Phổ cập phương pháp giảng dạy tin học theo chuẩn quốc tế IC3 trong nhà trường – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
15/11/2014
Phổ cập phương pháp giảng dạy tin học theo chuẩn quốc tế IC3 trong nhà trường

Từ ngày 29/10/2014 đến 9/11/2014, nhiều khóa tập huấn về giảng dạy tin học IC3 GS4 đã được tổ chức tại miền Bắc và miền Trung, giúp giáo viên tin học tại các địa phương tiếp cận với phương pháp, kỹ năng giảng dạy tin học định hướng chuẩn quốc tế IC3. Tham dự tập huấn là giáo viên tin học của các trường ĐH, CĐ và phổ thông như CĐ nghề Quy Nhơn, CĐ nghề số 5 – Bộ Quốc phòng, CĐ nghề Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ, Trường PT Huế Star… (miền Trung), ĐH Y Dược Thái Nguyên, CĐ Nghề Việt Hàn Bắc Giang, CĐ Nghề số 3 – Bộ Quốc phòng… (miền Bắc). Những khóa học này tiếp nối chuỗi các khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy IC3 phiên bản GS4 do IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Certiport (Hoa Kỳ) tại Việt Nam tổ chức tại các thành phố lớn trên toàn quốc.

 

Học viên khóa tập huấn tại Thái Nguyên

Được thiết kế và phát triển bởi Certiport, bài thi IC3 (Digital Literacy Certification) đo lường và chứng nhận các kỹ năng máy tính tổng quát (bao gồm từ phần cứng đến phần mềm, hệ điều hành, các ứng dụng và Internet). IC3 hiện là một công cụ được các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp cũng như cơ sở giáo dục ưu tiên sử dụng để nâng cao trình độ tin học cho cán bộ nhân viên và học sinh sinh viên (HSSV), nhằm từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.


Có thể nhận thấy điều này qua nhiều văn bản ban hành trong năm 2014 của các cơ quan quản lý: Quyết định 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 100% giáo viên và HSSV các trường nghề chất lượng cao phải đạt chuẩn tin học IC3; Quyết định số 3036/QĐ-UBND của UBND TP.HCM yêu cầu 100% giảng viên không chuyên ngành CNTT của các trường tiên tiến khối cao đẳng và TCCN đạt trình độ IC3 hoặc tương đương, đồng thời toàn bộ HSSV khi tốt nghiệp cần đảm bảo có chứng chỉ IC3 trở lên; Công văn số 2998 và 2999/GDĐT-VP của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh công nhận IC3 là một tiêu chuẩn tin học đối với học sinh THCS và giáo viên trên địa bàn thành phố… Tại Việt Nam, nhiều trường đại học, cao đẳng và trường nghề đã chú trọng trang bị cho sinh viên chứng chỉ này nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh của Sinh viên khi ra trường xin việc như Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Cao đẳng Nghề TP.HCM, Cao đẳng Nghề Ispace, Đại học CNTT và Truyền thông Thái Nguyên…


Xuất phát từ nhu cầu của xã hội, chương trình giảng dạy tin học theo định hướng IC3 GS4 hiện được đánh giá là chương trình chuẩn quốc tế thay thế tốt nhất cho nội dung đào tạo Tin học căn bản đang sử dụng trong nhà trường và đây cũng là chương trình tin học được các trường ưa thích sử dụng nhất hiện nay.


Các học viên tại Đà Nẵng nhận chứng chỉ hoàn thành Khóa tập huấn

Các khóa tập huấn đã cung cấp cho học viên những thông tin chi tiết về bài thi IC3 GS4 ở ba nội dung thi: Căn bản về máy tính, Các ứng dụng chủ chốt, Cuộc sống trực tuyến. Học viên được tìm hiểu chi tiết nội dung của từng bài thi và được hướng dẫn phương pháp giảng dạy phù hợp. Những điểm cần lưu ý trong chương trình giảng dạy được nhấn mạnh để học viên nắm bắt và khám phá những tính năng mới trong các ứng dụng tin học, làm phong phú hơn nội dung bài giảng. Phương pháp truyền đạt của khóa tập huấn thiên về thực hành, với cách diễn đạt rõ ràng và sinh động, giúp các giáo viên hiểu rõ và làm chủ các hoạt động giảng dạy. Đặc biệt, thông qua buổi giảng thử cuối khóa, các giáo viên đã tự chuẩn bị và thực hiện quá trình giảng bài, trên cơ sở đó tự đánh giá và cùng thảo luận để phát huy điểm mạnh và khắc phục những tồn tại trong quá trình giảng dạy của mình. Kết quả khảo sát cho thấy tất cả các giáo viên tham gia đều cho rằng khóa tập huấn đáp ứng hoàn toàn kỳ vọng của giáo viên bởi các nội dung học được có tính ứng dụng cao vào thực tiễn giảng dạy của họ.

Thuộc thế hệ giáo viên đầu tiên tại Việt Nam được tập huấn về phương pháp giảng dạy tin học định hướng chuẩn quốc tế IC3, học viên của các khóa tập huấn IC3 GS4 vừa qua sẽ là cầu nối truyền đạt các kiến thức tin học đến HSSV của mình, giúp HSSV chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế IC3.

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”