Hội thảo phát động Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới MOSWC – Viettel 2020 & Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới ACAWC 2020 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
13/01/2020
Hội thảo phát động Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới MOSWC – Viettel 2020 & Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới ACAWC 2020

Sáng ngày 11/1/2020, Hội thảo phát động Cuộc thi vô đich Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 (MOSWC – Viettel 2020) và Cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa Thế giới 2020 (ACAWC 2020) đã diễn ra tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành (Tp. Hồ Chí Minh) với sự tham dự của Đại diện Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Đại diện Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, Ban giám hiệu các trường cùng đông đảo các thầy cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên khu vực phía Nam.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc – Giám đốc Chi nhánh IIG Việt Nam tại TP. HCM, Phó Trưởng BTC cấp Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Hai cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu Thế giới CERTIPORT (Hoa Kỳ) phối hợp tổ chức trên phạm vi cả nước. Đây là hai sân chơi đẳng cấp quốc tế mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận với những chuẩn đánh giá quốc tế của hai kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa cùng cơ hội khẳng định tài năng trước bạn bè quốc tế, mang vinh quang về cho đất nước.

Tham dự Hội thảo có đại diện Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, đại diện Sở GD&ĐT Thành phố và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt, những thông tin mới nhất về 2 cuộc thi MOS World Championship và ACA World Championship được chia sẻ tại Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo tin học cùng đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp và các trường trung học trên địa bàn thành phố.

CUỘC THI VÔ ĐỊCH TIN HỌC VĂN PHÒNG THẾ GIỚI – VIETTEL 2020

Cuộc thi Vô địch Tin học Thế giới (MOSWC) là sân chơi quốc tế dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng. Cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên từ năm 2002. Mỗi năm, Cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng triệu thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Cuộc thi được Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam phát động và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, đến nay đã bước sang mùa giải thứ 11. Với sự chuyên nghiệp, uy tín và ý nghĩa thực tiễn đã được khẳng định, Cuộc thi đã gặt hái nhiều thành công bứt phá và để lại những dấu ấn đậm nét. Tại mùa giải 2019, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 1000 thí sinh xuất sắc đến từ 105 đội tuyển trên cả nước. Lần đầu tiên trong 10 năm, số đội tuyển đại diện cho học sinh THPT (54 đội) vượt qua số đội tuyển của các trường Đại học và Cao đẳng (51 đội). Số tỉnh/thành có đội tuyển THPT cả khối chuyên và không chuyên lên tới 40/63 tỉnh/thành trên cả nước.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của Ban Giám hiệu các trường, đông đảo giáo viên Tin học và học sinh, sinh viên tại TPHCM

Với chất lượng thí sinh ngày càng được nâng cao, đội tuyển MOS World Championship 2019 của Việt Nam đã chinh phục VCK Thế giới diễn ra tại Hoa Kỳ với thành tích: 01 Huy chương Đồng của nội dung Microsoft Excel 2013 và vị trí Top 4 Thế giới nội dung Microsoft Word 2013. Đây là thành tích rất đáng tự hào của tuổi trẻ Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với hàng trăm quốc gia tham dự cuộc thi, trong đó có các cường quốc về CNTT như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,…

Tiếp nối thành công của 10 mùa giải trước, Cuộc thi MOSWC tại Việt Nam mùa giải thứ 11 đã chính thức được phát động với sự đồng hành của Tập đoàn Viettel. Sau các vòng thi Quốc gia, BTC sẽ chọn ra 3 Nhà vô địch là 3 thí sinh giành giải Nhất ở mỗi nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint để trở thành những Đại sứ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới được tổ chức tại California, Hoa Kỳ vào ngày 02-05/8/2020. Đặc biệt, các Nhà Vô địch Quốc gia tham dự VCK thế giới sẽ có cơ hội đạt Huy chương vô cùng danh giá vì mỗi nội dung thi chỉ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba.

