Tìm kiếm Vô địch Việt Nam & Thế giới về Tin học văn phòng (MOS World Championship – Viettel 2019) – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
27/03/2019
Tìm kiếm Vô địch Việt Nam & Thế giới về Tin học văn phòng (MOS World Championship – Viettel 2019)

Ngày 24/3/2019, Ban Tổ chức cấp Quốc gia gồm TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Quốc gia của Tập đoàn Khảo thí tin học hàng đầu thế giới Certiport (Hoa Kỳ) đã tổ chức Lễ Khai mạc và Vòng loại quốc gia trong khuôn khổ cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 (MOS World Championship –Viettel 2019). Lễ khai mạc đã diễn ra đồng loạt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Lễ Khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 (MOS World Championship – Viettel 2019) đã diễn ra đồng loạt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam 

Vòng loại Quốc gia sẽ giúp Ban Tổ chức tuyển chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham dự Vòng Chung kết (VCK) Quốc gia dự kiến diễn ra vào ngày 07/4/2019. Sau VCK quốc gia, 3 quán quân của các nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint sẽ đại diện quốc gia tranh tài tại Vòng chung kết (VCK) thế giới MOSWC 2019 tại New York, Hoa Kỳ từ 29-31/7/2019.

Thí sinh tại cụm thi Hà Nội

Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục tài trợ cho cuộc thi. Do đó, cơ cấu giải thưởng quốc gia rất hấp dẫn gồm 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 3 giải Triển vọng cho 3 nội dung thi với tổng giá trị giải thưởng cấp quốc gia lên tới 1 tỷ đồng. Tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi sẽ có cơ hội nhận chứng chỉ quốc tế MOS do chính Tổng giám đốc Microsoft ký. Chứng chỉ này là một công cụ hữu hiệu để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng và là hành trang nghề nghiệp tương lai vững chắc trong kỷ nguyên công nghệ số.

Đặc biệt, 03 Đại sứ MOS 2019 sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam và được Viettel đài thọ toàn bộ chi phí tham dự Vòng chung kết thế giới tại Mỹ trị giá 80 triệu đồng mỗi em.  

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Ban Chấp hành TW Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia cuộc thi cho biết: “Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình số hóa để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Việc đào tạo ra nguồn nhân lực thành thạo công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọngtạo ra các thế hệ lao động tiên tiến cho đất nước. Sử dụng các chuẩn đánh giá  và chứng chỉ quốc tế như MOS là một biện pháp quan trọng để kiểm soát chất lượng đào tạo và là  giải pháp hữu hiệu để chứng minh chất lượng nguồn nhân lực Việt với thế giới”.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực TW Đoàn – Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi

Vòng loại quốc gia, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 có sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh suất sắc đến từ 105 đội tuyển được tuyển chọn từ hàng trăm nghìn học sinh – sinh viên (HSSV) trên cả nước. Năm nay, ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm tổ chức cuộc thi, số đội tuyển đại diên cho học sinh THPT (54 đội) vượt qua số đội tuyển của các trường Đại học và Cao đẳng (51 đội), con số này cho thấy: xã hội, phụ huynh, học sinh và các nhà quản lý giáo dục thực sự quan tâm đến chuẩn tin học văn phòng quốc tế – MOS từ rất sớm ngay ở cấp trung học phổ thông (THPT). Số tỉnh/thành có đội tuyển THPT cả khối chuyên và không chuyên lên tời 40/63 tỉnh/thành trong cả nước; trong đó, có nhiều tỉnh thành lần đầu tiên có thí sinh được tuyển chọn vào vòng thi cấp quốc gia, bao gồm: Bắc Kạn, Lai Châu, Tuyên Quang, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, và Kiên Giang – điều này thể hiện sức lan tỏa rất mạnh và rộng của cuôc thi trên cả nước.  

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi nhận định: “Việc các trường phổ thông cử đội tuyển và thí sinh tham dự cuộc thi ngày càng gia tăng cho thấy sự quan tâm của xã hội và ngành giáo dục đến kỹ năng tin học và công nghệ số. Nhiều năm liên tục các thí sinh của Việt Nam giành giải thưởng thế giới cũng khẳng định năng lực của học sinh, sinh viên Việt Nam không thua kém gì với các quốc gia phát triển trên thế giới. ”

7 năm gần đây đoàn Việt Nam đều giành được huy chương cùng các thứ hạng cao trong tốp 10 thế giới với bộ sư tập, gồm: 01 HC Vàng, 01 HC Bạc và 08 HC Đồng (Mỗi môn thi chỉ có 1 bộ huy chương duy nhất: 1 Vàng, 1 Bạc và 1 Đồng), đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 đội tuyển MOS World Championship mạnh nhất thế giới.

Bà Nguyễn Hà Thành –  Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát biểu tại buổi Lễ Khai mạc MOSWC – Viettel 2019

Tại lễ khai mạc, Bà Nguyễn Hà Thành – Trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) – đơn vị đồng hành cùng cuộc thi năm nay cho biết: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn các em sẽ hiểu ý nghĩa của việc thành thạo về công nghệ sẽ giúp ích cho cuộc sống của mình thế nào. Bởi công nghệ sẽ giúp các em giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng chính các em sẽ đồng hành cùng với Viettel trên con đường hiện thực hóa khát vọng đưa công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội.”

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) quốc tế để đánh giá năng lực thí sinh với mục tiêu tạo điều kiện cho thanh thiếu niên các quốc gia tiếp xúc, rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng: Microsoft Worrd, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, những công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập cũng như tìm kiếm việc làm trong tương lai của các bạn trẻ Việt Nam. Hiện nay, chứng chỉ MOS đã trở thành một trong những điều kiện tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp lớn.

Một số hình ảnh của Lễ Khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi MOSWC – Viettel 2019:

Các vị đại biểu tại LKM cụm thi ĐH Kinh tế Quốc Dân (Hà Nội)
Đại biểu cụm thi Hà Nội chụp ảnh cùng BTC
Đại diện Thí sinh mùa giải MOSWC – Viettel 2019 phát biểu
Lễ Khai mạc Cuộc thi MOSWC – Viettel 2019 tại ĐH Đông Á (Đà Nẵng)
Thí sinh tại cụm thi Hà Nội
Thí sinh cụm thi HCM chuẩn bị vào phòng thi

Tags

MOSWC2019
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”