IIG Việt Nam thông tin chính thức liên quan đến việc Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
26/07/2019
IIG Việt Nam thông tin chính thức liên quan đến việc Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ

Những ngày vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ, trong đó có những thông tin cho rằng việc bỏ thi ngoại ngữ gắn với những “nghi vấn gian lận trong việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế” và có đề cập đến các bài thi tiếng Anh TOEFL cũng như đơn vị tổ chức thi bài thi này. Những thông tin thiếu căn cứ này đã gây ảnh hưởng đến uy tín của IIG Việt Nam – đơn vị khảo thí quốc tế đã tổ chức thi nghiêm túc, đúng quy định, quy chuẩn của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ.

Về vấn đề này IIG Viêt Nam xin được chính thức thông tin như sau :   

Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam là đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Tập đoàn Khảo thí tin học Certiport Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Chúng tôi đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2000 và hiện là đơn vị tổ chức khảo thí và cấp chứng chỉ Quốc tế có uy tín,  được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức tại Viêt Nam.

1- Về việc tổ chức thi:

–          IIG Việt Nam là đơn vị khảo thí, tổ chức thi các bài thi tiếng Anh quốc tế được Bộ GD&ĐT cho phép triển khai tổ chức thi trên toàn quốc. Chúng tôi không tổ chức đào tạo tại Đà Nẵng và không cam kết kết quả thi và điểm số cho học sinh với bất kỳ giáo viên hay trung tâm ngoại ngữ nào.

–          Chúng tôi tổ chức các bài thi Tiếng Anh Quốc tế đều sử dụng bài thi TOEFL Quốc tế  của Hoa KỳViệc tổ chức thi tuân thủ theo tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, quy định kiểm soát nghiêm ngặt của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. Đội ngũ giám thị được đào tạo và nắm rõ quy định, cam kết về tổ chức thi.

2- Về việc sử dụng kết quả thi:

– Các bài thi TOEFL chỉ là một trong những bài thi được Sở GD&ĐT Đà Nẵng lựa chọn. Ngoài TOEFL còn có các bài thi khác: PET, KET, FCE của Cambridge hay IELTS của IDP, Hội đồng Anh (British Council), việc lựa chọn bài thi nào để được tính điểm quy đổi môn tiếng Anh là do học sinh tự quyết định.

– Bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh nên có thang điểm từ thấp đến cao, mọi thí sinh dự thi đều có phiếu điểm phản ánh năng lực của thí sinh thể hiện qua bài thi. Việc đánh giá đạt hay không đạt, quy đổi sang thang điểm 10 như thế nào phụ thuộc vào chuẩn do đơn vị sử dụng kết quả đưa ra, trong trường hợp này là do Sở GD&ĐT Đà Nẵng quy định.

– Nguyên nhân của vấn đề quy đổi từ kết quả thi chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sang thang điểm 10 chưa hợp lý là do mức điểm bài thi Quốc tế mà Sở GD&ĐT Đà Nẵng chọn cho học sinh miễn thi và quy đổi đạt 9 điểm là quá thấp. Trong khi Sở GD&ĐT Đà Nẵng dự định sử dụng quy đổi bài thi Quốc tế để miễn thi ngoại ngữ cho học sinh giỏi Tiếng Anh  thì mức điểm được Sở lựa chọn để quy đổi đạt điểm 9 trong bài thi  TOEFL Junior và TOEFL ITP là mức điểm mà học sinh học trung bình cũng có thể đạt được. Vì vậy việc áp dụng thang điểm quy đổi không hợp lý đã dẫn đến những bất hợp lý trên thực tế.

Với tư cách là đơn vị chuyên môn về khảo thí Quốc tế, để hỗ trợ chủ trương đổi mới thi cử, đánh giá của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, tránh những sai lầm trong việc đưa ra chuẩn quy đổi điểm miễn thi xét tuyểnTHPT, ngày 15/9/2018, IIG Việt Nam có công văn số 1019/IIG-DA1 “Đóng góp ý kiến về việc thực hiện chủ trương miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với HS đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế”. Trong văn bản này chúng tôi nêu rõ hai ý, một là chỉ nên để một mức miễn thi là 10 điểm (giống như cách Bộ GD&DT quy định miễn thi đối với tốt nghiệp THPT từ nhiều năm nay), hai là các mức điểm tối thiểu bài thi tiếng Anh quốc tế để được công nhận điểm 10 và miễn thi môn ngoại ngữ cho học sinh tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cụ thể điểm TOEFL Junior 670 điểm và TOEFL ITP là 400 điểm, TOEFL iBT là 31 điểm, IELTS là 4 điểm.

