Chi tiết tin tức
25/08/2022
[Nghệ An] Học sinh Nghệ An đạt giải Nhất quốc gia trong Cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge

Xác định được tầm quan trọng của việc trang bị năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho học sinh trên địa bàn tỉnh, đón đầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới, Nghệ An đã tích cực đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực cho hoạt động đào tạo tiếng Anh. Kết quả đạt được từ cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge hai năm học vừa qua là minh chứng cho những nỗ lực đầu tư hiệu quả của tỉnh khi Nghệ An có học sinh đạt giải Nhất quốc gia và nhiều em đạt kết quả cao.

Nghệ An – “Miền đất học” nỗ lực đột phá trong chất lượng đào tạo tiếng Anh

Nghệ An luôn được biết đến là một tỉnh có truyền thống hiếu học với nhiều thành tích nổi bật, là cái nôi nuôi dưỡng nhân tài và cung cấp nhân lực chất lượng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhằm đẩy mạnh công tác bồi dưỡng ngoại ngữ cho các thế hệ học sinh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh và ngành Giáo dục Nghệ An đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thực hiện mục tiêu tạo ra “đột phá” trong chất lượng đào tạo tiếng Anh như: Phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, vào tháng 02/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng ban hành kế hoạch khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh và chủ trương tuyển thẳng vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Huỳnh Thúc Kháng và một số trường THPT khác nếu học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Nghệ An nỗ lực tạo đột phá trong chất lượng đào tạo tiếng Anh

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An luôn tích cực đẩy mạnh phong trào cũng như định hướng hoạt động giảng dạy tiếng Anh một cách bài bản từ giáo dục mầm non, phổ thông cho đến đại học. Các cơ sở đào tạo chủ động tìm cho mình hướng đi cấp tiến thông qua việc phối hợp với các trung tâm, các tổ chức giáo dục uy tín như IIG Việt Nam trong đào tạo, kiểm định chất lượng ngoại ngữ và khảo thí.

GS.TS Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chia sẻ rằng Sở kỳ vọng sẽ sớm tạo ra bước đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở các cấp học; với mục tiêu đến năm 2025, có ít nhất 20% học sinh lớp 5, 9 và 12 đạt chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế và năm 2030 là 70%.

“Trái ngọt” đến sớm với giải Nhất quốc gia tại cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge 2020 – 2022

Với uy tín và quy mô lớn nhất cả nước, cuộc thi TOEFL Challenge do Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phối hợp với các Sở GD&ĐT trên cả nước tổ chức hơn một thập kỷ qua luôn là sân chơi tiếng Anh quốc tế được đông đảo nhà trường, các bậc phụ huynh và các em học sinh mong chờ hàng năm. Với mức độ cạnh tranh gay gắt từ hàng chục nghìn thí sinh xuất sắc đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, việc đạt được giải thưởng cấp quốc gia của cuộc thi thực sự là một niềm tự hào to lớn không chỉ của thí sinh, gia đình, nhà trường mà của cả ngành giáo dục địa phương.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi Tiếng anh quốc tế TOEFL

Tại mùa giải TOEFL Challenge 2020 – 2021 và 2021 – 2022 vừa qua, Nghệ An gây ấn tượng với kết quả đạt được 4 giải Nhất và 3 giải Khuyến khích quốc gia. Giải Nhất quốc gia đến từ 3 em học sinh tiểu học: Em Vương Thừa Đăng và em Nguyễn Phan Khánh Gia (Trường Tiểu học Hưng Dũng I); em Mai Trường Hải (Trường Tiểu học Hà Huy Tập II) và em Lê Khánh Lâm (Trường Tiểu học Hồng Sơn). Đạt giải Khuyến khích quốc gia là 3 em học sinh: Em Nguyễn Duy Khoa (Trường Tiểu học Hưng Dũng II), em Nguyễn Bá Phước (Trường Tiểu học Lăng Thành) và em Hồ Sỹ Tùng Bách (Trường Tiểu học Hưng Bình). Đây là minh chứng cho bước tiến rõ nét của ngành giáo dục Nghệ An, khẳng định chất lượng dạy và học bộ môn tiếng Anh tiệm cận với chuẩn quốc tế, sánh ngang với các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Và niềm vui với ngành giáo dục Nghệ An còn thể hiện thông qua bức tranh tổng thể về trình độ tiếng Anh của học sinh các cấp được ghi nhận tại cuộc thi này. Kết quả ghi nhận, cuộc thi TOEFL Challenge năm học vừa qua đã thu hút gần 4000 học sinh tiểu học và hơn 1200 học sinh THCS tại Nghệ An tham dự vòng thi cấp tỉnh. Đặc biệt, với bài thi TOEFL Junior dành cho học sinh THCS, có tới gần 35% thí sinh tham dự đạt trình độ B1 trở lên (trên 450 điểm) theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR), tương đương với Bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam. Đặc biệt trong đó có tới 10% tổng số thí sinh dự thi đạt trình độ B2 trở lên (trên 500 điểm) tương đương với chuẩn đầu ra của hệ chất lượng cao một số trường đại học “top” đầu.

Thành công trên một lần nữa khẳng định định hướng đúng đắn của cơ quan quản lý và ngành giáo dục tỉnh Nghệ An. Việc lựa chọn hướng đi cấp tiến, tiệm cận với những chuẩn giáo dục hiện đại đã mang đến cho Nghệ An hiệu quả vượt bậc, trở thành mô hình tiêu biểu cần được nhân rộng trên cả nước.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh TOEFL iBT uy tín hàng đầu thế giới cải tiến nhằm mang đến nhiều trải nghiệm vượt trội hơn!