Đoàn giảng viên Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp cận công nghệ trong đào tạo tiếng Anh tại Israel – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
28/02/2018
Đoàn giảng viên Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp cận công nghệ trong đào tạo tiếng Anh tại Israel

Với sự phối hợp tổ chức giữa Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam và Tổ chức Edusoft – trực thuộc Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), các giảng viên tiếng Anh thuộc các trường thành viên ĐHQG TP.HCM đã tham dự khóa tập huấn về ứng dụng công nghệ trong đào tạo tiếng Anh từ ngày 22/01 đến ngày 26/01/2018 tại Israel.

Chuyến công tác có sự tham gia của 9 giảng viên tiếng Anh ưu tú đến từ các trường Đại học thành viên thuộc ĐHQG TP.HCM như: Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Tự nhiên, Đại học Kinh tế Luật và Đại học Công nghệ Thông tin.

Các thành viên có mặt trong chuyến công tác

Edusoft là tổ chức chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ học tiếng Anh trực tuyến qua Internet và mạng nội bộ, với nội dung đào tạo và đánh giá được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá của ETS. Năm 2012, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam và Edusoft đã chính thức ký kết hợp tác, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc giới thiệu và áp dụng công nghệ vào dạy và học – một giải pháp dạy và học hiện đại, phù hợp với xu thế mới hiện nay – học online. Sự kiện này đồng thời cũng mở ra cơ hội cho các cơ sở giáo dục, đào tạo, các doanh nghiệp của Việt Nam trong việc nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên và nhân viên theo chuẩn quốc tế.  

Chuyến công tác tại Israel từ ngày 22/01 đến ngày 26/01/2018, do IIG Việt Nam phối hợp cùng Edusoft, dành cho các giảng viên tiếng Anh của trường ĐHQG TP.HCM cũng nhằm mục đích nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường, đặc biệt nhấn mạnh vào việc ứng dụng công nghệ vào đào tạo.

Khóa thảo luận chuyên đề chính thức diễn ra trong 3 ngày với những nội dung chuyên biệt được tổ chức theo phương thức trao đổi 2 chiều. Ngày đầu tiên, Tiến sĩ Danny Glick, chuyên gia đến từ Edusoft, trình bày về các nghiên cứu tình huống đã thực hiện và kết luận về 8 nhân tố quan trọng giúp thành công trong công tác triển khai đào tạo trực tuyến bán phần và toàn phần bộ môn tiếng Anh: (1) lập kế hoạch, (2) công tác tập huấn giáo viên, (3) nhận diện người truyền cảm hứng, (4) các hoạt động tiếp nối, (5) kiểm tra, đánh giá, (6) phân tích dữ liệu ở quy mô lớn, (7) nhìn nhận lại mối quan hệ giữa giáo dục học và công nghệ, (8) cung cấp các nền tảng công nghệ ở các mức độ khác nhau cho người học.

Tiến sĩ Danny Glick, chuyên gia đến từ Edusoft trình bày về các nghiên cứu tình huống
Buổi thảo luận diễn ra trong không khí sôi nổi

Ngày thứ 2, các giảng viên tiếng Anh thuộc ĐHQG TP.HCM đã có cơ hội được tham dự buổi thảo luận chuyên sâu cùng hai Tiến sĩ đến từ Đại học Tel Aviv (TAU). Tel Aviv là một trong hai trường Đại học danh tiếng bậc nhất tại Israel, lọt Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới, do tạp chí Times Higher Education bình chọn năm 2012.

Trong ngày làm việc này, Tiến sĩ Anat Cohen – Trưởng khoa Công nghệ thông tin TAU, Tiến sĩ Tal Soffer – Hiệu trưởng trường Đại học trực tuyến trực thuộc TAU đã cùng thảo luận với các giảng viên ĐHQG TP.HCM về hệ thống cảnh báo sớm, từ nghiên cứu đến thực tiễnnâng cao kết quả học tập của học viên, duy trì, ngăn chặn tỷ lệ bỏ khóa. Các giáo viên ĐHQG TP.HCM, trưởng khoa Công nghệ thông tin, và Hiệu trưởng trường Đại học trực tuyến (trực thuộc TAU) đã cùng trao đổi về kinh nghiệm tổ chức các khóa học đào tạo trực tuyến bán phần, các khó khăn làm thế nào để nâng cao kết quả học tập của sinh viên, giữ tỷ lệ bỏ khóa ở mức thấp và các phương án giải quyết vấn đề. Hai bên cũng thảo luận các cơ hội hợp tác nghiên cứu chung trong lĩnh vực này.

