TP.HCM triển khai thực nghiệm IC3 và MOS trong các trường THCS và THPT – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
28/08/2014
TP.HCM triển khai thực nghiệm IC3 và MOS trong các trường THCS và THPT

TP.HCM ngày 28/8/2014, Sở GD&ĐT TP.HCM đã phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Lễ trao chứng nhận cho các giáo viên đã hoàn thành khóa tập huấn IC3, MOS và Kế hoạch triển khai thực nghiệm IC3, MOS trong các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố. Tại buổi lễ, Sở GD&ĐT TP.HCM cùng IIG Việt Nam đã trao Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn IC3 cho 96 giáo viên tin học đến từ 47 trường THCS và Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn MOS cho 107 giáo viên tin học đến từ 42 trường THPT trên địa bàn thành phố. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình nâng cao trình độ tin học cho giáo viên và học sinh TP.HCM, đổi mới nội dung dạy học môn Tin học THCS và THPT theo hướng hiện đại, thiết thực và tiếp cận với chương trình quốc tế, do Sở GD&ĐT TP.HCM hợp tác với IIG Việt Nam thực hiện.

Ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở GD&ĐT TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Bà Vũ Bích Ngọc – Giám đốc chi nhánh IIG Việt Nam TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Từ nhiều năm nay, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong việc vận dụng các ứng dụng tin học hiện đại cũng như những tiêu chuẩn đánh giá mới phục vụ cho giáo dục. Điển hình, ngày 20/6/2014, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 3036/QĐ-UBND quy định tiêu chí trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, đối với Khối trường cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp, 100% giảng viên không chuyên ngành Công nghệ thông tin của các trường tiên tiến cần đạt trình độ Tin học IC3 hoặc tương đương; toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần đảm bảo có chứng chỉ IC3 trở lên (Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng có Quyết định 761/QĐ – TTg ký ngày 23/5/2014 về việc phê duyệt “Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020” quy định 100% giáo viên và học sinh, sinh viên các trường nghề chất lượng cao phải đạt chuẩn IC3).

Hội trường buổi lễ

Ở góc độ quản lý giáo dục trực tiếp, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cũng công nhận áp dụng bài thi IC3 và MOS là tiêu chuẩn đánh giá trình độ tin học cho học sinh và giáo viên thành phố. Mới đây nhất, ngày 27/8/2014, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM ban hành Văn bản số 2998/GDDT-VP 2999/GDDT-VP hướng dẫn chi tiết về chuẩn tin học của giáo viên và học sinh sinh viên TP.HCM theo chuẩn quốc tế. Theo đó, giáo viên Tin học của cấp Tiểu học, THCS, Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng phải đạt được chứng chỉ đủ tiêu chuẩn giảng dạy môn IC3 (IC3 Authorized Educator), giáo viên tin học cấp THPT phải đạt các chứng chỉ MOS Word, PowerPoint, MOS Excel, ACA Photoshop, ACA Flash cungf chứng chỉ đủ tiêu chuẩn giảng dạy Microsoft MCE và ACA; giáo viên các môn khác cần đạt chứng chỉ IC3 với cả 3 chứng chỉ thành phần và chứng chỉ MOS PowerPoint. Đối với học sinh Tiểu học, yêu cầu sử dụng bài thi IC3 Spark (học sinh lớp 3 thi bài thi IC3 Spark Máy tính căn bản, lớp 4 – IC3 Spark Các ứng dụng chủ chốt, lớp 5 – IC3 Spark Cuộc sống trực tuyến), học sinh THCS sử dụng bài thi IC3 (lớp 6 – IC3 Máy tính căn bản, lớp 7 – IC3 Các ứng dụng chủ chốt, lớp 8 – IC3 Cuộc sống trực tuyến), học sinh THPT sử dụng bài thi MOS và ACA (lớp 10 – MOS Word và MOS PowerPoint, lớp 12 – MOS Excel và ACA Photoshop), học sinh, sinh viên Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng trước khi tốt nghiệp phải đạt chứng chỉ IC3 quốc tế.

