“Giấc mơ Mỹ” từ những Câu lạc bộ nhỏ – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
26/03/2020
“Giấc mơ Mỹ” từ những Câu lạc bộ nhỏ

Thành công của Nguyễn Thanh – chàng trai bước ra từ Câu lạc bộ thiết kế trường THPT Nguyễn Tất Thành tại Vòng chung kết thế giới Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa – ACA World Championship 2019 với thành tích Giải khán giả bình chọn nhiều nhất đã khẳng định “sức mạnh” của những Câu lạc bộ Thiết kế trong trường học.

Nguyễn Thanh nhận giải Khán giả bình chọn tại VCK thế giới ACAWC 2019

Nâng tầm tri thức, chắp cánh ước mơ

Việc thành lập và sinh hoạt câu lạc bộ cấp trường (CLB) không phải là hình thức mới trên thế giới, thậm chí đã trở thành một điều quá quen thuộc và xuất hiện từ rất lâu trong hệ thống các trường học quốc tế. Tại Việt Nam, hình thức Câu lạc bộ mới chỉ phổ biến trong vài năm trở lại đây, chủ yếu phát triển ở cấp THCS và THPT. Câu lạc bộ là nơi tập hợp các học sinh có chung sở thích về một môn học, lĩnh vực nhất định để cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức hoặc tập luyện những kỹ năng về môn học, lĩnh vực ấy. Bên cạnh các Câu lạc bộ phổ biến như CLB Tiếng Anh, CLB Tin học, CLB Văn học, CLB Toán học,… thì ngày càng có nhiều Câu lạc bộ mang tính chất hướng đến các bộ môn khoa học, sáng tạo như CLB thiên văn, CLB mỹ thuật, CLB Thiết kế đồ họa,…

Sinh hoạt Câu lạc bộ cũng chính là một hình thức học tập và rèn luyện ngoài giờ học chính. Trong Câu lạc bộ, các thành viên không có áp lực về điểm số, bài thi mà được tự do khám phá những gì mình yêu thích. Chính vì thế, khả năng của các thành viên được phát triển ở mức tối đa khi tập trung vào lĩnh vực nhất định mà mình đam mê. Có thể nói, Câu lạc bộ là nơi ươm mầm, vun đắp và bồi dưỡng các tài năng trẻ ở đúng lĩnh vực thế mạnh. Câu lạc bộ của các trường cũng có sự hướng dẫn của các thầy cô giáo trong vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ, Người hướng dẫn hoặc đơn giản là Người đồng hành để các thành viên được định hướng tốt hơn. Việc sinh hoạt Câu lạc bộ tích cực và thường xuyên của các thành viên chắc chắn sẽ góp phần làm tăng cường kiến thức và khả năng thực hành các kỹ năng cho các em học sinh. Ngoài ra, ở quy mô Câu lạc bộ, các bạn trẻ cũng thường xuyên được tiếp cận với các cơ hội giao lưu học hỏi dưới hình thức thi tài ở quy mô cấp trường cho đến cấp quốc gia, thậm chí có những cuộc thi mang tầm quốc tế. Có thể nói, mô hình Câu lạc bộ rất có ý nghĩa trong việc tạo ra môi trường giáo dục lý tưởng, nơi các em học sinh “sống với đam mê” và từ đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Nhân rộng thành công với câu chuyện của “Making Color”

“Making Color” – CLB Thiết kế Sáng tạo của trường THPT Nguyễn Tất Thành mang đến câu chuyện thành công nổi bật khi nhắc đến vai trò, tầm quan trọng của các Câu lạc bộ. Được thành lập từ năm 2015, Making Color đã trở thành mái nhà chung của nhiều thế hệ học sinh có niềm hứng thú với vẽ và đồ họa của trường Nguyễn Tất Thành. Hoạt động chính của các thành viên là cùng nhau học hỏi, trang trí, thiết kế các ấn phẩm, bảng tin,… và hơn thế nữa là học cách sáng tạo các sản phẩm đồ họa ở mức độ chuyên nghiệp hơn. Em Nguyễn Thanh, thành viên CLB Making Color đã tham gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới ACAWC 2019 và trở thành Đại sứ đại diện Việt Nam tham gia Vòng chung kết Thế giới tại Mỹ, xuất sắc giành được giải Khán giả bình chọn. Thanh chia sẻ: “Nhà trường đã rất tạo điều kiện cho em, trong CLB Thiết kế của trường em đã được thầy Sơn hướng dẫn, chỉ bảo rất nhiệt tình cùng với sự học hỏi từ các bạn trong Câu lạc bộ. Thêm vào đó, sự động viên và khích lệ của gia đình, bạn bè đã tiếp thêm động lực cho em cố gắng để đạt được thành tích đáng quý tại Vòng chung kết thế giới ACA World Championship 2019”.

