Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới tại Việt Nam góp phần thiết thực nâng cao kỹ năng tin học văn phòng của học sinh, sinh viên và người lao động – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
31/08/2015
Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới tại Việt Nam góp phần thiết thực nâng cao kỹ năng tin học văn phòng của học sinh, sinh viên và người lao động

Microsoft Office Specialist World Championship là cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng có qui mô lớn nhất thế giới với lịch sử 14 năm. Tại Việt Nam, Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (gọi tắt là MOSWC) đã bước sang năm thứ 6 và ngày càng khẳng định ý nghĩa  xã hội và kinh tế thiết thực trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship trên thế giới

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship được tổ chức bởi Certiport (http://www.certiport.com), thuộc Pearson VUE – nhà cung cấp các giải pháp kiểm tra hàng đầu cho lực lượng lao động  và  nghiên cứu trên toàn cầu. Certiport đồng thời cũng là tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kỹ năng tin học, là đơn vị sáng lập và phân phối toàn cầu các chương trình đánh giá kỹ năng sử dụng các sản phẩm và chịu trách nhiệm cho những chương trình đánh giá CNTT được công nhận trên toàn cầu như: IC3 (Digital Literacy Certification), MOS (Microsoft Office Specialist), ACA (Adobe Certified Associate),…  .

Bắt đầu từ năm 2002, cuộc thi MOSWC trên thế giới đã trải qua 14 năm, ngày càng thu hút được số lượng lớn quốc gia tham dự bởi ý nghĩa thiết thực của cuộc thi đối với lực lượng lao động trẻ của mỗi quốc gia cũng như khẳng định tài năng về tin học văn phòng của đất nước mình tại cuộc thi thế giới có số lượng quốc gia tham dự đông đảo.  Năm 2015, MOSWC  đã thu hút 80 quốc gia đến tranh tài, trong đó có nhiều quốc gia có nền Công nghệ thông tin phát triển như Anh, Ấn Độ, Đức, Australia,…và các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực ở châu Á như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Thái Lan,…Với sự góp mặt của đông đảo các quốc gia, sau 14 năm, MOSWC đã khẳng định được vị thế là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất thế giới.

MOSWC sử dụng bài thi MOS các cấp độ để đánh giá trình độ thí sinh. MOS là chứng chỉ quốc tế về tin học văn phòng hàng đầu thế giới,là bài thi về CNTT, do Certiport chế tạo và phát triển, có số lượng thi lớn nhất thế giới hiện nay (hàng năm có tới gần 2,000,000 lượt người dự thi). Đây cũng là chứng chỉ tin học văn phòng được rất nhiều các tập đoàn đa quốc gia, các  tổ chức và doanh nghiệp trên toàn cầu sử dụng làm công cụ tuyển dụng và đánh giá nhân viên. Hiện nay, trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam, bài thi này đang được nhiều trường Đại học, Cao đẳng sử dụng làm chuẩn đầu ra cho sinh viên.  Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức nghiên cứu dữ liệu hàng đầu thế giới IDC cho thấy: hơn 80% thời gian làm việc của các nhân viên liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng của Microsoft Office, 89% nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS làm việc có năng suất cao hơn, và 82% nhà tuyển dụng tin rằng MOS trực tiếp mang lại lợi ích cho tổ chức của họ.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới tại Việt Nam

Tại Việt Nam,  Microsoft Office Specialist World Championship được đặt tên là “Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới”. Trải qua 6 năm, MOSWC tại Việt Nam đã thu hút được số lượng các thí sinh tham dự ngày càng tăng và đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào đổi mới dạy và học tin học văn phòng  trong Nhà trường, đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập. Bài thi MOS cũng được chọn làm công cụ đánh giá tại 2/3 vòng thi, vì vậy thông qua cuộc thi các em học sinh sinh viên có thể tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế và  so sánh với trình độ chung của thế giới.

Sau 6 năm triển khai, cuộc thi MOSWC tại Việt Nam đã và đang hiện thực hóa các mục tiêu và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ sau:

–          Cuộc thi có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai hiệu quả Thông tư  03/2014/TT-BTTTT quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Ngày 31/8/2015, Bộ TTTT có công văn số 2819/BTTTT-CNTT về việc công nhận bài thi tin học văn phòng MOS cấp độ Specialist đáp ứng yêu cầu về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao, bao gồm:  Xử lý văn bản nâng cao; sử dụng bảng tính nâng cao và sử dụng trình chiếu nâng cao.

–          Cuộc thi tạo ra một một sân chơi tin học văn phòng lớn nhất ở quy mô toàn quốc dành cho học sinh- sinh viên (HS- SV) Việt Nam, tạo ra động lực nâng cao trình độ tin học văn phòng – một kỹ năng quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình học tập và làm việc.

