Covid – 19 và “cú hích” Online – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
26/03/2020
Covid – 19 và “cú hích” Online

Chưa bao giờ, các ứng dụng trực tuyến lại được sử dụng triệt để như hiện nay, giữa bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Về mặt khách quan, Covid 19 mở ra những “lối đi mới“ cho các trường học, doanh nghiệp để thích ứng và làm chủ hoạt động của mình trong mùa dịch bệnh.

Dạy và học trực tuyến

Với tình hình các trường học trên toàn quốc vẫn đang cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài hạn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh; phương pháp học trực tuyến đã ngay lập tức chứng minh được tính hiệu quả của mình. Thực tế, dạy học trực tuyến không phải là phương pháp quá mới mẻ, chỉ là thời điểm để ứng dụng phương pháp này trước kia còn nhỏ giọt và mang tính chất thí điểm. Việc sử dụng phương pháp dạy và học trực tuyến ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ do hình thức mới lạ của nó, thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn, nó đã mang lại những hiệu quả tích cực không ngờ.

(Giáo viên trường THPT Nguyễn Tất Thành đang dạy học trực tuyến với Office 365)

Phố biến nhất trong các phần mềm hỗ trợ dạy và học trực tuyến là “Office 365 in Education” – phần mềm của Microsoft với điển hình trong việc sử dụng hiệu quả là trường THPT Nguyễn Tất Thành – một trong những trường tiên phong dạy học trực tuyến từ những ngày đầu tiên khi bắt đầu nghỉ dịch. Phần mềm tích hợp đồng thời nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy dưới nhiều hình thức: hình ảnh, video, bài tập trắc nghiệm,… và có nhiều chức năng không khác gì lớp học thực tế: tạo các Teams tương ứng các lớp học, điểm danh, gọi lên trả bài, kiểm tra,…  TS. Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Cách đây hơn 1 năm, trường Nguyễn Tất Thành đã có kế hoạch triển khai mô hình dạy học trực tuyến với mục tiêu thúc đẩy sự tương tác giữa giáo viên – học sinh, giữa học sinh – học sinh và giữa giáo viên với giáo viên. Thầy cô có thể tương tác với học sinh không chỉ trong giờ học, mà còn có thể hỗ trợ học sinh sau giờ học”. Được biết, Nhà trường đã sớm phối hợp với Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đơn vị cung cấp giải pháp Office 365 trong việc triển khai tập huấn giáo viên, sẵn sàng cơ sở hạ tầng để ứng dụng dạy học trực tuyến từ trước khi có dịch. Vì vậy, khi có thông báo cho học sinh nghỉ để phòng chống dịch COVID – 19, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng họp bàn với hội cha mẹ học sinh quyết định dạy học trực tuyến. 100% giáo viên nhà trường đã sẵn sàng tham gia giảng dạy trực tuyến theo thời khóa biểu hàng ngày.

Với khối Đại học, trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng cũng đang áp dụng hiệu quả hệ thống Office 365 Microsoft Teams (MS Teams) để triển khai dạy, học trực tuyến, giúp giảng viên đăng tải bài giảng, sinh viên nộp bài tập và được chấm điểm trực tuyến. Hai là  giúp giảng viên, sinh viên giảng bài, thảo luận theo thời gian thực; đồng thời có thể ghi hình, lưu lại bài giảng, nội dung thảo luận. Em Nguyễn Công Chức – sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Mọi việc từ nghe bài giảng, làm bài tập và nhận kết quả từ giảng viên đều thực hiện trực tuyến khá nhanh và tiện. Cái hay ở đây là sinh viên có thể lưu lại bài giảng trực tuyến để học mọi lúc mọi nơi, và điểm lại những chỗ chưa rõ để trao đổi với thầy, cô qua mạng”. Em Nguyễn Thị Hồng Nhung – sinh viên lớp 18 Kỹ thuật Tàu thuỷ – Trường ĐH Bách khoa – Đại học Đà Nẵng lại hào hứng: “Nhờ học trực tuyến mà em biết và ứng dụng thuần thục nhiều phần mềm học online, cải thiện được kiến thức tin học văn phòng thông qua cách nộp bài tập, làm bài tập nhóm”.