Các em học sinh thành viên CLB Making Color trường THPT Nguyễn Tất Thành

Thành công của Nguyễn Thanh đã và đang truyền cảm hứng cho rất nhiều các bạn thí sinh ở mùa giải năm nay, không chỉ với riêng các bạn học sinh của trường THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng mà đối với toàn bộ các bạn học sinh ở toàn quốc nói chung. Đặc biệt, Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới ACAWC mùa giải năm nay có sự thay đổi lớn trong thể lệ khi dành riêng một bảng đấu (bảng C) cho khối các trường THCS và THPT trên cả nước. Việc này càng khẳng định cơ hội của các bạn học sinh là rất lớn và việc nhân rộng mô hình Câu lạc bộ như Making Color chắc chắn sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực.

Khách quan nhìn nhận, câu chuyện thành lập các Câu lạc bộ, nhân rộng mô hình sinh hoạt CLB trong các trường học, đặc biệt là những CLB đồ họa sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các em học sinh tiếp cận và làm quen với công nghệ, với thiết kế – một lĩnh vực đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Việc cần thiết mở rộng quy mô, số lượng của các Câu lạc bộ thiết kế trong trường học đã được chú trọng ngày càng nhiều với việc có thêm các trường thành lập Câu lạc bộ để đào tạo đội tuyển cho trường mình. Hy vọng rằng, các Câu lạc bộ sẽ là mái nhà thứ 2 của các em học sinh, nơi các em sống với đam mê và chinh phục giấc mơ của mình!

Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (ACAWC) là cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phầm mềm Adobe (Photoshop, Illustrator, Indesign) từ năm 2013. Trải qua 7 mùa giải sôi động và thành công trên thế giới, Cuộc thi mang lại một sân chơi bổ ích và ý nghĩa để học sinh, sinh viên trên toàn thế giới thể hiện những kỹ năng xử lý hình ảnh với các phần mềm thiết kế Adobe®. Cuộc thi cũng mang đến cơ hội thi đấu trên đấu trường quốc tế cùng nhiều giải thưởng danh giá và cơ hội rộng mở trong tương lai cho các thí sinh.Mùa giải 2020, Cuộc thi được chia rõ làm 3 bảng dành cho 3 đối tượng khác nhau: bảng A dành cho các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các trường cao đẳng, trung cấp và bảng C dành cho các trường THPT, THCS. Điều này không chỉ tạo sự công bằng trong đánh giá giữa các cấp học, bậc học  mà còn giúp tăng cơ hội đạt giải, góp phần khích lệ các bạn thí sinh tự tin tham gia sân chơi đồ họa này với tinh thần cao nhất. Cơ cấu giải thưởng vì thế cũng thay đổi tương ứng với 3 bảng đấu: bao gồm 3 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích.Sau các vòng thi cấp quốc gia, BTC sẽ chọn ra 3 thí sinh xuất sắc nhất của 3 bảng thi đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới tại California, Hoa Kỳ vào ngày 02-05/8/2020. Cuộc thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 và Giải khán giả bình chọn cũng được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.Ngoài ra, các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ được nhận chứng chỉ Adobe quốc tế có giá trị toàn cầu do Tổng Giám đốc Adobe thế giới ký tên – hành trang thiết yếu cho sự nghiệp của các nhà thiết kế chuyên nghiệp.Thông tin chi tiết xem tại: http://171.244.133.240/vi/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-su-kien/2302-chinh-thuc-khoi-dong-cuoc-thi-vo-dich-thiet-ke-do-hoa-the-gioi-acawc-2020.html 

Tags

ACA
hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”