Đại học Hàng Hải: Đẩy mạnh chuẩn hóa kĩ năng tin học bằng MOS – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
04/08/2015
Đại học Hàng Hải: Đẩy mạnh chuẩn hóa kĩ năng tin học bằng MOS

Sau chưa đầy hai năm triển khai chuẩn hoá đầu ra Tin học cho sinh viên chính quy từ khóa K54, trường Đại học Hàng Hải đến nay đã bước đầu thành công trong việc tiếp cận với các tiêu chuẩn đào tạo quốc tế, tạo đà thuận lợi cho sinh viên nhà trường bước vào môi trường lao động toàn cầu.

Đổi mới phương pháp giáo dục và tăng cường khả năng hội nhập quốc tế cho học viên, sinh viên đã trở thành mục tiêu quan trọng trong đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề ở nước ta giai đoạn hiện nay. Đối với các cơ sở đào tạo nhân lực nguồn thì mục tiêu này càng mang vai trò trọng yếu. Để tham gia thị trường lao động quốc tế, ngoài yêu cầu chuyên môn, sinh viên cần phải đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ và Tin học.

 

Khuôn viên Đại học Hàng Hải Việt Nam

Nhận định Tin học là công cụ chuẩn trong xét duyệt và đánh giá nguồn nhân lực thời kì mới, từ tháng 11/2013, Đại học Hàng Hải Việt Nam (ĐH Hàng Hải) đã chính thức triển khai giảng dạy học phần Tin học Văn phòng (THVP) và các khoá huấn luyện kĩ năng làm bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) cho sinh viên, đồng thời phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ cho sinh viên trong Trường. Cũng trong năm này, ĐH Hàng Hải cùng IIG Việt Nam kí kết thành lập trung tâm khảo  thí khu vực Hải Phòng.

Việc chuẩn hoá đào tạo Tin học theo định hướng MOS được xem là hướng đi đúng đắn của Nhà trường, bởi lẽ chứng chỉ Tin học A, B, C giờ đây đã không còn phù hợp trong việc đánh giá kĩ năng sử dụng Tin học văn phòng cho người sử dụng nữa[1].

Đại diện Đại học Hàng Hải Việt Nam cùng IIG Việt Nam kí kết biên bản hợp tác về xây dựng chuẩn đầu ra Tin học Văn phòng cho sinh viên Nhà trường

Từ bước đầu khó khăn trong việc làm quen với hình thức đánh giá mới, nâng cao chất lượng giảng viên đáp ứng yêu cầu đào tạo cũng như cải thiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học, với định hướng và quyết tâm của Nhà trường, cho đến nay, Nhà trường đã đạt được những thành công trong công tác dạy và học THVP. Trường đã có 8 giảng viên đạt trình độ MOS Master và 3 giảng viên đạt trình độ Expert, hầu hết các giảng viên phụ trách Tin học trong Trường đã đạt chứng chỉ MOS Specialist. Các yêu cầu đặt ra về số lượng phòng máy (8 phòng – 400 máy tính) và cấu hình trang thiết bị, đường truyền mạng đều đã đạt tiêu chuẩn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thực hành và làm bài thi của hơn 3500 sinh viên mỗi năm.

Theo ông Nguyễn Bình Minh, Trưởng Bộ phận Kế hoạch và Khai thác – Trung Tâm Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ Thông Tin– ĐH Hàng Hải Việt Nam (CITAD): “Chương trình đào tạo MOS khi đưa vào triển khai đã nhận được phản hồi tích cực của giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thông qua quá trình đào tạo, cùng việc sở hữu chứng chỉ MOS sẽ giúp sinh viên nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động, áp dụng chuẩn xác các kĩ năng được trang bị vào thực tế làm việc.” Cũng theo ông Nguyễn Bình Minh, việc triển khai học phần MOS đã phần nào giúp Giảng Viên Tổ môn Tin học Đại Cương thay đổi cách thức giảng dạy truyền thống, chuyển dần sang phương pháp giảng dạy theo chủ đề và nhóm kĩ năng.

Yêu cầu đạt chuẩn đặt ra cho sinh viên Nhà trường là 700 điểm trở lên cho hai môn Microsoft Word và Microsoft Excel. Đến nay, ĐH Hàng Hải Việt Nam đã phối hợp cùng IIG Việt Nam tổ chức 3 đợt thi lấy chứng chỉ MOS quốc tế cho sinh viên, trong đó tỉ lệ đạt chuẩn là 70%.

Bên cạnh đó, thành tích của Nhà trường trong cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế Giới (MOSWC) là rất đáng ghi nhận. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đều có sinh viên đại diện nằm trong top thí sinh xuất sắc cả nước. Vào năm 2011, thí sinh Hoàng Văn Thọ, sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin – Đại học Hàng Hải Việt Nam, đã vinh dự trở thành một trong 3 quán quân MOSWC đại diện Việt Nam sang Hoa Kì dự thi Vòng Chung kết Thế giới và lọt vào Top 10 chung cuộc ở môn thi Microsoft Word 2007.

 

Thí sinh Hoàng Văn Thọ, Top 10 chung kết MOSWC 2011 tại Lễ Trao giải MOSWC 2011 tại Hoa Kì

Thành tích trên của đoàn ĐH Hàng Hải đã cho thấy những nỗ lực từ phía sinh viên và Nhà trường trong việc tiếp cận chương trình mới; khẳng định hơn nữa chất lượng đào tạo của Nhà trường và nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu giai đoạn hội nhập.

 

Trong thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng & Phát triển Công nghệ Thông tin (CITAD) trực thuộc trường ĐH Hàng Hải sẽ đẩy mạnh mở rộng đào tạo ra các trường và doanh nghiệp tại Hải Phòng. Theo đó, Nhà trường sẽ kết hợp với các trường THPT, Đại học, Cao đẳng, trường nghề để triển khai giảng dạy, đào tạo một thế hệ giảng viên nguồn, chuyên về đào tạo kĩ năng Tin học định hướng MOS theo chuẩn quốc tế trên địa bàn thành phố.

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kĩ năng Tin học Văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm.

Bài thi MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi được thực hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được Việt hóa.

MOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm Tin học Văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.


[1] Theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014, và CV số 3656/BTTTT-CNTT ngày 15/12/2014 Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh chứng chỉ Tin học A,B,C không còn phù hợp trong việc đánh giá năng lực sử dụng Tin học Văn phòng.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”