Cho đến nay, số lượng các trường trên toàn quốc ứng dụng học trực tuyến ngày càng nhiều. Điều đó đã thể hiện công nghệ luôn song hành và là cánh tay đắc lực cho giáo dục, nhất là trong thời kỳ công nghệ số phát triển mạnh mẽ.  

Làm việc trực tuyến

Phải khẳng định rằng, Covid – 19 đã tạo ra những thách thức không nhỏ cho hoạt động của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam nói riêng, những ảnh hưởng tiêu cực mà dịch bệnh mang lại vẫn đang tiếp tục tác động lớn đến đời sống kinh tế và xã hội chung. Hàng loạt các doanh nghiệp đang đứng trước tình thế tạm dừng hoặc ngừng hoạt động. Một trong những nỗ lực để cứu vãn tình thế mà các doanh nghiệp đang ứng dụng đó chính là cho nhân viên tạm thời làm việc tại nhà thông qua hình thức làm việc trực tuyến. Bằng cách này, các công ty vừa có thể hạn chế dịch bệnh lây lan vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí như mặt bằng, điện nước,…

Đây cũng chính là giai đoạn lý tưởng nhất cho các doạnh nghiệp kiện toàn hệ thống nhân sự. Việc làm việc trực tuyến tại nhà đòi hỏi các nhân viên phải có kỹ năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo thì mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn. Một số doanh nghiệp đã áp chuẩn trình độ Tin học cho nhân viên trước đó bằng các chứng chỉ như MOS, IC3 là những doanh nghiệp đang được hưởng lợi rất nhiều. Đây là những chứng chỉ đánh giá kỹ năng và trình độ sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng cũng như sử dụng máy tính và Internet khá phổ biến trên thế giới.

(Mẫu chứng chỉ MOS)

Thực tế, theo thông tin từ Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Tập đoàn khảo thí Tin học Certiport (Hoa Kỳ) – đơn vị triển khai bài thi MOS trên thế giới, ngày càng nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam đã áp chuẩn Tin học theo các chuẩn quốc tế (MOS, IC3) cho nhân viên từ những năm trở lại đây. Được công nhận toàn cầu và có giá trị vô thời hạn, đây là 2 chứng chỉ được ưa chuộng nhất để đánh giá nhân sự. Trong bối cảnh làm việc trực tuyến đang trở thành xu hướng như hiện nay, mỗi nhân viên cũng đang ý thức tự trang bị thêm những kỹ năng còn thiếu trong việc sử dụng tin học văn phòng và Internet để đáp ứng nhu cầu công việc và hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

Cuộc sống trực tuyến

Không chỉ “trực tuyến” trong giáo dục và hoạt động doanh nghiệp, dường như cả xã hội đang thay đổi theo chiều hướng “trực tuyến hóa” trong thời gian dịch bệnh. Việc sinh hoạt hàng ngày như đi chợ, mua sắm hàng hóa cũng có thể đặt online. Việc giải trí cũng trở nên đa dạng hơn với những kênh giải trí trực tuyến như xem phim, nghe nhạc, trò chơi, mạng xã hội,… Đúng với tên gọi, mọi việc dường như có thể “trực tuyến hóa” ở mọi khía cạnh, mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Trên hết, trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội, đặc biệt trong bối cảnh cần hạn chế tụ tập đông người để phòng sự lây lan của virus. Thế nhưng, mỗi người nên tự nhận thức mức độ ứng dụng các phần mềm trực tuyến với đúng nghĩa là các công cụ hỗ trợ cuộc sống. Trực tuyến không thể thay thế trực tiếp và hãy là người sử dụng các ứng dụng trực tuyến một cách thông minh để cùng vượt qua dịch bệnh Covid – 19 một cách khoa học, an toàn.

Tags

online
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2