Đã tìm ra 6 nhà Vô địch MOSWC 2016 tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Mỹ – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
25/06/2016
Đã tìm ra 6 nhà Vô địch MOSWC 2016 tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Mỹ

Hà Nội, ngày 23/6/2016, Sáng nay, Ban Tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – MOSWC 2016 gồm Bộ Giáo dục & Đào tạo và IIG Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi tại Việt Nam. Sau các Vòng loại cấp trường, Vòng loại cấp tỉnh/ thành phố, Vòng loại cấp Quốc gia và Vòng Chung kết cấp Quốc kéo dài trong hơn 5 tháng, danh sách 6 nhà vô địch của Cuộc thi MOSWC 2016 tại Việt Nam sẽ lên đường tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới tại Mỹ đã được công bố. Ban Tổ chức đồng thời trao 54 giải thưởng cá nhân cùng nhiều giải thưởng tập thể khác.

Giải Nhất Quốc gia MOSWC 2016

Theo đó, 6 gương mặt xuất sắc nhất, 6 nhà vô địch quốc gia của 6 nội dung thi sẽ đại diện cho HSSV Việt Nam tham gia tranh tài tại VCK thế giới tại Orlando (Hoa Kỳ). Toàn bộ chi phí tham dự VCK thế giới tại Orlando Hoa Kỳ, từ ngày 7/8 – 10/8 tới sẽ do BTC cuộc thi cấp Quốc gia tài trợ.

Đại sứ MOS Excel 2010 Trần Thị Khánh Linh – Học sinh trường THPT thuộc ĐH Sư phạm TP. HCM
Đại sứ MOS Excel 2013 Đặng Anh Tú – Sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội
Đại sứ MOS Power Point 2010 Nguyễn Hùng Minh – Học sinh THPT Phan Huy Chú – Hà Nội
Đại sứ MOS Power Point 2013 Phùng Quang Huy – Sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội
Đại sứ MOS Word 2010 Nguyễn Thiên Vinh – Học sinh THPT Thủ Đức – TP. HCM
Đại sứ MOS Word 2013 Trần Chí Kiên – Sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội

Cuộc thi năm nay có bước đột phá so với những năm trước khi số lượng môn thi tăng từ 3 nội dung thi, lên 6 nội dung thi. Tổng số giải thưởng của cuộc thi năm nay do đó cũng tăng lên 54 giải thưởng cá nhân, trong đó ghi nhận: 6 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 6 giải Thí sinh Triển Vọng.


Theo điều lệ, tất cả các thi sinh giành giải : Nhất , Nhì , Ba quốc gia của mỗi môn  thi đều được  nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,  cùng nhiều phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức. Ngoài ra, 6 Đại sứ MOS 2016 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 7.500 USD cho giải nhất; 3.750 USD cho giải nhì và 1.500 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2013 và 5.000 USD cho giải nhất, 2.500 USD cho giải nhì và 1.000 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2010.

Giải Nhì Quốc gia MOSWC 2016
Giải Ba Quốc gia MOSWC 2016 
Giải Khuyến khích Quốc gia MOSWC 2016

So với kết quả năm 2015, danh sách những trường có thí sinh xuất sắc giành giải Quốc gia trong năm 2016 tăng 25%, và xuất hiện một số trường mới với thành tích cao như: Học viện Ngân Hàng, Học viện An ninh Nhân dân, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. THPT Phan Huy Chú, THPT&THCS Nguyễn Siêu, THPT Thủ Đức và THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Trường đại học Ngoại Thương (Hà Nội) tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh đạt giải.