Tiến sĩ Anat Cohen – Trưởng khoa Công nghệ thông tin trường TAU
Tiến sĩ Tal Soffer – Hiệu trưởng trường Đại học trực tuyến trực thuộc TAU
Các giảng viên ĐHQG TP.HCM chụp ảnh kỉ niệm cùng Tiến sĩ Tal Soffe và Tiến sĩ Anat Cohen, Tiến sĩ Danny Glick

Trong buổi làm việc cuối cùng, các giảng viên ĐHQG TP.HCM tiếp tục những giờ thảo luận chuyên sâu cùng Tiến sĩ Danny Glick. Ông đã cùng các giảng viên thảo luận về những điều nên làm và không nên làm trong việc ứng dụng công nghệ vào đào tạo – các nguyên tắc chung và theo tình hình đào tạo cụ thể tại ĐHQG TP.HCM. Sau đó tiến sĩ Tania Davidson, cũng đến từ Edusoft, tiếp tục cùng các giảng viên ĐHQG TP.HCM trao đổi và kết luận các nguyên tắc xây dựng nội dung – chương trình học ứng dụng công nghệ.

Tiến sĩ Tania Davidson đến từ Tổ chức Giáo dục Edusoft
 Kết thúc chương trình, đại diện Edusoft trao chứng chỉ và chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên ĐHQG TP.HCM

Bà Dương Kim Hương, giảng viên tiếng Anh của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM chia sẻ: “Mình thấy công tác chuẩn bị của chuyến đi rất tốt, nội dung của khóa tập huấn rất cần thiết và bổ ích, phong cách làm việc của các giảng viên nước ngoài trong các buổi thảo luận cũng rất chuyên nghiệp. Chương trình giảng dạy tiếng Anh của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM có những phần học online nên nội dung của chuyến công tác lần này rất sát với những điều mình đang cần. Cả 3 buổi tập huấn đều đem đến những kiến thức bổ ích về việc làm sao để dạy và học tiếng Anh online tốt nhất, ví dụ như cách xây dựng chương trình, cách để theo dõi sự tiến bộ của sinh viên qua từng tuần và cách kiểm tra, đánh giá sinh viên hiệu quả nhất…”.

Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại Israel, các thành viên trong đoàn cũng có các buổi tham quan đến những địa điểm nổi tiếng tại Israel như trường Đại học Tel Aviv, trường Đại học Hebrew-Jerusalem (Trường Đại học đầu tiên của Israel), Mộ chúa Jesu, Phía trong thành phố Jerusalem, khám phá bờ biển Địa Trung Hải…

Trường Đại học Tel Aviv (trái) và trường Đại học Hebrew-Jerusalem (phải)

Như vậy, sau 3 ngày tập huấn, các giảng viên ĐHQG TP.HCM đã có cơ hội được tìm hiểu, thảo luận các nhân tố quan trọng giúp thành công trong công tác triển khai đào tạo trực tuyến bán phần và trực tiếp toàn phần; triển khai tiết học mẫu sử dụng công nghệ trong lớp học; tìm hiểu các nguyên tắc xây dựng nội dung và chương trình học trực tuyến – Tất cả đều liên quan trực tiếp tới công tác đào tạo ngoại ngữ tại ĐHQG TP.HCM.

Qua đó, các giảng viên ĐHQG TP.HCM đã tích lũy thêm được các nguyên tắc xây dựng chương trình, các nhân tố đóng góp sự thành công trong triển khai dạy học ứng dụng công nghệ cũng như các kinh nghiệm triển khai thực tế của trường Đại học Tel Aviv và Edusoft.

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”