Lễ tuyên dương Thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và phát động cuộc thi MOSWC 2015 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
19/10/2014
Lễ tuyên dương Thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và phát động cuộc thi MOSWC 2015

Hà Nội ngày 18/10/2014, Ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ và IIG Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và Phát động cuộc thi MOSWC 2015 tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) là cuộc thi thường niên quy tụ hàng trăm nghìn thanh thiếu niên trên toàn thế giới có đam mê chung với các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. Trải qua 13 năm được tổ chức trên quy mô toàn thế giới bởi Certiport (Hoa Kỳ) – Tập đoàn hàng đầu về khảo thí và cung cấp các chứng chỉ tin học và 5 năm tại Việt Nam, MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ và bổ ích, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.


Hội trường Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội trong buổi lễ

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai mạc

Năm 2014, số lượng đội tuyển trường tham dự MOSWC tại kỳ thi cấp quốc gia đã lên tới 174 đội tuyển (so với 130 đội tuyển trường năm 2013), bao gồm cả Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, PTCS và PTTH với gần 1.000 thí sinh đội tuyển trên cả nước. Tiếp đó, tranh tài với hơn 400.000 thí sinh từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội tuyển Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới MOSWC 2014 đã xuất sắc đạt thành tích năm thứ ba liên tiếp giành Huy chương tại đấu trường này (Huy chương Đồng MS PowerPoint 2010 thuộc về Trần Phúc Duy – Học sinh lớp 10 Trường THPT Đinh Thiện Lý và Huy chương Đồng MS Excel 2010 thuộc về Trần Minh Tiến – sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM). Thành tích này rất giá trị vì MOSWC là một đấu trường mang tính cạnh tranh khốc liệt: mỗi nội dung thi chỉ có 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

 3 Đại sứ MOS 2014

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển (ngoài cùng bên phải) và Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 2 thí sinh đoạt giải Thế giới

 Ông Phạm Đức Hải Tổng Biên Tập báo  Tuổi trẻ (ngoài cùng bên trái) và Ông Bùi Anh Tuấn Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học trao Chứng nhận cho các thí sinh đoạt giải Vòng Chung kết Quốc gia

Vì những thành tích xuất sắc đạt được tại kỳ thi quốc tế, hai thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới tại MOSWC 2014 đã được trao tặng Bằng khen và phần thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời để khích lệ những tài năng trẻ tin học Việt Nam tại kỳ thi cấp quốc gia, Bộ GD&ĐT cũng đã trao Giấy Chứng nhận Đạt giải Vòng Chung kết Quốc gia MOSWC 2014 cho các thí sinh đoạt Nhất, Nhì, Ba Quốc gia tại cả ba nội dung thi.

Năm 2015 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của cuộc thi MOSWC tại Việt Nam khi lần đầu tiên có sự tham gia đồng tổ chức của các cơ quan và đơn vị hàng đầu cả nước về cả chuyên môn và quy mô: Bộ Giáo dục & Đào tạo là cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục đào tạo; Báo Tuổi trẻ là cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TP.HCM, với hệ thống kênh truyền thông uy tín và số lượng độc giả hàng đầu Việt Nam; IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của Certiport (Hoa Kỳ) – là tổ chức hàng đầu Việt Nam và khu vực về khảo thí giáo dục. Cuộc thi còn được tài trợ vận chuyển chính thức bởi Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam chính thức phát động cuộc thi MOSWC 2015

Cuộc thi năm nay sẽ được phát động tới toàn bộ 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc. Các địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện các kỳ thi cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng thi Quốc gia – Vòng đầu tiên của MOSWC2015.  Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên và Phiếu đăng ký làm cơ sở để Ban tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Thời hạn đăng ký với các đội tuyển thuộc Sở GD&ĐT là 10/2/2015, với các đội tuyển trường là 10/2/2015, với thí sinh tự do là 27/3/2015.

Tại Vòng thi Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS – bài thi đánh giá các kỹ năng cơ bản sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích đối với mỗi nội dung thi. Các giải thưởng bao gồm giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Ban tổ chức. Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho giải nhất; 2500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

THÔNG TIN THÊM

       MOSWC sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) các cấp độ để đánh giá trình độ thí sinh. Bài thi MOS do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp, dựa trên các ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft – phần mềm tin học phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.. Tham gia MOSWC, mỗi thí sinh sẽ thi đấu ở một trong 3 nội dung Microsoft Word 2010, Microsoft Excel 2010 và Microsoft PowerPoint 2010. Bài thi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trong thời gian từ 50 phút với thang điểm tối đa là 1000 điểm. Các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ nhận được chứng chỉ MOS do Microsoft cấp và có giá trị trên toàn cầu.

–          Kết quả của đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới MOSWC qua các năm: năm 2010, Việt Nam lọt vào Top 4 nội dung MS Excel 2003 và Top 6 nội dung MS Word 2003; Năm 2011 Việt Nam lọt vào Top 10 thế giới tại nội dung MS Word, Excel, PowerPoint 2007; năm 2012, Việt Nam đạt Huy Chương Vàng duy nhất môn MS Word 2010 và lọt vào Top 10 nội dung MS Excel 2010; năm 2013, Việt Nam đạt Huy chương Đồng duy nhất môn MS Word 2010 và lọt vào Top 4 nội dung MS Powerpoint 2010; năm 2014: Huy chương Đồng MS Excel 2010 và Huy chương Đồng MS PowerPoint 2010.

–          IIG Việt Nam là đại diện quốc gia của Certiport, độc quyền cung cấp bài thi MOS và là nhà tổ chức MOSWC tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Tại Lào và Campuchia, cuộc thi MOSWC được phối hợp tổ chức bởi IIG và Bộ Giáo dục & Thể thao Lào và Bộ Giáo dục, Thanh niên & Thể thao Campuchia.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”