Doanh Nghiệp Toàn Cầu: “Điểm cộng” cho chất lượng nhân sự thời hội nhập – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
29/06/2018
Doanh Nghiệp Toàn Cầu: “Điểm cộng” cho chất lượng nhân sự thời hội nhập

Sau hơn 1 năm tham gia Chương trình “Doanh Nghiệp Toàn Cầu” (DNTC) do Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam triển khai cho các doanh nghiệp, Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC (gọi tắt AASC) đã ghi nhận những thay đổi tích cực về chất lượng nguồn nhân sự đầu vào cũng như hiệu quả trong công việc.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc AASC để hiểu rõ hơn về quá trình tham gia chương trình này tại DN trong thời gian qua:

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc AASC

1) Thưa Ông! AASC là một trong những công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam và cũng là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực kiểm toán tham gia chương trình DNTC. Ông có thể chia sẻ đôi điều đánh giá về chương trình này?  

AASC là một trong hai tổ chức hợp pháp đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tư vấn tài chính, thuế, thẩm định giá và xác định giá trị doanh nghiệp. Do đặc thù của nghiệp vụ kiểm toán cũng như nắm được sự cần thiết của tiếng Anh và các kỹ năng Tin học văn phòng (THVP) trong công tác quản trị, làm việc hàng ngày của cán bộ nhân viên (CBNV), đặc biệt với những vị trí thực tập – mầm ươm tương lai, Ban Lãnh đạo (BLĐ) Công ty đã có những chủ trương, phương pháp đào tạo nâng cao nhằm tăng cường chất lượng nhân sự khi tuyển dụng.  

Trong nỗ lực tăng cường chất lượng nhân sự đầu vào, AASC rất vui khi biết tới chương trình DNTC do IIG Việt Nam xây dựng và triển khai. AASC tin tưởng vào năng lực cũng như bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định và đào tạo ngoại ngữ, tin học của IIG Việt Nam. Chính vì lẽ đó, BLĐ AASC đã quyết định tham gia Chương trình DNTC và ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác với IIG Việt Nam từ ngày 06/12/2016, chính thức lựa chọn IIG Việt Nam là đối tác đồng hành cùng AASC để triển khai chương trình Chuẩn hóa kỹ năng CNTT theo chuẩn quốc tế MOS/IC3 và năng lực Ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế TOEIC.

2) Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn: Chương trình DNTC được áp dụng như thế nào tại doanh nghiệp?

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa AASC với IIG Việt Nam, IIG Việt Nam sẽ hỗ trợ AASC trong việc đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá kỹ năng cho thực tập sinh của AASC theo chuẩn Tin học MOS/IC3 và tiếng Anh TOEIC. 

Cụ thể, AASC ưu tiên tuyển dụng các ứng viên có chứng chỉ MOS/IC3 với yêu cầu về kỹ năng Tin học và có chứng chỉ tiếng Anh TOEIC từ 500 điểm trở lên. Đồng thời, IIG Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ đánh giá trình độ tin học và ngoại ngữ hiện tại cho nhân viên của AASC; đồng thời sẽ tư vấn và xây dựng chuẩn tiếng Anh và Tin học miễn phí cho từng vị trí nhân sự của AASC. 

Ngoài ra, IIG Việt Nam cũng dành cho AASC nhiều chính sách hỗ trợ rất thiết thực nhằm chuẩn hóa kỹ năng THVP và Năng lực Ngoại ngữ cho CBNV, thực tập sinh như ưu đãi tối đa khi cung cấp các bài thi tiếng Anh và tin học chuẩn quốc tế cũng như các tài khoản ôn luyện Gmetrix MOS/IC3 hay chương trình học tiếng Anh trực tuyến ED (English Discoveries) cho AASC…

3) Vậy khi tham gia chương trình DNTC, Công ty đã có được những kết quả như thế nào trong công tác tuyển dụng?

