Vòng chung kết thế giới MOSWC 2013 và những chuyện hậu trường – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
08/08/2013
Vòng chung kết thế giới MOSWC 2013 và những chuyện hậu trường

Đại sứ MOS Excel – Bùi Hữu Hồng Hải và đại sứ PowerPoint – Hồ Trần Hiếu Trung là 2 thí sinh đã cùng với Phan Tiến Dũng – Huy Chương Đồng tin học thế giới – tham dự Vòng Chung kết cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2013 tại Mỹ. Chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ của hai bạn về trải nghiệm trong 4 ngày tại Mỹ nhé!

Lần đầu tiên được tới thủ đô Washington DC, Mỹ, chắc hẳn là một cảm xúc khó tả đúng không?

Hồ Trần Hiếu Trung: Thật sự khó diễn tả! (cười), vừa tự hào vì mình đã thực hiện được “giấc mơ Mỹ” khi tham dự cuộc thi MOSWC 2013, vừa thấy choáng ngợp về sự hiện đại của đất nước này. Sự mệt mỏi của chuyến bay dài tới Mỹ dường như được xua tan hết bởi sự háo hức khám phá và những trải nghiệm đang chờ bản thân mình và mọi người trong đoàn tại đây.

Bùi Hữu Hồng Hải: Ngoài những sự khác biệt của Mỹ so với Việt Nam về phương tiện đi lại, giao thông đến văn hóa, ẩm thực, điều bất ngờ nhất đối với em tại Mỹ chính là sự thân thiện của người dân Mỹ, kể cả không quen biết gì khi gặp nhau họ cũng chào nhau.

3 Đại sứ MOS giao lưu cùng các thí sinh đến từ các quốc gia khác

3 Đại sứ MOS giao lưu cùng các thí sinh đến từ các quốc gia khác

Ngoài thời gian thi đấu khá căng thẳng, ắt hẳn các em đã có cơ hội làm quen và giao lưu với các bạn bè các nước khác đúng không?

Hồ Trần Hiếu Trung: với vai trò là Đại sứ MOS, một trong ba đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi, em rất vui vì đây là cơ hội lớn giúp em có thể gặp gỡ và giao lưu với các bạn ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt hơn là người giới thiệu hình ảnh của Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Là cuộc thi, ắt hẳn cũng có một chút “cạnh tranh” với các bạn nhưng sau những câu chuyện chia sẻ, MOSWC 2013 đã trở thành một nơi hội ngộ của bạn bè các nước, của những người bạn có chung một niềm đam mê. Đó thật sự là điều quan trọng hơn chuyện thắng thua trong cuộc thi này.

Bùi Hữu Hồng Hải: Các bạn bè trên thế giới rất hòa đồng và thân thiện. Tất cả chúng em cùng ngồi lại nói chuyện, giao lưu, chụp ảnh lưu niệm với nhau như đã quen biết từ rất lâu rồi. Trong buổi lễ trao giải, chúng em còn trao đổi quà lưu niệm, chụp ảnh lưu niệm cùng nhau, không khí lúc đó thật vui vẻ, náo nhiệt; chỉ tiếc là không có thêm nhiều thời gian hơn để được trò chuyện, làm quen thêm với các bạn.

  3 đại sứ MOS chụp hình lưu niệm với đoàn Macao tham dự MOSWC 2013

3 đại sứ MOS chụp hình lưu niệm với đoàn Macao tham dự MOSWC 2013

Trải nghiệm bài thi hoàn toàn khác so với các vòng thi tại quốc gia, em có cảm thấy áp lực hơn không?

Hồ Trần Hiếu Trung: Bài thi tại vòng thi thế giới là bài thi Scenario(*), bài thi này chú trọng vào tính chính xác của từng thao tác, từng chi tiết trên bài làm nên em tập trung chủ yếu vào sự cẩn thận khi làm bài mà không quá quan trọng vấn đề thời gian. Nhìn chung, sau khi thực hiện bài thi thì em cảm thấy mình làm bài thi khá tốt nhưng hơi tiếc về việc thực hiện bài thi khá chậm so với các bạn khác. Nhưng bản thân vẫn còn một chút hy vọng.

Bùi Hữu Hồng Hải: Khi hoàn tất bài thi của mình, em cảm thấy khá buồn về bài làm của mình khi nó không suôn sẻ như mong đợi. Phần vì do thời gian thi quá gấp, chưa kịp thích nghi với khí hậu, thời gian, múi giờ tại Mỹ, nên chưa có sức khỏe, tinh thần tốt nhất khi bước vào phòng thi. Phần vì cuộc thi chỉ chọn ra 03 thí sinh tốt nhất, nên khi vừa thấy những thí sinh khác bước ra khỏi phòng thi, em đã hơi mất bình tĩnh, hấp tấp và không đạt kết quả tốt nhất có thể.

Được biết Trung được lọt vào Top 4 thí sinh xuất sắc nhất thế giới cuộc thi MOSWC 2013 ở nội dung Microsoft Powerpoint 2010, em nghĩ sao về kết quả này?

