Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới 2020 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
02/06/2020
Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới 2020

Sáng 31/5/2020Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia của Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – Adobe Certified Associate World Championship 2020 (ACAWC 2020) đã được Ban Tổ chức cấp quốc gia gồm: TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam chính thức tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội.

Toàn cảnh Lễ khai mạc

Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại Quốc gia mùa giải thứ ba của Cuộc thi ACA World Championship tại Việt Nam đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền đất nước, tại các địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.Vòng thi này thu hút sự tham gia tranh tài của 157 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ các đội tuyển của gần 30 trường Đại học và Học viện, Cao đẳng, THPT trên cả nước, trong đó có nhiều trường có chuyên ngành đào tạo thiết kế lâu năm. Tổng số thí sinh năm nay có sự tăng lên so với mùa giải năm trước đã chứng minh được sức hấp dẫn, ý nghĩa và sự lan tỏa của cuộc thi đến với đông đảo các bạn trẻ yêu thích thiết kế đồ họa trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, điều này cũng thể hiện niềm đam mê thiết kế đồ họa cũng như khát khao thể hiện tài năng và bản lĩnh của giới trẻ Việt Nam.

Đặc biệt, trong số các thí sinh dự thi Vòng Tuyển chọn Quốc gia cuộc thi ACAWC 2020, có gần 20% thí sinh là học sinh THPT – nhóm đối tượng còn rất trẻ – thể hiện lĩnh vực thiết kế đồ họa đã ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm của ngày càng nhiều các bạn trẻ Việt Nam. Những con số này là tín hiệu đáng mừng trong việc khẳng định quy mô và tầm quan trọng của Cuộc thi, đặc biệt trong bối cảnh chịu không ít ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Nhận thấy Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới là sân chơi trí tuệ bổ ích và ý nghĩa, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ được cọ xát tài năng trên đấu trường quốc tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục đồng hành và phối hợp tổ chức Cuộc thi tại Việt Nam năm nay, khẳng định uy tín và sức lan tỏa của Cuộc thi không chỉ tới đông đảo các em học sinh, sinh viên trên cả nước mà còn đối với các Bộ, ban ngành, các cơ quan quản lý giáo dục. Theo chia sẻ của Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Ban chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi“Thiết kế đồ họa không phải là một lĩnh vực quá mới nhưng là lĩnh vực đang có xu hướng phát triển rất nhanh tại Việt Nam. Giới trẻ nước ta ngày càng chủ động, tích cực tìm hiểu và nghiên cứu, thực hành những kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa để áp dụng vào học tập và công việc. Cuộc thi ACA World Championship có ý nghĩa rất lớn giúp các bạn tự cọ xát để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và hiểu biết của mình, sẵn sàng cạnh tranh với chính lực lượng lao động đến từ nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa sâu rộng ngày nay.”

 “Thiết kế đồ họa là lĩnh vực đào tạo mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ưu tiên phát triển trong hệ thống các trường Cao đẳng. Trong lĩnh vực này, các bạn trẻ Việt Nam không những có thể cạnh tranh sòng phẳng với khu vực và quốc tế mà chúng ta còn có thể tạo ra lợi thế canh tranh do khả năng sáng tạo và kỹ năng tốt của người Việt Nam.”-Đồng chí Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ.

Đồng chí Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu

Tại mùa giải ACAWC 2020, BTC Cuộc thi mang đến thay đổi hấp dẫn trong thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Năm nay, Cuộc thi được chia rõ làm 3 bảng dành cho 3 đối tượng khác nhau: bảng A dành cho các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các trường cao đẳng, trung cấp và bảng C dành cho các trường THPT, THCS. Điều này không chỉ tạo sự công bằng trong đánh giá giữa các cấp học, bậc học mà còn giúp tăng cơ hội đạt giải, góp phần khích lệ các bạn thí sinh tự tin tham gia sân chơi đồ họa này với tinh thần cao nhất. Cơ cấu giải thưởng vì thế cũng thay đổi tương ứng với 3 bảng đấu: bao gồm 3 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích.

Thông qua cuộc thi này, BTC mong muốn mang đến sân chơi sáng tạo đẳng cấp quốc tế cho các bạn trẻ yêu thích thiết kế đồ họa, giúp các bạn trau dồi kiến thức chuyên môn và trải nghiệm quy trình thiết kế chuyên nghiệp trên phần mềm Adobe. Đồng thời, cuộc thi còn là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần thúc đẩy phong trào học tập và rèn luyện kỹ năng Thiết kế đồ họa theo chuẩn Quốc tế trong các trường học trên cả nước.” – Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam –Đồng Trưởng BTC Cuộc thiACAWC 2020 cho biết.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Tại Vòng loại Quốc gia Cuộc thi ACAWC 2020, thí sinh sẽ thi bài thi quốc tế ACA Photoshop và ACA Illustrator bằng tiếng Anh. Sau Vòng thi này, BTC sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất vào VCK Quốc gia và dự thi thiết kế 1 poster theo chủ đề yêu cầu. 3 thí sinh xuất sắc nhất của 3 bảng thi đại diện Việt Nam tham gia tranh tài với các thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho toàn thể thí sinh và những người tham gia, Vòng Chung kết Thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả của cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên. Cuộc thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 và Giải khán giả bình chọn cũng được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.

Các đại biểu tham quan phòng thi
Các thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi

Tags

ACAWC 2020
hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”