Phạm Thế Dũng – “Tin học văn phòng là kỹ năng không thể thiếu với sinh viên” – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
17/03/2014
Phạm Thế Dũng – “Tin học văn phòng là kỹ năng không thể thiếu với sinh viên”

Với  1000 điểm MS Word 2010 trong thời gian 19 phút 27 giây, Phạm Thế Dũng là thí sinh đạt  thành tích cao nhất (điểm tuyệt đối trong thời gian ngắn nhất) tại nội dung thi Microsoft Word 2010 của Vòng thi Quốc gia MOSWC 2014 (ngày 1/3/2014). Cùng trò chuyện với chàng trai hiện đang là sinh viên Khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Ngoại thương Hà Nội.

1.      Bạn biết đến cuộc thi MOSWC 2014 như thế nào? Vì sao bạn quyết định tham gia cuộc thi này?

Phạm Thế Dũng: Thông tin về MOSWC 2014 đến với mình khá tình cờ, mình không phải là người trực tiếp đọc được thông tin về cuộc thi. Tuy nhiên, rất may mắn, một người bạn đã share thông tin trên facebook về việc trường ĐH Ngoại thương tổ chức đội tuyển tham dự MOSWC 2014. Mình đã đọc được thông tin này, và bắt đầu tìm hiểu về MOSWC. Vốn đã thích thú với Tin học ứng dụng và tin học văn phòng, cùng với mong muốn trải nghiệm và thử sức mình trong một cuộc thi lớn và sau khi cân nhắc kĩ về những cơ hội cuộc thi này có thể đem đến cho bản thân, mình đã quyết định tham gia MOSWC 2014.

2.      Tại sao bạn lựa chọn nội dung thi MS Word 2010?

Phạm Thế Dũng: Thực ra đối với mình cả 3 nội dung Word, Excel và PowerPoint đều thú vị, hơn nữa đều còn có rất nhiều ứng dụng trong việc học tập thường ngày. Mình chọn Word chắc có lẽ do tính đến nay thời gian mình được học và làm việc với Word lâu hơn 2 nội dung còn lại và mình hi vọng điều này mang lại một chút lợi thế nho nhỏ trong cuộc thi lần này.

3.      Bạn đã luyện tập như thế nào để có thể ghi điểm số cao như vậy trong Vòng thi Quốc gia?

Phạm Thế Dũng: Thực ra mình cảm thấy khá may mắn và có chút bất ngờ nhỏ khi dành được điểm số tuyệt đối trong vòng thi này. Kinh nghiệm luyện tập của mình thì chắc cũng không quá đặc biệt: đọc kĩ sách, thực hành nhiều và có lẽ quan trọng nhất là đặt câu hỏi, trao đổi với thầy cô và các bạn học cùng mình.

4.      Ai là người tác động nhiều nhất đến kỹ năng tin học văn phòng mà bạn đang sở hữu?

Phạm Thế Dũng: Một lợi thế không nhỏ đối với các sinh viên Đại học Ngoại thương là ngoại ngữ (Tiếng Anh) được chú trọng đào tạo, ngoài ra các kĩ năng Microsoft Office được giảng dạy đầy đủ và chi tiết trong bộ môn Tin học của trường. Có lẽ vì vậy mà mình và các bạn trong đội tuyển đã khá quen thuộc với môi trường làm việc với các kĩ năng Office. Hơn nữa, trong quá trình ôn luyện cuộc thi MOS lần này, mình và các thành viên khác của đội tuyển trường Đại học Ngoại thương đã rất may mắn khi đươc thầy cô giảng dạy và tạo điều kiện học tập tốt nhất. Đặc biệt là cô Trần Phương Chi. Cô đã rất nhiệt tình giảng dạy, giúp đỡ mình cùng với các thành viên khác trong đội trong suốt thời gian ôn thi.

5.      Với thể lệ cuộc thi cho phép thí sinh thi nhiều lần để nộp kết quả vào VCK Quốc gia, bạn sẽ có lời khuyên nào đối với các thí sinh khác để tận dụng được lợi thế này?

Phạm Thế Dũng: Thể lệ này là một lợi thế khá lớn cho các thí sinh tham gia Vòng thi Quốc gia 2014, và rõ ràng mỗi người sẽ có một cách riêng để tận dụng lợi thế này. Theo ý kiến cá nhân của mình, vì được thi nhiều lần, nên sau mỗi lần thi nên tự rút ra kinh nghiệm và sự điều chỉnh hợp lý cho riêng cá nhân mình, khắc phục những thiếu sót và cải thiện những kĩ năng chưa hoàn thiện để nâng cao số điểm của mình trong các lần thi sau. Ngoài ra, theo mình, thi nhiều lần cũng là một cách để rèn luyện tâm lý thi đấu.

6.      Mục tiêu của bạn khi tham dự MOSWC 2014?

Phạm Thế Dũng: Không chỉ với MOSWC 2014, đối với bản thân mình thì khi tham gia bất cứ cuộc thi nào thì mục tiêu lớn nhất được đặt ra luôn là học hỏi thêm được nhiều kiến thức, trau dồi thành thạo các kỹ năng, thể hiện hết khả năng của bản thân và tất nhiên là giành được thành tích cao xứng đáng với nỗ lực của mình.

7.      Hãy mô tả những hoạt động của bạn cần sử dụng các kỹ năng tin học văn phòng.  Những kiến thức và kỹ năng tin học văn phòng giúp ích cho bạn như thế nào trong các hoạt động đó?

Phạm Thế Dũng: Mình nhận thấy tin học văn phòng hiện nay đã trở thành kĩ năng không thể thiếu nhất là đối với sinh viên. Hằng ngày, mình đều tiếp xúc với các công việc dùng đến kĩ năng tin học văn phòng. Viết báo cáo, làm tiểu luận cần kĩ năng về soạn thảo văn bản; học nhóm, thuyết trình đòi hỏi kĩ năng về trình bày ý tưởng, thiết kế slide, đặc biệt là đối với sinh viên học tài chính như mình thì việc ứng dụng các bảng tính, hàm tài chính trong học tập là không thể thiếu. Cải thiện, nâng cao kĩ năng về tin học văn phòng trước hết giúp mình tiết kiệm thời gian cho công việc học tập. Hơn nữa, nó cũng giúp mình tư duy, trình bày vấn đề một cách chuyên nghiệp,dễ hiểu hơn.

8.      Kết thúc Vòng thi Quốc gia với điểm số cao cùng với chứng chỉ Tin học quốc tế MOS có giá trị toàn cầu, bạn sẽ sử dụng chứng chỉ này như thế nào?

Phạm Thế Dũng: Chứng chỉ tin học quốc MOS giành được lần này chắc hẳn sẽ hoàn thiện hơn cho CV của mình. Theo mình biết hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp trong nước khi đăng tuyển cũng yêu cầu hoặc ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ MOS. Vì vậy, mình rất hi vọng chứng chỉ MOS lần này sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho mình hơn trong việc ứng tuyển trong tương lai.

Cảm ơn Phạm Thế Dũng về cuộc phỏng vấn. Chúc bạn thành công và đạt được những ước mơ của mình trong tương lai.

 

 

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”