Kết quả VCK đồng thời cho thấy độ tuổi thí sinh giành giải ngày càng trẻ, với số lượng thí sinh bậc THCS và THPT góp mặt tại VCK tăng mạnh so với các năm trước đó. Tỉ lệ thí sinh đạt giải thuộc hai bậc học này là 30% (16/54 thí sinh). Thí sinh nhỏ tuổi nhất xuất sắc vượt qua gần 1300 thí sinh ở Vòng loại Quốc Gia, góp mặt trong số 180 thí sinh được vào VCK hiện đang học lớp 7 trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội). Đặc biệt, 3/6 đại sứ MOSWC 2016 nằm trong độ tuổi 16 (bậc học THPT) phần nào cho thấy sự quan tâm của các bậc quản lý giáo dục, quý thầy cô và bậc phụ huynh đối với việc đẩy mạnh dạy và học tin học từ khi các em còn ở độ tuổi rất trẻ, việc này đồng thời thể hiện sức lan toả của Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng Thế giới – MOSWC 2016 trong đông đảo đối tượng học sinh phổ thông tại Việt Nam.

Nguyễn Quang Nguyên – Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia MOSWC 2016 đạt giải Khuyến khích Quốc gia và Giải nhất Khu vực miền Bắc nội dung thi Microsoft Excel 2013

Ngoài các giải thưởng cá nhân, BTC cũng ghi nhận các Giải Tập thể bao gồm:

  • 4 giải thưởng dành cho Sở GD&ĐT có thí sinh đoạt giải quốc gia: Sở GD&ĐT Hà Nội, TPHCM, Nam Định, Hà Tĩnh.
  • 3 giải thưởng dành cho Sở GD&ĐT có thí sinh được vào Vòng Chung kết Quốc gia: Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, Bình Dương, Lâm Đồng
  • 2 giải thưởng dành cho Sở GD&ĐT tích cực tham gia cuộc thi: Sở GD&ĐT Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế.
  • 15 giải thưởng dành cho Trường có thí sinh đoạt giải Quốc gia: Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân hàng, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế & QTKD – ĐH Thái Nguyên, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm TP. HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Ngân hàng TP. HCM, Đại học Kinh tế TP. HCM, THPT Phan Huy Chú, THPT&THCS Nguyễn Siêu, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Thủ Đức.
Giải Trường có thí sinh đạt giải Quốc gia MOSWC 2016
Giải Thầy/Cô Tin học Văn phòng MOS của năm

11 giải thưởng dành cho Trường có thí sinh được vào Vòng Chung kết Quốc gia: Đại học Thương mại, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Đại học Mỏ Địa chất, Đại học HUFLIT, Đại học Ngoại thương CS II, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nha Trang, Đại học An Giang, PTLC Vinschool, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Võ Trường Toản.

Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay, BTC có thêm hạng mục Giải thưởng Khu vực nhằm khích lệ tinh thần tham dự cuộc thi, đẩy mạnh phong trào dạy và học tin học trên mọi miền Tổ quốc. Trong đó có 49 giải thưởng cá nhân được trao tặng cho các thí sinh đạt thành tích cao nhất, nhất khối THPT, nhất khối THCS của mỗi môn thi, trong mỗi khu vức miền Bắc, miền Trung, miền Nam trong Vòng loại Quốc gia. Đặc biệt, 3 Trường có số lượng thí sinh tham dự đông đảo nhất mỗi khu vực cũng được vinh danh với giải thưởng Khu vực: Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Cao đẳng CNTT Hữu Nghị Việt – Hàn.        

 Một điểm nổi bật khác trong VCK, ngoài nội dung thi MOS Expert hay MOS Specialist, thí sinh đồng thời thực hiện bài thi Scenario là bài thi mô phỏng tình huống, yêu cầu thực hiện một loạt thao tác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là bài thi do hội đồng giám khảo từ Tập đoàn Certiport thiết kế và chấm điểm, được thực hiện tương tự theo hình thức thi tại VCK Thế giới. Do vậy, đây sẽ là lợi thế rất lớn cho đội tuyển Việt Nam trong việc làm quen với cách thức thi khi bước ra đấu trường Quốc tế.

Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2016 (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC 2016) là cuộc thi về Tin học Văn phòng có quy mô lớn nhất thế giới do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức. Cuộc thi trải qua 15 năm triển khai trên toàn cầu và bước sang năm thứ 7 tại Việt Nam. Hiện tại, MOSWC 2016 đã hoàn thành các Vòng thi cấp Quốc Gia và đã tìm ra những gương mặt Đại sứ xuất sắc đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Vòng thi cấp thế giới vào tháng 8/2016 tại Orlando, Hoa Kỳ.