Hồ Trần Hiếu Trung: Khi BTC công bố 03 giải tại hạng mục PowerPoint 2010 và không nghe thấy tên mình, lúc đó cảm xúc của em cũng có hơi buồn, vì cũng khá tự tin với bài thi của mình. Nhưng ngay lập tức khi nghe thấy tên bạn Phan Tiến Dũng – Đại sứ Word 2010 được xướng tên đạt giải ba, em đã vui ngay trở lại; vì bạn Dũng đã đưa tên tuổi Việt Nam lên một vị trí cao tại sân chơi quốc tế này.

Chỉ sau khi về đến Việt Nam, truy cập vào lại website của Ban tổ chức và biết mình xếp thứ 4 (BTC chỉ công bố và trao giải cho ba thứ hạng đầu tại buổi lễ trao giải) thì cũng hơi tiếc vì còn chút xíu nữa là được vinh danh tại hạng mục PowerPoint 2010 rồi J. Thật tiếc là năm sau, em không còn đủ tuổi để tham dự cuộc thi này; vì vậy em xin “nhường” cơ hội vinh danh Việt Nam trên đấu trường thế giới cho các em năm sau (cười). Bật mí với các bạn là năm tới, tại vòng chung kết thế giới, các bạn sẽ có cơ hội đến Disneyland để dự thi đấy.

Đại sứ MOS Hồ Trần Hiếu Trung nằm trong Top 4 nội dung Microsoft PowerPoint 2010

Đại sứ MOS Hồ Trần Hiếu Trung nằm trong Top 4 nội dung Microsoft PowerPoint 2010

Mặc dù kết quả không được như ý, nhưng chắc hẳn em sẽ tiếp tục “phục thù” những năm tới đúng không?

Bùi Hữu Hồng Hải: Em vẫn còn được phép dự thi 02 năm nữa (ở 2 bộ môn là Word và PowerPoint) và em chắc chắn sẽ cố gắng, nỗ lực hơn trong năm sau. Tận dụng kinh nghiệm từ Vòng Chung kết Quốc gia và Quốc tế MOSWC 2013, em mong rằng năm sau sẽ tiếp tục trở thành một trong ba Đại sứ MOS của Việt Nam tham gia dự thi tại Mỹ.

Bùi Hữu Hồng Hải chụp ảnh lưu niệm khi đi tham quan Capitol, Mỹ

Bùi Hữu Hồng Hải chụp ảnh lưu niệm khi đi tham quan Capitol, Mỹ

Được biết, 3 đại sứ MOS sẽ tiếp tục đồng hành trong chuỗi chương trình Phát động cuộc thi MOSWC 2014 cùng với BTC trong thời gian tới để chia sẻ nhiều hơn những kinh nghiệm thi đấu của mình trong thời gian vừa qua?

Hồ Trần Hiếu Trung: Kết quả đạt được của đoàn Việt Nam năm nay chưa cao bằng thành tích tại MOWC 2012 nên 3 Đại sứ MOS năm nay rất mong chờ các bạn thí sinh những năm sau có thể làm được những điều chúng em chưa làm được. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là một cơ hội rất lớn để giao lưu với bè bạn các nước và hơn nữa là quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Tại chuỗi chương trình Phát động cuộc thi MOSWC 2014, em, bạn Dũng – Đại sứ Word 2010 và bạn Hải – Đại sứ Excel 2010 chắc chắn sẽ chia sẻ cụ thể hơn tới các bạn về kinh nghiệm thi đấu cũng như những trải nghiệm tuyệt vời chúng em có được với MOSWC 2013. Cuộc thi MOSWC 2014 năm nay được tổ chức sớm hơn năm ngoái, sẽ là cơ hội tốt hơn cho các bạn thí sinh có điều kiện ôn luyện từ sớm và đạt được những thành tích cao trong các vòng thi.

Bùi Hữu Hồng Hải: Một trong những điều mà em nhớ nhất khi tham dự Vòng Chung kết Thế giới MOSWC 2013 đó chính là khi em hoàn tất bài thi của mình (em đã sử dụng hết 50 phút thời gian thi), em đã trao đổi với một số thí sinh làm xong bài trước em và hỏi xem bạn ấy làm cách nào mà hoàn thành được bài nhanh vậy. Câu trả lời là: “Mình không biết làm, mình chỉ gõ đáp án vào để làm tiếp những câu sau thôi. Đây cũng là một kinh nghiệm em rút ra để năm sau dù có không biết cách làm một câu nào đó thì mình vẫn không nao núng và sẽ điền phần đáp án để tiếp tục làm những câu sau như vậy thì cơ hội chiến thắng vẫn còn”(*). Chính từ bài học đó, em mong muốn sẽ được gặp gỡ với nhiều bạn học sinh sinh viên Việt Nam tại Chương trình phát động cuộc thi MOSWC 2014 do IIG Việt Nam tổ chức để truyền tải những sự tự tin, tinh thần vững vàng – kinh nghiệm mà em đúc rút ra được trong kỳ thi năm nay.

(*): Bài thi Scenario là bài thi kịch bản, thí sinh được cung cấp file nguồn và file đích (đáp án), BGK sẽ chấm về thao tác thực hiện.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”