Chi tiết tin tức
05/12/2023
Lễ phát động cuộc thi MOSWC và ACPWC 2024

Ngày 29/11/2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP mùa giải 2024 tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động mùa giải 2024 cuộc thi MOSWC và ACPWC.

Tham dự lễ phát động còn có lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện các Sở GD&ĐT, Ban Giám hiệu các trường phổ thông, đại học, cao đẳng cùng các thầy cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tuyên dương các thí sinh đội tuyển Tin học văn phòng (MOS) và Thiết kế đồ họa (ACP) Việt Nam đã gặt hái thành tích cao tại Vòng chung kết thế giới mùa giải 2023 của hai cuộc thi và trao tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh đạt huy chương thế giới gồm: em Nguyễn Thị Thanh Trúc – Huy chương Bạc thế giới MOS Excel 2016; em Đặng Thị Minh Anh –  Huy chương Đồng thế giới MOS Word 2016; em Hoàng Thuỳ Linh – Huy chương Đồng thế giới MOS Word 2019. Các giáo viên có thí sinh đạt huy chương thế giới cũng được nhận Giấy chứng nhận của Tập đoàn Khảo thí Tin học Certiport (Hoa Kỳ) – Ban Tổ chức cấp thế giới của 2 cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao kết quả của các thí sinh đoàn Việt Nam đạt được trong hai Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP năm 2023. Đồng chí Bí thư mong rằng, với thành tích đã đạt được, các Đại sứ MOS và ACP sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa, lan tỏa năng lượng tích cực đến nhiều thanh thiếu niên trên cả nước để cùng thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao năng lực số cho thế hệ trẻ Việt Nam diễn ra mạnh mẽ và đạt kết quả cao.

Với cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOS World Championship), trong suốt 14 năm triển khai tại Việt Nam và cử đội tuyển tham dự Vòng chung kết thế giới, thì 12 năm liên tiếp đội tuyển Việt Nam giành huy chương và luôn thuộc Top 10 đội tuyển MOS mạnh nhất thế giới với tổng thành tích 20 huy chương gồm: 04 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, và 12 Huy chương Đồng thế giới.

Bảng thành tích thế giới, cùng với chất lượng thí sinh ngày một nâng cao qua mỗi mùa giải là minh chứng cho hiệu quả của hoạt động đổi mới, đưa nội dung và phương pháp giảng dạy Tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế vào các cấp học những năm gần đây. Qua đó, tạo động lực để các cấp ngành, cơ sở giáo dục quan tâm, thúc đẩy hơn nữa phong trào học tập, nâng cao kỹ năng Tin học đạt chuẩn quốc tế cho các em học sinh, sinh viên, nhằm trang bị cho các em hành trang thiết yếu trong thời đại 4.0.

Bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh – Phó TGĐ Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam chia sẻ.

Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới năm 2024 có sự thay đổi về nội dung dự thi. Cụ thể sẽ triển khai thi phiên bản Microsoft 2019 và Microsoft 365 Apps thay vì phiên bản Microsoft 2016 và Microsoft 2019 như mọi năm. Việc cải tiến này nhằm phù hợp với xu hướng Tin học ứng dụng trên thế giới. Ban tổ chức sẽ chọn ra 6 Nhà vô địch quốc gia để tham dự Vòng chung kết thế giới diễn ra vào cuối tháng 7/2024 tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ.

Với cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship), thành tích nổi bật với 01 Giải Khán giả bình chọn nhiều nhất và Top 8 thế giới năm 2023 đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong 2 đội tuyển ACP có nhiều thành tích nhất toàn đoàn. Sau 6 năm triển khai cuộc thi trong nước và cử thí sinh tham dự Vòng chung kết thế giới, đội tuyển Thiết kế đồ họa Việt Nam đã ghi dấu ấn với tổng thành tích thế giới đáng tự hào gồm: 01 Huy chương Đồng, 02 Giải Khán giả bình chọn nhiều nhất và 03 thí sinh lọt Top 10 thế giới.

Đồng chí Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐ-TBXH phát biểu.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐ-TBXH nhấn mạnh: “Tin học văn phòng là kỹ năng thiết yếu, có tính ứng dụng thực tiễn cao đối với học tập và làm việc; Thiết kế đồ họa và ngành nghề hấp dẫn tạo cho các em tương lai rộng mở. Có được hai kỹ năng số này, sẽ là bệ phóng, mở ra cơ hội thành công trong quá trình lập thân, lập nghiệp của thế hệ trẻ Việt. Trước nhu cầu học tập và làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa ngày càng cao, trong những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã mở rộng, quan tâm phát triển đào tạo ngành Thiết kế đồ họa đúng với tiềm năng. Qua đó, đóng góp cho nền kinh tế lực lượng lao động vững tay nghề, đáp ứng yêu cầu về trình độ và năng lực, nhất là năng lực đạt chuẩn quốc tế”.

Mùa giải 2024, cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP tiếp tục được triển khai dành cho học sinh, sinh viên phổ thông, cao đẳng, đại học tương ứng với 3 bảng đấu A, B, C. Kết thúc các Vòng thi đấu, Ban tổ chức sẽ tìm ra 3 Quán quân quốc gia để giành quyền thi đấu Vòng chung kết thế giới diễn ra tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 7/2024.

Đặc biệt, để biểu dương và khuyến khích tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện bộ môn Tin học và Thiết kế đồ họa của các em học sinh, sinh viên ở những địa phương mà điều kiện học tập công nghệ thông tin còn hạn chế, năm nay, Ban tổ chức xét trao Học bổng cho các thí sinh tham gia Vòng loại quốc gia của hai cuộc thi thuộc khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Bước sang mùa giải mới, Cuộc thi MOS World Championship và ACP World Championship sẽ tiếp tục được phát động tới 63 tỉnh thành trên cả nước dành cho học sinh, sinh viên từ 13-22 tuổi. Tham gia 2 sân chơi trí tuệ này, ngoài được tiếp cận với chuẩn đánh giá Tin học và Thiết kế đồ họa quốc tế, cọ xát năng lực với bạn bè trên cả nước, các em còn có cơ hội giành suất đi Mỹ thi đấu Vòng chung kết thế giới với các thí sinh đến từ hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, các nhà vô địch quốc gia của 2 cuộc thi sẽ được Ban chấp hành TW Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam.

Trải qua nhiều năm tổ chức, 2 cuộc thi nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương Đoàn và các Bộ, ban, ngành như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông,… với mong muốn mang công nghệ thông tin đến gần hơn với mọi người dân Việt Nam, nhất là những người trẻ năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao một cách nhanh chóng, từ đó tạo phong trào chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên khắp cả nước.

Với những kết quả đạt được trong suốt nhiều năm triển khai, MOS World Championship và ACP World Championship ngày càng khẳng định là sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho thế hệ trẻ, góp phần lan tỏa mạnh mẽ phong trào học tập Tin học và Thiết kế sáng tạo trong nhà trường, từ đó bồi đắp hành trang số thiết yếu, mở rộng cơ hội học tập và việc làm cho các em học sinh, sinh viên.

Tags

Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93