Chi tiết tin tức
03/08/2022
Điểm sáng trong dạy và học Tin học Quốc tế IC3 tại các trường THCS chất lượng cao của Nghệ An

Thực hiện mục tiêu đào tạo đội ngũ học sinh năng động, có năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, kỹ năng Tin học, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế theo kế hoạch số 306/KH – UBND của UBND tỉnh Nghệ An, các trường THCS chất lượng cao tại địa phương đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học bộ môn Tin học, trong đó tăng cường dạy và học chương trình Tin học quốc tế IC3.

Sau một năm triển khai thí điểm, mặc dù trong giai đoạn dịch Covid 19 căng thẳng, học sinh phải học online nhưng các trường THCS chất lượng cao tại Nghệ An đã đạt được kết quả khả quan từ chương trình giáo dục Tin học tăng cường theo hướng chuẩn quốc tế. Mở ra hướng đi mới đầy lạc quan trong hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học Tin học cho các trường “đầu tàu” của địa phương.


Nghệ An đề ra mục tiêu đào tạo đội ngũ học sinh có năng lực Tin học chất lượng cao. Ảnh: MH

Bất ngờ với tỉ lệ đỗ chứng chỉ Tin học quốc tế

Song song việc triển khai dạy và học Tin học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GD&ĐT, năm học 2021-2022, 7/9 trường THCS trọng điểm chất lượng cao của Nghệ An đã đưa vào dạy tăng cường chương trình Tin học quốc tế IC3. Kết thúc năm học, nhà trường thực hiện đánh giá chất lượng dạy và học bằng bài thi Tin học quốc tế IC3 – đây là thước đo chuẩn xác và khách quan được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia tiên tiến. Kết quả ghi nhận được tại các trường cho thấy số lượng học sinh thi đỗ chứng chỉ IC3 với tỉ lệ rất cao. Tiêu biểu như trường THCS Lý Nhật Quang, THCS Hồ Xuân Hương có tỷ lệ đỗ chứng chỉ tới 99%. Điều đó cho thấy, việc triển khai chương trình Tin học IC3 trong bậc học THCS đã đáp ứng được điều kiện thực tế của nhà trường và phù hợp trình độ, năng lực của học sinh địa phương.

Thông qua chương trình Tin học quốc tế IC3, các em học sinh Nghệ An được tiếp cận với kiến thức Tin học mới đang được giảng dạy tại nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và đạt trình độ tương đương với học sinh cùng cấp của Hoa Kỳ. Ngoài ra, học sinh được tăng cường thực hành cách sử dụng, khai thác các phần mềm thông dụng và các kỹ năng công nghệ thông tin mang tính ứng dụng cao trong học tập và đời sống. Đặc biệt, kết thúc năm học, các em còn được đánh giá năng lực bằng bài thi quốc tế và có cơ hội nhận chứng chỉ IC3 – đây là chứng chỉ được công nhận tương đương với chuẩn công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chứng chỉ IC3 còn có giá trị toàn cầu. Việc sở hữu trình độ, kỹ năng Tin học đạt chuẩn quốc tế ngay từ bậc trung học là lợi thế để các em tiếp tục phát huy năng lực ở bậc học cao hơn và tạo lập hành trang thiết yếu cho quá trình lập nghiệp trong tương lai.


Năm học 2021-2022 Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương) có tỉ lệ học sinh đạt chứng chỉ Tin học quốc tế IC3 tới 99%. Ảnh: MH

Điển hình phong trào học Tin học theo chuẩn quốc tế

Trường THCS Anh Sơn thuộc vùng núi phía Tây của Nghệ An – địa phương còn gặp nhiều hạn chế điều kiện học tập, nhất là với các bộ môn công nghệ. Song thực hiện chủ trương của UBND Tỉnh và ngành giáo dục địa phương, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực đổi mới, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm vừa qua, trong đó chú trọng phát triển năng lực Tin học theo hướng chuẩn quốc tế cho đội ngũ học sinh.

Cùng với sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng học từ chính sách phát triển trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh nhà, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động phối hợp với tổ chức giáo dục uy tín xây dựng kế hoạch dạy và học Tin học quốc tế phù hợp với tình hình thực tế của học sinh Nhà trường. Sau một năm nỗ lực và kiên trì triển khai giảng dạy tăng cường Tin học IC3, kết thúc năm học 2021-2022, 90% học sinh tham gia chương trình đào tạo đã đạt trình độ Tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế và được cấp chứng chỉ. Thành tích nổi bật của học sinh Nhà trường là minh chứng khẳng định chương trình thí điểm Tin học quốc tế tăng cường đã đạt hiệu quả rõ rệt. Đây là tiền đề để Nhà trường tiếp tục mở rộng, triển khai trong các năm học tiếp theo.

Thành công trong việc triển khai thí điểm chương trình Tin học tăng cường IC3 của các trường THCS trọng điểm chất lượng cao đã trở thành nhân tố tiên phong, nòng cốt, tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực đến phong trào dạy và học Tin học theo hướng quốc tế mới của các trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là cơ sở để ngành giáo dục Nghệ An tiến tới nhân rộng thêm mô hình này ra nhiều trường hơn nữa trên các huyện/thành/thị xã ở địa phương nhằm theo kịp với xu thế phát triển và đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của giáo dục, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công các mục tiêu giáo dục của tỉnh nhà./.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo: AP (Advanced Placement) – Đón đầu cơ hội ưu tiên xét tuyển và miễn tín chỉ bậc đại học