MOSWC 2016 tại Việt Nam đã tiếp tục khẳng định được tính thực tiễn và sức lan tỏa của mình khi được phát động đến toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước. Từ chỗ chỉ có hơn 30 trường tham dự vào năm đầu tiên tổ chức năm 2010, năm nay, cuộc thi đã thu hút hơn 400 trường THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học tham dự tăng gần 50% so với năm 2015. Cuộc thi MOSWC 2016 còn có sự nhập cuộc của 17 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thành phố. Đây là bước ngoặt thể hiện tầm quan trọng và tính thiết thực của cuộc thi nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường của các địa phương, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và xu hướng của Thế giới.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết cuộc thi Vô địch tin học văn phòng Thế giới – MOSWC 2016, ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng các thí sinh và tập thể đạt thành tích cao trong cuộc thi, và chúc cho 6 Đại sứ MOS của đội tuyển Việt Nam sẽ ghi danh trên “bảng vàng” Thế giới, và cho biết thêm: “Tôi cũng mong muốn rằng cuộc thi MOSWC 2017 sẽ có sự gia tăng về số lượng thí sinh cũng như sự tham gia của các sở GD&ĐT, các trường THPT, cao đẳng, đại học trên phạm vi cả nước. Qua đó, thúc đẩy phong trào học tập tin học trong học sinh, sinh viên phát triển, từng bước nâng cao kỹ năng tin học của học sinh, sinh viên khi tốt nghiệp.”

Ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng các thí sinh và tập thể đạt thành tích Quốc gia cao tại MOSWC 2016

Đánh giá về cuộc thi MOSWC năm nay, ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng BTC Cuộc thi cấp Quốc gia, Chủ tịch IIG Việt Nam, cho biết: “Sự thành công của Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới lần thứ 7 tại Việt Nam tiếp tục khẳng định là cuộc thi về tin học văn phòng có quy mô lớn nhất tại Việt nam. Tôi hy vọng sau buổi lễ này6 nhà vô địch Quốc gia tiếp tục ôn luyện để thể hiện tốt nhất trên đấu trường quốc tế, đem vinh quang về cho nước nhà. Tôi cũng mong muốn không chỉ có 6 đại sứ đại điện cho mỗi nội dung thi, mà tất cả các thí sinh đã tham dự và đặc biệt là các em suất sắc có mặt trong lễ tuyên dương này sẽ là những đại sứ ngay tại ngôi trường của mình , để tuyên truyền cho các sinh viên trong trường về tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng đối với việc tìm kiếm việc làm khi ra trường.”

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam phát biểu tại Lễ Tổng kết Quốc gia MOSWC 2016

MOSWC là Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng có qui mô lớn nhất trên thế giới được tổ chức thường niên trên phạm vi toàn cầu bởi Certiport (Hoa Kỳ) – tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp các chứng chỉ tin học. Tính đến nay, cuộc thi đã trải qua 15 năm thực hiện trên thế giới và bước sang năm thứ sáu có mặt tại Việt Nam. Qua 6 năm tham gia, Việt Nam đang dần chứng tỏ được bản lĩnh của mình so với bạn bè thế giới khi liên tiếp 4 năm trở lại đây giành được thứ hạng cao tại các Vòng chung kết thế giới: Huy chương Vàng Microsoft Word 2010 tại MOWC 2012, Huy chương Đồng MOSWC 2013 nội dung Microsoft Word 2010, 2 Huy chương Đồng nội dung Microsoft Excel và PowerPoint 2010 tại MOSWC 2014 và gần đây nhất Huy chương Đồng nội dung Microsoft Powerpoint 2010 tại MOSWC 2015.

Ban Tổ chức cuộc thi MOSWC 2016 tại Việt Nam cùng các thí sinh và thầy cô

Tags

MOSWC 2016
Hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo “Tin học chuẩn quốc tế cho các trường Tiểu học và THCS” quận Hải Châu (Đà Nẵng)