Hội thảo phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới MOSWC 2019 & Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới ACAWC 2019 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
04/03/2019
Hội thảo phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới MOSWC 2019 & Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới ACAWC 2019

Sáng 28/02/2019, tại Hội trường Đại học Hoa Sen (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội thảo phát động mùa giải 2019 của hai cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship) và Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới (Adobe Certified Associate World Championship).

Bà Vũ Thị Bích Ngọc – Giám đốc Chi nhánh IIG Việt Nam tại TP. HCM, Phó Trưởng BTC cấp Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Hai cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu Thế giới CERTIPORT (Hoa Kỳ) phối hợp tổ chức trên phạm vi cả nước. Đây là hai sân chơi đẳng cấp quốc tế mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế của hai kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa cùng cơ hội khẳng định tài năng trước bạn bè quốc tế và mang vinh quang về cho đất nước.

Tham dự Hội thảo có đại diện Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, đại diện Sở GD&ĐT Thành phố và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt, những thông tin mới nhất về 2 cuộc thi MOS World Championship và ACA World Championship được chia sẻ tại Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo tin học cùng đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường ác trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp và các trường trung học trên địa bàn thành phố.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – MOSWC 2019

Cuộc thi MOSWC là sân chơi quốc tế dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng (THVP) Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point. Cuộc thi đã trải qua 17 năm được tổ chức trên thế giới và 9 mùa giải có mặt tại Việt Nam. Với sự chuyên nghiệp, uy tín và ý nghĩa thực tiễn đã được khẳng định, Cuộc thi đã gặt hái nhiều thành công bứt phá và để lại những dấu ấn đậm nét. Tại mùa giải 2018, Vòng loại Quốc gia của Cuộc thi tại Việt Nam đã ghi nhận sự tham gia dự thi của gần 1000 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ các đội tuyển của gần 200 trường THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Học viện trên cả nước; trong đó có 23 đội tuyển học sinh phổ thông do các tỉnh thành đề cử tham dự cuộc thi.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của Ban Giám hiệu các trường, đông đảo giáo viên Tin học và học sinh, sinh viên tại TPHCM

Với chất lượng thí sinh ngày càng được nâng cao, đội tuyển MOS World Championship 2018 của Việt Nam đã xuất sắc chinh phục VCK Thế giới với 02 HC Đồng duy nhất của 2 nội dung: Microsoft Word 2013 và Microsoft PowerPoint 2013. Với nội dung Microsoft Excel 2013, đại diện của chúng ta cũng đã giành vị trí top 5 thế giới. Đây là thành tích rất đáng tự hào của tuổi trẻ Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với hàng trăm quốc gia tham dự cuộc thi, trong đó có các cường quốc về CNTT như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,…

Tiếp nối thành công của 9 mùa giải trước, Cuộc thi MOSWC tại Việt Nam mùa giải thứ 10 – MOSWC 2019 được chính thức phát động từ tháng 01/2019 nhằm tôn vinh và tìm kiếm những tài năng tin học trẻ tham dự Vòng Chung kết (VCK) thế giới diễn ra tại thành phố New York, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7 tới đây. Cuộc thi đã lan tỏa rộng rãi tới 63 tỉnh, thành và tiếp cận hàng trăm trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông, trung học cơ sở trên phạm vi cả nước. Sau các vòng thi quốc gia, BTC MOSWC 2019 sẽ chọn ra 3 Nhà vô địch Quốc gia ở 3 nội dung thi Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013 để tham gia tranh tài tại VCK Thế giới được tổ chức tại thành phố New York, Hoa Kỳ từ ngày 28 – 31/07/2018. Đặc biệt, các Nhà Vô địch Quốc gia tham dự VCK thế giới sẽ có cơ hội đạt giải thưởng Thế giới trị giá 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba.

Nhằm khuyến khích các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc tại cuộc thi MOSWC 2019, BTC đề ra cơ cấu giải thưởng quốc gia rất rộng mở và hấp dẫn gồm 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 3 giải Triển vọng cho 3 nội dung thi với tổng giá trị giải thưởng cấp quốc gia lên tới 1 tỷ đồng. Đặc biệt, 03 Đại sứ MOS 2019 sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam, kèm theo phần thưởng trị giá 80 triệu đồng từ BTC (bao gồm 01 chuyến đi Mỹ để tham dự VCK Thế giới và quà tặng).

GS.TS. Mai Hồng Quỳ – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen – Đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo phát động phát biểu tại buổi lễ

Ngoài ra, Bằng khen từ BCH TW Đoàn cũng sẽ được trao cho các bạn đạt giải Nhì và giải Ba cấp quốc gia và các thầy cô giáo đã đồng hành cùng các nhà vô địch quốc gia. BTC cũng sẽ trao Giải thưởng tập thể cho các đội tuyển của tỉnh, thành phố, trường học nếu có một trong các thành tích sau: Có thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba; hoặc trường có thí sinh nhiều nhất tham dự VCK Quốc gia trong số các đơn vị lần đầu tiên tham gia cuộc thi.