 

Trao chứng nhận MOS cho các Giáo Viên hoàn thành khóa tập huấn

Bài thi IC3 và MOS ngày càng được ưa chuộng sử dụng tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trường nghề của thành phố như một bài thi chuẩn hóa để đánh giá trình độ tin học của học sinh, sinh viên, thay thế cho các chứng chỉ tin học ứng dụng khác (Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM…). Có thể thấy, các văn bản và hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước và cơ sở đào tạo tại TP.HCM đã thể hiện rõ quyết tâm chung của thành phố về chiến lược xây dựng một nguồn nhân lực chất lượng cao được chuẩn hóa bởi các chứng chỉ tin học quốc tế, tiến tới đủ sức cạnh tranh trên thị trường lao động khu vực và toàn cầu.

Để chuẩn bị kế hoạch năm học 2014 – 2015, đồng thời chuẩn bị thực nghiệm đưa chuẩn đánh giá quốc tế về Tin học – IC3 và MOS vào chương trình giảng dạy trong một số các trường THCS &THPT, trong tháng 7 và tháng 8/2014, Sở GD&ĐT TP.HCM đã phối hợp với IIG Việt Nam  tổ chức các khóa tập huấn theo định hướng chuẩn IC3 và MOS cho các giáo viên tin học thuộc các trường THCS và THPT tiêu biểu trên địa bàn thành phố. Các lớp tập huấn do IIG Việt Nam thực hiện với sự chủ trì và giảng dạy của các giảng viên cao cấp về IC3 và MOS do IIG Việt Nam và Certiport công nhận. Tại các khóa tập huấn này, các giáo viên đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng thi cũng như kỹ năng giảng dạy IC3 và MOS, chương trình giảng dạy IC3 và MOS trong nhà trường, các cấp độ của bài thi, giáo trình, tài nguyên tham khảo, luyện tập để chuẩn bị cho các bài thi này.

 

Trao chứng nhận IC3cho các Giáo Viên hoàn thành khóa tập huấn

Tại Lễ trao chứng nhận, Phòng Giáo dục Trung học – Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã phổ biến và hướng dẫn cho đại diện Ban giám hiệu các trường và giáo viên cách thức triển khai thực nghiệm Chương trình Tin học định hướng IC3 dành cho trường THCS và Chương trình Tin học định hướng MOS dành cho trườngTHPT trong năm học 2014 – 2015. Sau đó, buổi lễ cũng dành thời lượng để đại diện Phòng Giáo dục Trung học và IIG Việt Nam giải đáp, làm rõ các câu hỏi, thắc mắc của giáo viên và nhà trường về các nội dung triển khai hoạt động thực nghiệm trong thời gian tới, cũng như các nội dung chuyên môn liên quan tới tiêu chuẩn đánh giá IC3 hoặc MOS.

Qua khóa tập huấn các GV Tin học được trang bị những kiến thức và kỹ năng t nền tảng đóng góp vào thành công của kế hoạch triển khai chương trình tin học theo định hướng chuẩn quốc tế IC3 và MOS tại TP.HCM, trang bị cho học sinh THCS và THPT thành phố những kỹ năng tin học cần thiết phục vụ quá trình học tập, cũng như đạt được các chứng chỉ quốc tế uy tín về tin học giúp ích cho các kế hoạch nghề nghiệp sau này.

Bài thi IC3 (Internet and Computing Core Certification) và MOS (Microsoft Office Specialist) là hai bài thi tin học quốc tế do Certiport (Mỹ) – Tập đoàn Khảo thí tin học hàng đầu thế giới – phát triển và cung cấp. IC3 đo lường và chứng nhận các kỹ năng máy tính tổng quát (bao gồm từ phần cứng đến phần mềm, hệ điều hành, các ứng dụng và Internet), còn MOS đánh giá các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office như MS Word, MS Excel, MS Powerpoint…  Đây là chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học văn phòng hàng đầu thế giới, được ưa thích sử dụng bởi các chính phủ, tổ chức trong công tác tuyển dụng và quản trị nhân sự. Tại Việt Nam, IC3 và MOS ngày càng trở nên phổ biến và do IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Certiport tại Việt Nam – cung cấp theo ủy quyền duy nhất của Certiport.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”