Năm nay, Cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 có những điểm thay đổi đáng chú ý. Lần đầu tiên các bạn thí sinh sẽ được thử sức với phiên bản MOS 2016 thay cho phiên bản 2013. Đây là phiên bản hiện nay mà tất cả các đơn vị kinh tế, xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức đang sử dụng trong hoạt động và vận hành bộ máy của mình. Điểm đổi mới này giúp các bạn thí sinh có thể tiếp cận 1 cách sát nhất, trực tiếp nhất với thực tế mà chúng ta đang ứng dụng tin học văn phòng vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới MOSWC – Viettel 2020 năm nay cũng có sự khác biệt, tăng lên đáng kể. Với 3 nội dung thi, Cuộc thi có 3 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 18 Giải Ba, 45 Giải Khuyến khích, 3 Giải Triển vọng và rất nhiều giải phụ khác. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng tỷ đồng. Đặc biệt, các thí sinh đạt giải Nhất của cuộc thi sẽ vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý, bao gồm Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Ban chấp hành TW Đoàn và Bằng khen của Bộ lao động thương binh và xã hội. Ngoài ra, Bằng khen từ BCH TW Đoàn cũng sẽ được trao cho các bạn đạt giải Nhì và giải Ba cấp quốc gia và các thầy cô giáo đã đồng hành cùng các nhà vô địch quốc gia.

Đồng chí  Đoàn Kim Thành-  Giám đốc trung tâm phát triển khoa học công nghệ trẻ phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – ACAWC 2019

Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (ACAWC) là cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phầm mềm Adobe (Photoshop, Illustrator, Indesign) từ năm 2013. Trải qua 7 mùa giải sôi động và thành công trên thế giới, Cuộc thi mang lại một sân chơi bổ ích và ý nghĩa để học sinh, sinh viên trên toàn thế giới thể hiện những kỹ năng xử lý hình ảnh với các phần mềm thiết kế Adobe®. Cuộc thi cũng mang đến cơ hội thi đấu trên đấu trường quốc tế cùng nhiều giải thưởng danh giá và cơ hội rộng mở trong tương lai cho các thí sinh.

Sau 2 mùa giải có mặt tại Việt Nam, Cuộc thi đã đạt được những thành công rất đáng tự hào. Mặc dù mới tham gia đấu trường quốc tế này nhưng Đại diện của Việt Nam năm nào cũng xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng thành tích, làm rạng danh cho đất nước. Thành quả lớn nhất của mùa giải ACAWC 2019 chính là Giải Khán giả bình chọn nhiều nhất mà thí sinh Việt Nam vinh dự đạt được tại Vòng chung kết Thế giới, khẳng định sức mạnh trí tuệ và khả năng sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam trước bạn bè năm châu. Bên cạnh đó, tại vòng thi cấp quốc gia, ACAWC 2019 đã ghi nhận 45 thí sinh trong tổng số gần 120 thí sinh đạt từ 700 điểm trở lên; đủ điều kiện được cấp chứng chỉ thiết kế đồ họa quốc tế ACA do chính Tổng Giám đốc Adobe thế giới ký tên. Đây là tín hiệu đáng mừng cho chất lượng hoạt động đào tạo thiết kế đồ họa cho giới trẻ tại Việt Nam.

Thí sinh đặt câu hỏi về hai cuộc thi

Bước sang mùa giải 2020, Cuộc thi được chia rõ làm 3 bảng dành cho 3 đối tượng khác nhau: bảng A dành cho các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các trường cao đẳng, trung cấp và bảng C dành cho các trường THPT, THCS. Điều này không chỉ tạo sự công bằng trong đánh giá giữa các cấp học, bậc học  mà còn giúp tăng cơ hội đạt giải, góp phần khích lệ các bạn thí sinh tự tin tham gia sân chơi đồ họa này với tinh thần cao nhất. Cơ cấu giải thưởng vì thế cũng thay đổi tương ứng với 3 bảng đấu: bao gồm 3 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích.

Sau các vòng thi cấp quốc gia, BTC sẽ chọn ra 3 thí sinh xuất sắc nhất của 3 bảng thi đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới tại California, Hoa Kỳ vào ngày 02-05/8/2020. Cuộc thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 và Giải khán giả bình chọn cũng được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.

Thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng BTC và các vị đại biểu

Ngoài ra, các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ được nhận chứng chỉ Adobe quốc tế có giá trị toàn cầu do Tổng Giám đốc Adobe thế giới ký tên – hành trang thiết yếu cho sự nghiệp của các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Mùa giải mới của hai cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 và ACAWC 2020 hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn, thú vị và những thành công bứt phá của các tài năng trẻ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”