Với đặc thù ngành kiểm toán và khách hàng đặc trưng của AASC, Ngoại ngữ và Tin học là hai kỹ năng quan trọng khi hướng tới phân khúc khách hàng là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các dự án do các tổ chức tín dụng quốc tế tài trợ. Chính vì vậy, khi tham gia Chương trình DNTC chúng tôi đã tuyển dụng được nhiều nhân sự và thực tập sinh không chỉ đủ điều kiện về chuyên môn mà còn ưu tiên ứng viên thành thạo kỹ năng THVP theo tiêu chuẩn quốc tế MOS/IC3 và có năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế TOEIC để đáp ứng đúng yêu cầu thực tế trong công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu áp dụng chương trình chúng tôi cũng gặp phải những hạn chế nhất định. Đã có không ít trường hợp các ứng viên có năng lực chuyên môn tốt nhưng chưa đạt điểm ưu tiên do chưa có chứng chỉ MOS/IC3 và TOEIC.

4) Để ưu tiên tuyển dụng nhân sự không chỉ đủ điều kiện về chuyên môn mà còn có chứng chỉ MOS/IC3 và TOEIC, AASC đã có những giải pháp nào để vẫn kiên định với mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự của DN?

Mặc dù có một số hạn chế nhưng AASC vẫn kiên trì thực hiện theo kế hoạch đề ra. Bởi lẽ, chính sách khuyến khích, ưu tiên của AASC sẽ là tiền đề cho thế hệ sinh viên có cơ hội chuẩn bị cho mùa tuyển dụng năm sau. Chúng tôi cho rằng các chính sách ưu tiên khi xét tuyển sẽ khuyến khích ứng viên nâng cao năng lực THVP cũng như năng lực ngoại ngữ và tốt nhất là theo chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn đầu vào và ưu tiên nhân sự theo chuẩn THVP quốc tế MOS/IC3 và chuẩn tiếng Anh quốc tế TOEIC vì đó là cơ sở tin cậy trong quá trình xét tuyển.

5) Sau một thời gian tham gia chương trình, theo đánh giá của Ông, chất lượng nguồn nhân sự của AASC đã được cải thiện như thế nào?

Có thể nói, chương trình DNTC đã hỗ trợ tăng cường chất lượng của các ứng viên và thực tập sinh mới. Số hồ sơ ứng tuyển với chứng chỉ THVP quốc tế MOS/IC3 và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC ngày một gia tăng trong thời gian gần đây. Chúng tôi hài lòng với các ứng viên trúng tuyển có chứng chỉ MOS/IC3 và TOEIC. Các ứng viên này không những đáp ứng yêu cầu về mặt chuyên môn mà còn có kiến thức và kỹ năng sử dụng các phần mềm về THVP cũng như xử lý các tài liệu bằng tiếng Anh và giao tiếp với đối tác nước ngoài ở trình độ quốc tế, giải quyết công việc nhanh và hiệu quả hơn. Điều này cũng gián tiếp nâng cao hiệu quả công việc của CBNV và góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ của AASC.

6) Với những lợi thế khi tham gia chương trình DNTC, Ông có cho rằng AASC nên khuyến khích đưa MOS/IC3 làm cơ sở đánh giá kỹ năng THVP và TOEIC đối với kỹ năng tiếng Anh với CBNV trong công ty hàng năm?

Chúng tôi hài lòng với những thay đổi về chất lượng nhân sự đầu vào và ưu tiên tuyển dụng các ứng viên đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ tin học MOS/IC3 và chứng chỉ tiếng Anh TOEIC. Chúng tôi sẽ có những đánh giá cụ thể, chi tiết hơn về hiệu quả của Chương trình trong năm qua, từ đó sẽ có những đề xuất và tham mưu với BLĐ của Công ty về kế hoạch triển khai trong thời gian tới. Tôi tin rằng, với những kết quả đáng ghi nhận ban đầu của chương trình DNTC, đây sẽ tạo tiền đề để BLĐ của AASC có những quyết sách liên quan đến chương trình này ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới, nhằm tiếp tục những nỗ lực nâng tầm chất lượng nguồn nhân sự và đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên 4.0. Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của IIG Việt Nam trong thời gian qua và sẽ tiếp tục hợp tác với IIG Việt Nam trong thời gian tới.  

Xin trân trọng cảm ơn Ông! Kính chúc AASC luôn thành công với những kế hoạch và mục tiêu phát triển trong tương lai! 

Tags

MOU
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”