát triển kỹ năng của học sinh. Công cụ đắc lực Lexile sẽ giúp tránh tình trạng tài liệu dễ quá khiến học sinh nhanh chán hoặc tài liệu khó quá khiến học sinh dễ nản. Ngoài ra, công cụ Lexile tư vấn sách dựa trên khả năng đọc thật sự và sở thích thật sự của học sinh, chứ không dựa trên độ tuổi.

Phụ huynh và học sinh có thể truy cập vào kho tài liệu của Lexile và chọn sách phù hợp với khả năng đọc của học sinh tại địa chỉ sau: https://toefljunior.lexile.com/en/.

Để được cập nhật các thông tin về bài thi TOEFL Junior quốc tế và cuộc thi TOEFL Junior Challenge, Quý phụ huynh và thí sinh hãy theo dõi Fanpage: www.facebook.com/ToeflVietNam

Trân trọng,

Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93