MOSWC 2015 chính thức phát động với học sinh sinh viên CHDCND Lào – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
14/02/2015
MOSWC 2015 chính thức phát động với học sinh sinh viên CHDCND Lào

Ngày 4/2/2015, Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015 (MOSWC 2015) tại CHDCND Lào đã chính thức được phát động tại khách sạn Don Chan Palace, thủ đô Vientiane.

Hội trường Lễ Phát động Cuộc thi MOSWC 2015 tại Lào

Đại biểu đăng kí tại bàn lễ tân trước giờ khai mạc

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới do Tổ chức Certiport (Hoa Kì) tổ chức tại Mỹ với sự tham gia của hơn 100 quốc gia trong suốt 13 năm qua. Đây là năm thứ hai cuộc thi được tổ chức tại CHDCND Lào với sự phối hợp đồng tổ chức giữa Bộ Giáo dục và Thể Thao Lào và IIG Education Laos (một thành viên của IIG) trên quy mô toàn quốc.

Năm nay, Lào có 737 ứng viên từ 46 trường và cơ sở đào tạo trên sáu tỉnh thành trên cả nước được lựa chọn để tham gia tranh tài trong cuộc thi này.

Ông Kongsy Sengmany – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào, phát biểu tại Hội thảo

Bà Viengpraseuth Inthavong, Giám đốc điều hành của IIG Education Laos, cho biết số lượng thí sinh tham dự cuộc thi MOSWC trong năm 2015 tăng gần 25% so với năm trước, trong đó Thủ đô Vientiane có số lượng thí sinh tham gia đông nhất với hơn 200 thí sinh so với các tỉnh khác.

 

Bà Viengpraseuth Inthavong, Giám đốc điều hành của IIG Education Laos, trao đổi với đại biểu về quy mô và tăng trưởng trong số lượng thí sinh tham dự Cuộc thi MOSWC 2015 tại Lào

 

Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào, các Sở Giáo dục, Vụ Giáo dục Trung học, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông nước CNDCND Lào,…. cùng rất đông học sinh, sinh viên đã đến lắng nghe và trao đổi tại Hội thảo.

Tại Lễ phát động, Ông Kongsy Sengmany – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào – nhấn mạnh việc thiết lập các chuẩn đầu ra công nghệ thông tin (CNTT) cho học viên tại các trường đại học, cao đẳng cũng như các cấp học phổ thông trên cả nước, cũng như vai trò quan trọng của cuộc thi MOSWC đối với quá trình áp chuẩn này. Việc nắm bắt và sử dụng thành thạo CNTT và ngoại ngữ (tiếng Anh) có ý nghĩa to lớn đối với nguồn nhân lực của Lào trong giai đoạn phát triển hiện nay.

“Hầu hết các tổ chức chính phủ và khối các doanh nghiệp tư nhân đều sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc với đối tác và đại diện nước ngoài”, ông Kongsy Sengmany nhấn mạnh.

“Mục tiêu của cuộc thi là tìm ra những ứng viên giỏi về Microsoft Word và Excel 2010 để có thể đại diện nước CHDCND Lào tham dự cuộc thi MOSWC 2015 được tổ chức tại Texas, Mỹ vào tháng 8 năm 2015”, ông Vanxay Noraseng, Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục (ESQAC), Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, cho biết.


Ông Vanxay Noraseng, Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục (ESQAC), Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, đưa ra các định hướng và chỉ tiêu trong cuộc thi năm nay

Trong kì thi năm vừa qua, Lào có 2 đại diện tham gia Vòng chung kết Thế giới MOSWC tại Mỹ. Tuy thành tích của Lào tại vòng thi quốc tế chưa cao, nhưng sự tăng lên của số lượng thí sinh dự thi năm nay, cùng sự quan tâm đầu tư của chính phủ dành cho cuộc thi cho thấy MOSWC đang dần trở thành một sân chơi quốc tế được đánh giá cao và thu hút được sự chú ý của toàn xã hội, tạo điều kiện và động lực để học sinh sinh viên Lào phát huy tiềm năng và nỗ lực giành chiến thắng trên đấu trường trí tuệ quốc tế.

Ông Vankham Sounantha, Giám đốc Trung tâm CNTT Tỉnh Vientiane, phát biểu tại hội thảo

Tại Lễ phát động, các vấn đề xoay quanh cuộc thi được ban tổ chức đưa vào giải đáp, thảo luận với đại biểu tham dự

 

Đại biểu và Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm sau Lễ phát động MOSWC 2015 tại Lào

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”