Dạy và học Online – Xu hướng giáo dục tất yếu của kỷ nguyên công nghệ số – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
04/03/2020
Dạy và học Online – Xu hướng giáo dục tất yếu của kỷ nguyên công nghệ số

Phương pháp giảng dạy trực tuyến bằng phần mềm đã và đang được triển khai thí điểm ở nhiều trường và mang lại những hiệu quả tích cực. Với những tính năng ưu việt của mình, dạy học trực tuyến được dự đoán sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục. Dạy học trực tuyến được kỳ vọng trở thành công cụ có thể thay thế cho việc dạy học truyền thống chứ không còn đơn thuần chỉ là công cụ hỗ trợ.

Ứng dụng phần mềm Office 365 vào giảng dạy

Tích hợp nhiều công cụ giảng dạy hữu hiệu

Không quá để cho rằng các phần mềm giảng dạy trực tuyến đang được ưa chuộng trên thị trường chính là mô hình “giảng đường đa năng” vì chúng liên kết nhiều công cụ khác nhau phục vụ cho mục đích học tập. Đơn cử như phần mềm Office 365. Office 365 cho phép tạo các Teams có thể tương ứng với mỗi lớp, thành viên trong Teams chính là các em học sinh của từng lớp. Thầy cô giáo có thể luân phiên đăng nhập để giảng dạy cho Teams/ lớp đó đúng với thời khóa biểu hiện hành. Phần mềm cũng cung cấp nền tảng để các giáo viên và các em học sinh thu hình, thu tiếng trực tiếp thông qua camera. Các thầy cô giáo có thể giảng bài trực tuyến và các em học sinh theo dõi qua màn hình. Nội dung bài giảng cũng được tải lên cho các em học sinh tham khảo dưới nhiều hình thức như Powerpoint, Excel, Word. Ngoài ra, Office 365 còn cung cấp các công cụ quen thuộc như Office, Outlook và OneNote, kết hợp với Microsoft Lync, SharePoint và Exchang để tạo ra một giải pháp tuyệt vời nhất để giao tiếp và tương tác, phục vụ cho quá trình giảng dạy một cách hiệu quả. Ví dụ như với OneNote Class Notebook, các thư viện tài liệu được các thầy cô dễ dàng chia sẻ và cung cấp không gian để khuyến khích học sinh cộng tác; thông qua Sway, giáo viên có thể truyền tải các câu chuyện mang tính chất tương tác có chất lượng cao chỉ trong vài phút bằng cách sử dụng tích hợp hình ảnh, văn bản, video,… Học sinh hoàn thành ngay được các bài tập, Project được giao một cách sinh động và đầy đủ nhất.

Như vậy, việc dạy và học bằng phần mềm trở nên thuận tiện do các thầy cô có thể sử dụng kết hợp nhiều hình thức minh họa bài giảng, khiến cho lượng kiến thức truyền đến học sinh mang tính chất sinh động hơn. Đối với việc giảng dạy truyền thống, cách thức truyền tải dường như có phần hạn chế hơn do chỉ thông qua giao tiếp, giáo cụ trực quan.

Dễ dàng thao tác, sử dụng

Sự phát triển của khoa học thông tin, đặc biệt là việc đầu tư vào tin học cho thế hệ trẻ ngay ở những bậc tiểu học chính là nền tảng để các em tiếp cận những phương pháp học mới một cách dễ dàng và thuận tiện. Việc sử dụng phần mềm trong học tập trở thành thiết yếu và các em dần được làm quen với việc có tài khoản riêng để đăng nhập và sử dụng các tính năng của phần mềm học tập. Đa số những thao tác này vô cùng đơn giản và các em hoàn toàn có thể nhanh chóng nắm bắt.

Cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên tổ toán, trường THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ: “Ứng dụng Office 365 nhà trường đã cài từ đầu năm với tất cả giáo viên và học sinh, vì vậy các em học sinh đều đã tập thói quen học online từ đầu năm. Đến bây giờ thì gần như các con sẽ sử dụng chủ yếu trên phần mềm đó và các em khá là thành thạo rồi.”

Chị Dương Thị Minh – phụ huynh học sinh chia sẻ trên mạng xã hội: “Một lớp học online tương tác, thảo luận được với thầy cô và hơn 40 bạn cùng lớp một cách nhịp nhàng, sôi động như này, thực sự là một điều không thể tốt hơn. Cảm ơn Microsoft đã mang lại những thay đổi mạnh mẽ về nền tảng công nghệ cho các trường học ở Việt Nam. Cảm ơn các thầy cô giáo đã thích ứng và khai thác công nghệ rất nhanh nhạy.”

Đặt nền móng cho xu hướng giáo dục hiện đại

Không thể phủ nhận rằng, công nghệ thay đổi cuộc sống rất nhiều, làm cho mọi thứ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ với những cú click chuột đơn giản. Những phần mềm như Office 365 được hứa hẹn sẽ là công cụ được áp dụng nhiều nhất cho giáo viên và học sinh để tăng cường tính hiệu quả của việc dạy và học. Việc triển khai dạy học trực tuyến đem lại những tiện ích cho các học sinh. Tuy nhiên điều này cần công sức và tâm huyết của các thầy cô hơn những tiết học truyền thống. Việc dần dần thay đổi cách thức dạy và học là cơ hội thúc đẩy, phát huy phương pháp học trực tuyến trong thời đại công nghệ số hiện nay. Chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến một tương lai mà học sinh có thể “lên lớp tại nhà” và chủ động hơn trong việc học tập. Những phần mềm học trực tuyến đang đặt những viên gạch đầu tiên cho xu hướng giáo dục hiện đại: không sách vở, bảng đen phấn trắng mà thay bằng khoa học công nghệ hiện đại.

Với vị thế là tổ chức giáo dục hàng đầu Việt Nam, hiện nay IIG đã chính thức trở thành nhà phân phối các sản phẩm Office 365 in Education của Microsoft tại Việt Nam. IIG Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng để đồng hành cùng nền giáo dục nước nhà, góp phần nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực Việt.

Tags

online
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”