Đáng chú ý, tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi sẽ có cơ hội nhận chứng chỉ quốc tế MOS có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu do chính Tổng Giám đốc Microsoft thế giới ký tên. Đây là một công cụ hữu hiệu để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng và là hành trang nghề nghiệp tương lai vững chắc trong kỷ nguyên công nghệ số.

Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – ACAWC 2019

Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (ACAWC) là cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phầm mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign. Trải qua 6 mùa giải sôi động và thành công trên thế giới, Cuộc thi mang lại một sân chơi bổ ích và ý nghĩa để học sinh, sinh viên trên toàn thế giới thể hiện những kỹ năng xử lý hình ảnh với các phần mềm thiết kế Adobe®. Cuộc thi cũng mang đến cơ hội thi đấu trên đấu trường quốc tế cùng nhiều giải thưởng danh giá và cơ hội rộng mở trong tương lai cho các thí sinh.

Với mong muốn đem đến cho thế hệ trẻ Việt Nam cơ hội được tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế trong bộ môn thiết kế và chuẩn hoá kiến thức cho người học bằng bài thi quốc tế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ sáng tạo của nước nhà ngang tầm với thế giới, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Quốc gia của Certiport (Hoa Kỳ) đã đưa Cuộc thi ACAWC về Việt Nam từ năm 2018 với sự bảo trợ của Trung ương Đoàn.

Sinh viên ĐH Hoa Sen trổ tài văn nghệ tại buổi lễ

Ngay mùa giải đầu tiên có mặt tại Việt Nam năm 2018, Cuộc thi đã đạt được những thành công rất đáng khích lệ với gần 120 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 30 trường THPT, cao đẳng, đại học, học viện trọng điểm trên cả nước tham gia tranh tài. Đáng chú ý 20% trong số đó là các trường THPT cùng sự góp mặt của nhiều trường ĐH, Học viện đầu ngành về thiết kế đồ họa.

Đặc biệt, 39 thí sinh đạt từ 700 điểm với bài thi quốc tế ACA trong vòng thi sơ khảo quốc gia chính là những học sinh, sinh viên đầu tiên của Việt Nam được sở hữu chứng chỉ thiết kế đồ họa quốc tế ACA danh giá do chính Tổng GĐ Adobe thế giới ký tên. Đây sẽ là công cụ đắc lực giúp các bạn thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới.

Và thành quả lớn nhất của mùa giải 2018 chính là tấm Huy chương Đồng danh giá mà đại diện duy nhất của Việt Nam – bạn Nguyễn Trần Thảo Nguyên thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TPHCM đã giành được tại Vòng chung kết thế giới tháng 8 vừa qua. Trong khi cả thế giới có duy nhất 01 bộ huy chương thì thành tích này của tuổi trẻ Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ vị thế của chất xám Việt Nam trước bạn bè năm châu.

Các vị đại biểu trả lời câu hỏi của các thí sinh quan tâm đến 2 cuộc thi năm nay

Bước sang mùa giải mới năm 2019, với sự phối hợp phát động và tổ chức giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, ACAWC hứa hẹn tiếp tục là sân chơi sáng tạo hấp dẫn với quy mô ngày một rộng khắp tại các tỉnh thành trên cả nước.

Sau vòng thi sơ khảo tại các trường và các tỉnh thành, những thí sinh xuất sắc nhất sẽ tiến vào Vòng Tuyển chọn Quốc gia và dự bài thi quốc tế ACA Photoshop và ACA Illustrator bằng tiếng Anh. 10 thí sinh có kết quả cao nhất Vòng Tuyển chọn Quốc gia sẽ được lựa chọn vào tranh tài tại Vòng chung kết Quốc gia của Cuộc thi.

Tại Vòng Chung kết Quốc gia, thí sinh sẽ thực hiện thiết kế Poster theo một đề tài sáng tác do BTC chỉ định trong thời gian 8 tiếng. Thí sinh đạt giải Nhất tại VCK Quốc gia sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới tại thành phố New York, Hoa Kỳ từ ngày 28 – 31/07/2018.

Thí sinh đại diện Việt Nam tham gia Vòng Chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng thế giới có giá trị lớn: giải Nhất trị giá 7.000USD; giải Nhì trị giá 3.500USD; giải Ba trị giá 1.500USD; giải khác thuộc Top 10 trị giá 250USD/giải; giải khán giả bình chọn trị giá 250USD/giải.

Các vị đại biểu chụp hình lưu niệm cùng BTC

Ngoài ra, các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ được nhận chứng chỉ Adobe quốc tế có giá trị toàn cầu do Tổng Giám đốc Adobe thế giới ký tên – hành trang thiết yếu cho sự nghiệp của các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Mùa giải mới của hai cuộc thi MOSWC 2019 và ACAWC 2019 hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn, thú vị và những thành công bứt phá của các tài năng trẻ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”