–          Cuộc thi giúp cho HS-SV có kiến thức và kỹ năng sử dụng được phần mềm về tin học văn phòng ở trình độ quốc tế, tạo cơ hội cho các em làm chủ được các phần mềm tin học văn phòng khác nhau một cách dễ dàng.

–          Cuộc thi tạo điều kiện cho HS- SV Việt Nam có cơ hội giao lưu, cọ xát và khẳng định tài năng của mình với các bạn bè thế giới. Đặc biệt, đây là cuộc thi không thu phí và không sử dụng ngân sách nhà nước mà được sự chung tay hỗ trợ của các doanh nghiệp và các nguồn kinh phí khác.

–          Cuộc thi cũng đã giải quyết được mục tiêu phát triển Công nghệ thông tin là cần phải kết hợp song hành giữa nhiệm vụ bồi dưỡng và tìm ra các nhà lập trình xuất sắc, những chuyên gia có trình độ chuyên môn sâu về CNTT, đồng thời đẩy mạnh trang bị kiến thức tin học văn phòng cơ bản cho đại bộ phận dân cư, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, nhằm giải quyết bài toán nâng cao năng suất lao động  tại Việt Nam.

MOSWC 2015  được triển khai rộng rãi có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực lao động để đáp ứng yêu cầu hội nhập của nền kinh tế Việt Nam cũng như đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động.

Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức được thành lập với hơn 660 triệu dân, lao động có chuyên môn cao có thể tự do tìm kiếm cơ hội việc làm tại quốc gia khác trong khối tạo ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho lực lượng lao động Việt Nam. Chính vì vậy, việc nâng cao và chuẩn hóa kiến thức và kỹ năng cho lực lượng lao động đặc biệt là lao động trình độ cao là việc làm hết sức cần thiết.

Hiện nay, Bộ GD & ĐT đang phối hợp với Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội xây dựng Khung trình độ Quốc gia dựa trên Khung tham chiếu ASEAN nhằm chuẩn hóa các trình độ đào tạo và tạo ra sự liên thông đối với các nước trong khu vực.

Tạo cầu nối cho các tài năng Việt Nam tranh tài với bạn bè thế giới

Bộ GD &ĐT luôn khuyến khích phát triển các tài năng trong mọi lĩnh vực nhằm khuyến khích HS – SV có thể thể hiện tài năng của mình, trong đó có lĩnh vực sáng tạo trong CNTT được thể hiện qua nhiều cuộc thi quốc tế.

MOSWC là cuộc thi tin học văn phòng có qui mô lớn nhất thế giới, thu hút số lượng lớn các quốc gia tham dự, đây cũng là sân chơi lớn để các tài năng tin học văn phòng trẻ của Việt Nam có cơ hội được cọ xát, tranh tài với các bạn trẻ đến từ các quốc gia trên toàn thế giới. Thực tế, sau 6 năm tham gia, đến năm 2015, Việt Nam đã vượt qua hàng chục cường quốc có nền Công nghệ thông tin phát triển,vươn lên vị trí Top 10. Liên tiếp 4 năm liền, đội tuyển Việt Nam đã dành huy chương tại Vòng chung kết Thế giới. Chiến thắng này đã giúp khẳng định tên tuổi của Việt Nam tại cộng đồng cuộc thi Tin học có tới gần 100 quốc gia tham dự. Thực tế, Việt Nam đã nhận được đánh giá rất cao từ các nước tham dự trong những năm qua.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới tổ chức tại Việt Nam thật sự đã trở thành một sân chơi trí tuệ và thu hút được sự tham gia của học sinh, sinh viên ở các trường THCS, THPT, THCN, Cao đẳng và Đại học trên cả nước.

Năm 2010, MOSWC tại Việt Nam chỉ thu hút 35 trường tham gia, tiếp cận đến 175,000 HS-SV; năm 2011, số lượng các trường tham gia đã tăng lên 97 trường và 485,000 HS- SV đã được tiếp cận với Cuộc thi; Con số tiếp tục tăng lên qua các năm: 2012 có 130 trường tham gia và  650,000 HS- SV; năm 2013 thu hút 130 trường tham gia và 650,000 HS- SV; năm 2014 đã có 174 trường tham gia và 870,000 HS- SV; đặc biệt năm 2015, MOSWC đã thay đổi lớn về qui mô và chất lượng và thu hút 260 trường tham gia, 1,300,000 HS- SV đã được tiếp cận với Cuộc thi.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm 2015 với sự tham gia đồng tổ chức của những cơ quan và đơn vị hàng đầu cả nước về cả chuyên môn và quy mô, gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) , Báo Tuổi trẻ  và IIG Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của xã hội và được đánh giá là đã đem lại hiệu quả tích cực nhiều mặt trong việc nâng cao kỹ năng tin học văn phòng cũng như tạo ra động lực cho học sinh, sinh viên trong quá trình học tập.  

    Đoàn  Hồng Nam

   Trưởng BTC MOSWC tại Việt Nam  

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”