Tưng bừng Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
08/06/2020
Tưng bừng Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020

Ngày 7/6/2020, Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia của Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới– Viettel 2020 (MOSWC – Viettel 2020) đã chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) và sự tham gia của nhiều bộ, ngành gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Toàn cảnh Lễ khai mạc cuộc thi

Trải qua chặng đường tròn 1 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, bước sang năm thứ 11, cuộc thi tiếp tục mang đến cho học sinh, sinh viên trên cả nước sân chơi công nghệ với quy mô toàn quốc và xa hơn nữa là đấu trường quốc tế, để các em tích lũy kiến thức và có thêm kinh nghiệm, thể hiện tài năng công nghệ – lĩnh vực thiết yếu trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay. Chứng chỉ MOS với chữ ký của Tổng giám đốc Microsoft thế giới mà các em có được từ cuộc thi cũng chính là “tấm vé” ưu tiên, giúp các em có thêm nhiều cơ hội quý báu trong học tập và công việc tương lai.

Thông qua cuộc thi, thế hệ trẻ Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận với chuẩn đánh giá tin học quốc tế, đón đầu hành trình trở thành những công dân toàn cầu. Với sự lan tỏa mạnh mẽ trong suốt những mùa giải qua, cuộc thi đã thúc đẩy phong trào học tin học và khơi dậy đam mê công nghệ thông tin trong các em học sinh, sinh viên; từ đó có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội số thông qua nguồn nhân lực trẻ có nền tảng công nghệ thông tin vững chắc. 

Mùa giải năm nay là năm thứ 7 Tập đoàn Viettel tài trợ đồng hành cùng cuộc thi. Bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Viettel đã đồng hành cùng cuộc thi ngay từ những ngày đầu cuộc thi được khởi xướng tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn bằng cách đồng hành với cuộc thi, Viettel sẽ khiến cho thế hệ trẻ Việt Nam hiểu được tầm quan trọng của công nghệ và các em sẽ ứng dụng thành thạo công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Đó chính là kỳ vọng của Viettel trên con đường hiện thực hóa khát vọng kiến tạo xã hội số”. Viettel cũng cam kết tài trợ đồng hành cùng cuộc thi ở cả các vòng thi quy mô cấp quốc gia và cả vòng chung kết thế giới tại Hoa Kỳ trong suốt 5 năm liên tiếp (giai đoạn 2020-2024), nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển công nghệ thông tin của đất nước thông qua đầu tư vào giáo dục, góp phần kiến tạo xã hội số theo đúng với sứ mệnh mà Viettel đang thực hiện.

Bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel phát biểu tại Lễ khai mạc

Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại Quốc gia của Cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 tại Việt Nam đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền đất nước tại: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vòng thi này thu hút sự tham gia tranh tài của đông đảo các thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 70 đội tuyển của các tỉnh/ thành Đoàn, các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, THPT, THCS trên khắp cả nước. Điều này thể hiện sức hấp dẫn và lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi đến với đông đảo các bạn trẻ yêu thích công nghệ nói chung và tin học nói riêng trên toàn quốc, đặc biệt trong bối cảnh chịu không ít ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi nhận định: “Năm nay, dù phát động trong mùa dịch Covid-19 và tổ chức thi chỉ 1 tháng sau khi các em học sinh, sinh viên quay lại trường học, nhưng việc nhiều đội tuyển và thí sinh tham gia cuộc thi trên cả nước cho thấy sự quan tâm của xã hội và ngành giáo dục đến kỹ năng tin học và công nghệ số. Nhiều năm liên tục các thí sinh của Việt Nam giành giải thưởng thế giới cũng khẳng định năng lực của học sinh, sinh viên Việt Nam không thua kém gì với các quốc gia phát triển trên thế giới.”

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Điểm mới của mùa giải 2020 là các thí sinh sẽ lần đầu tiên được thử sức với phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 của những năm trước ở cả 3 nội dung thi nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực tiễn của tin học vào cuộc sống hàng ngày.

Tăng lên nhiều nhất trong 11 năm qua với tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng, cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi năm nay gồm có 3 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 18 Giải Ba, 45 Giải Khuyến khích, 3 Giải Triển vọng tương ứng với 3 nội dung thi cùng các giải cá nhân và tập thể khác. Điểm đổi mới này hứa hẹn sẽ là nguồn động lực to lớn khích lệ tinh thần “chiến đấu” hết mình của các thí sinh. 3 thí sinh xuất sắc nhất – 3 nhà vô địch quốc gia ở mỗi nội dung thi sẽ trở thành những Đại sứ của đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả thí sinh và những người tham gia, Vòng Chung kết Thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Các thí sinh làm thủ tục chuẩn bị vào phòng thi

Tags

MOSWC 2020
hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”