–       Ngay khi Quyết định 2377 của Sở ban hành có hai mức miễn thi (thêm mức miễn thi điểm 9), chúng tôi cũng đã kiến nghị với Sở GD&ĐT Đà Nẵng về mức điểm quy đổi để miễn thi điểm 9 các bài thi Tiếng Anh Quốc tế chưa phù hợp, học sinh trình độ Trung bình trải qua 4 năm học Tiếng Anh ở nhà trường đều có thể đạt được và cảnh báo trước việc này sẽ gây ra sự mất công bằng trong thi cử.

Trên thực tế, nếu tính theo mức chuẩn IIG đã kiến nghị với Sở GD&ĐT Đà Nẵng thì với hai bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP  tổng số học sinh nộp phiếu điểm đáng lẽ bị loại sẽ là 671 em (chiếm tới gần 40%) so với chuẩn của Sở đã áp dụng. Riêng trường THCS Lê Anh Xuân được đề cập trong các thông tin được đăng tải trên báo chí vừa qua, số trường hợp đáng lẽ bị loại là 61/68 em (loại đi 89,7%) so với chuẩn mà Sở đã đưa ra.

Qua phần trình bày ở trên, là đơn vị chuyên về  khảo thí quốc tế, có uy tín hoạt động lâu năm ở Việt Nam chúng tôi có thể khẳng định:

  1. Chủ trương miễn thi cho học sinh giỏi có chứng chỉ Quốc tế là đúng và theo đúng xu thế trên thế giới.
  2. Vấn đề chưa hợp lý là mức điểm bài thi Quốc tế mà Sở chọn cho học sinh miễn thi và quy đổi đạt 9 điểm là quá thấp, đây là mức điểm mà học sinh học trung bình cũng có thể đạt được trong khi Sở chủ trương miễn thi cho học sinh giỏi. Mức điểm quy đổi để miễn thi quá thấp này, có thể đã trở thành lý do một số giáo viên luyện thi mạnh miệng cam kết với học sinh có thể đạt kết quả đủ để được miễn thi vì đây là mức điểm phần lớn thí sinh sẽ đạt được nếu học hết chương trình tiếng Anh lớp 9 trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.
  3. Có thể dễ dàng kiểm chứng trên số liệu điểm các thí sinh đủ điều kiện được miễn thi theo mức chúng tôi tư vấn (TOEFL ITP 400 hoặc TOEFL Junior 670) sẽ chỉ là những học sinh Khá và Giỏi tiếng Anh.
  4. Tất cả các kỳ thi của IIG đều được tổ chức đảm bảo yêu cầu về điều kiện vật chất, quy trình, chất lượng của ETS đặt ra. Để minh chứng cho việc này chúng tôi khẳng định những thí sinh trong danh sách được miễn thi sử dụng bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP được quy đổi ở mức 10 điểm theo quy định của Sở GD&ĐT Đà Nẵng (TOEFL Junior 745 điểm hoặc TOEFL ITP 450 điểm), đều là học sinh đạt mức điểm giỏi tiếng Anh. Kết quả này khẳng định một lần nữa chúng tôi tổ chức thi nghiêm túc, và việc gây nghi ngờ về kết quả thi là ở chỗ Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã lấy mức điểm miễn thi quy đổi thành 9 điểm quá thấp.
  5. Việc một số tổ chức và cá nhân đưa thông tin không đúng sự thật nhằm hạ uy tín của IIG Việt Nam và Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ có đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những thông tin sai sự thật, đồng thời sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật đối với những cá nhân đã đưa ra những thông tin này.

Trân trọng!

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”