TOEIC – Công cụ Tuyển dụng và Quản trị nhân sự hiệu quả – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
26/06/2014
TOEIC – Công cụ Tuyển dụng và Quản trị nhân sự hiệu quả

Nền kinh tế toàn cầu hóa đòi hỏi các nhà tuyển dụng luôn phải đưa thêm những yêu cầu tuyển dụng khắt khe để đảm bảo sự phù hợp của nhân sự đối với công việc. Bên cạnh các tiêu chí tuyển chọn như kinh nghiệm, học vấn, khả năng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thì tiếng Anh là một trong những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng luôn đặt ra đối với ứng viên.

 

Với việc mở rộng hoạt động liên tục tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có chuyên môn tại Samsung Electronics Việt Nam (SEV)là rất lớn. Năm nay, để bổ sungthêm1200 kỹ sư và cử nhân cho 4 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu tại Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên, SEV đã tổ chức một kỳ thi tuyển lớn nhất trong năm. Từ hàng chục ngàn thí sinh nộp hồ sơ qua website, SEV đã sàng lọc và lựa chọn ra 3600 ứng viên tốt nhất để tham dự vòng thi đầu tiên gồm bài thi GSAT (Global Samsung Aptitute Test – Bài kiểm tra năng lực Samsung toàn cầu dành cho nhân viên tốt nghiệp đại học) và bài thi TOEIC (Bài kiểm tra tiếng Anh trong giao tiếp quốc tế).

Tiếng Anh luôn được xem là một trong các kỹ năng thiết yếu khi tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Trên thực tế, trình độ tiếng Anh tối thiểu mà ứng viên cần phải đáp ứng đã được các công ty đưa ra trong quy trình tuyển dụng. Tuy nhiên, gần đây, thay vì phỏng vấn tiếng Anh tại vòng thi cuối cùng, các công ty đã dần đưa bài thi tiếng Anh vào vòng tuyển chọn đầu tiên, để nâng cao hiệu quả của quá trình xét tuyển.Theo ông Lee Cheol Ku, Phó TGĐ Phụ trách Hành chính – Nhân sự SEV:“Với các công ty có phạm vi hoạt động toàn cầu như Samsung, nhân viên luôn cần phải có sự hiểu biết và giao tiếp được với nhau thông qua ngôn ngữ chung là tiếng Anh”.

Rất nhiều các công ty trên thế giới ngày nay đã nhận thấy lợi ích của việc kiểm tra tiếng Anh ngay từ vòng sơ tuyển ứng viên. Thai Airways International (Thái Lan) cho rằng từ khi đưa bài thi tiếng Anh TOEIC vào vòng sơ loại đầu tiên, họ đã giảm được đáng kể khối lượng công việc đối với cán bộ tuyển dụng, do đã loại được các ứng viên không đủ năng lực ngày từ đầu. Hơn nữa, việc kiểm tra tiếng Anh ngay từ đầu giúp Thai Airways International rút ngắn được thời gian tuyển dụngvà tuyển chọn được nhiều ứng viên đủ năng lực nhất. Nếu các ứng viên tự thi và có phiếu điểm các bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế, công ty cũng sẽ giảm được chi phí tổ chức thi tiếng Anh.

Đối với Packard Bell (Pháp), điểm bài thi TOEIC còn giúp công ty chuẩn hóa được trình độ tiếng Anh cho từng vị trí công việc. Với mỗi vị trí tuyển dụng, các ứng viên cần đạt được trình độ tiếng Anh nhất định. Cụ thể, một Kỹ sư Kiểm soát Chất lượng cần đạt 650 điểm bài thi TOEIC trong khi một Cán bộ Mua hàng cần đạt 850 điểm TOEIC. Khi ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể, các ứng viên cần có thêm kiến thức và từ ngữ chuyên ngành chứ không đơn giản là vốn tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

Tương tự, tại Kenwood Electronics (Malaysia), các nhân viên mới được tuyển dụng cần cung cấp phiếu điểm TOEIC khi bắt đầu gia nhập công ty. Điểm TOEIC sẽ giúp cán bộ nhân sự xác định được nhu cầu đào tạo tiếng Anh của nhân viên và cung cấp lộ trình cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho nhân viên. Tại Kenwood, việc thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh và thăng tiến công việc là rất rõ ràng và đây chính là động lực khiến các nhân viên luôn cố gắng trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Lợi thế tiếng Anh ảnh hưởng nhiều tới công việc, nếu không thành thạo tiếng Anh và phải nhờ người khác diễn đạt hộ thì cơ hội thăng tiến sẽ không cao. 

Với độ phổ cập và tính ứng dụng thực tiễn ngày càng lớn, TOEIC đã trở thành một công cụ hiệu quả trong quá trình đánh giá và tuyển dụng nhân sự toàn cầu. Cụ thể,hàng năm có hơn 7 triệu bài thi TOEIC được thực hiện trên toàn thế giới. TOEIC được công nhận rộng rãi tại 150 quốc gia. Riêng tại Việt Nam, TOEIC đã và đang được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại hơn 127 trường Đại học, Cao đẳng, hệ thống trường nghề và làm tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá nhân viên tại hơn 350 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn quốc, trong đó cóTổng Công ty Hàng Không Việt Nam, Tổng Công ty thăm dò Khai thác Dầu khí,, Canon Việt Nam, Denso, Nissan Techno, NEC Việt Nam, Sato, Samsung Electronics Việt Nam, Sumitomo Nacco, Xi măng Nghi Sơn, SD Vietnam, Yamaha,…

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”