Chi tiết tin tức
27/09/2021
Lễ khai mạc Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2021 (MOSWC – VIETTEL 2021)

Ngày 18/9/2021, Lễ khai mạc Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới– Viettel 2021 (MOSWC – Viettel 2021) lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại quốc gia của Cuộc thi cũng đã đồng loạt được diễn ra theo hình thức trực tuyến trên toàn quốc với sự tham dự của hàng nghìn thí sinh, hứa hẹn 1 mùa giải sôi động và kịch tính.

Thí sinh đội tuyển trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) tham dự cuộc thi MOSWC -VIETTEL 2021

Là sân chơi Tin học hàng đầu được mong chờ bởi đông đảo các thí sinh cả nước, MOSWC – Viettel 2021 được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam; cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), sự tham gia hỗ trợ của nhiều bộ, ngành.

Mùa giải năm nay, mặc dù phát động trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến biến rất phức tạp, cuộc thi vẫn tuyển chọn được gần 1800 thí sinh xuất sắc nhất thuộc hơn 100 đội tuyển trường ĐH, HV, CĐ, THPT đến từ 30 tỉnh thành tham dự vòng thi quốc gia. Số lượng thí sinh năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

Năm 2021 cũng là năm thứ 8 Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ đồng hành cùng cuộc thi. Bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ: “Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới Viettel 2021 nằm trong lộ trình hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục của chúng tôi. Đồng hành cùng cuộc thi từ những ngày đầu được khởi xướng tại Việt Nam, Viettel kỳ vọng thế hệ trẻ sẽ nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ số và ứng dụng thành thạo công nghệ vào mọi lĩnh vực của đời sống. Chính các em sẽ trở thành những người đồng hành trên hành trình chuyển đổi số quốc gia”.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng BTC Cấp quốc gia của cuộc thi MOSWC – VIETTEL 2021

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi nhận định: “Trong chặng đường 11 năm vừa qua, các thành viên của BCĐ và BTC cuộc thi MOSWC-Viettel mong muốn và khát khao đưa chuẩn Tin học quốc tế MOS tới ngày càng nhiều các em học sinh, sinh viên – lực lượng lao động tương lai của đất nước và qua đó góp phần nâng tầm nhân lực Việt, tăng sức cạnh tranh của nguồn nhân lực nước nhà trong khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, việc ứng dụng và làm chủ Công nghệ thông tin là 1 yêu cầu thiết yếu của thời đại. Cuộc thi chính là cơ hội để các bạn trẻ đam mê công nghệ được thể hiện tài năng của mình, tự tin chinh phục sân chơi công nghệ lớn nhất thế giới này.”

Năm nay, cuộc thi mang đến thêm nhiều cơ hội hơn cho các bạn thí sinh với điểm mới nổi bật trong cơ chế đăng ký đội tuyển. Đó là các trường THCS và THPT khối không chuyên có thể tự đề cử danh sách thí sinh nếu Tỉnh/ Thành Đoàn không thể bố trí tuyển chọn đội tuyển. Như vậy, các em học sinh của các trường trên cả nước có thể được chủ động đăng ký tham gia với trường, rộng đường bước vào cánh cửa vòng loại để tranh tài Tin học.  

Thí sinh đội tuyển trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) tham dự cuộc thi MOSWC-VIETTEL 2021

Bên cạnh đó, ngoài cơ cấu giải thưởng quốc gia hấp dẫn gồm có 3 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 18 Giải Ba, 45 Giải Khuyến khích, 3 Giải Triển vọng tương ứng với 3 nội dung thi cùng các giải cá nhân và tập thể khác; năm nay, lần đầu tiên BTC cuộc thi ban hành cơ cấu giải thưởng đặc biệt nhằm khích lệ các bạn thí sinh ở vùng xa, nơi điều kiện học tập tin học còn hạn chế. Theo đó, các thí sinh tham gia Vòng loại Quốc gia đạt kết quả cao sẽ được xem xét xếp giải khu vực (khu vực trung du và miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long) với cơ cấu giải mỗi khu vực gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích đối với mỗi môn thi (Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016, Microsoft PowerPoint 2016). Điểm đổi mới này hứa hẹn sẽ là nguồn động lực to lớn khích lệ tinh thần “chiến đấu” hết mình của các thí sinh.

Đồng chí Đồng chí Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: “Năm nay, cuộc thi có sự thay đổi mang tính bước ngoặt về thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Việc mở rộng cách thức đăng ký và các giải thưởng khu vực sẽ mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội để tham gia cuộc thi và chạm đến những thành tích cao. Cuộc thi chính là một sân chơi công nghệ uy tín để thế hệ trẻ Việt Nam được truyền ngọn lửa đam mê Tin học, sẵn sàng trau dồi kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin để sẵn sàng trở thành lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số và góp phần phát triển đất nước bằng cách tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.”

Năm nay, nhằm đảm bảo an toàn cho toàn thể thí sinh đội tuyển MOS của các quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn khó lường, Vòng chung kết thế giới của cuộc thi sẽ được tổ chức trực tuyến trên phạm vi toàn cầu dự kiến vào giữa tháng 11 năm 2021. Theo đó 6 nhà vô địch quốc gia thuộc 2 mùa giải 2020 và 2021 sẽ đại diện Việt Nam tranh tài và tham gia các hoạt động của Vòng chung kết thế giới MOS World Championship theo hình thức trực tuyến.

Trải qua chặng đường tròn 11 năm có mặt tại Việt Nam, bước sang năm thứ 12, cuộc thi tiếp tục mang đến cho học sinh, sinh viên trên cả nước sân chơi công nghệ với quy mô toàn quốc và xa hơn nữa là đấu trường quốc tế, để các em tích lũy kiến thức và có thêm kinh nghiệm, thể hiện tài năng công nghệ – lĩnh vực thiết yếu trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay. Chứng chỉ MOS với chữ ký của Tổng giám đốc Microsoft thế giới mà các em có được từ cuộc thi cũng chính là “tấm vé” ưu tiên, giúp các em có thêm nhiều cơ hội quý báu trong học tập và công việc tương lai. Thông qua cuộc thi, thế hệ trẻ Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận với chuẩn đánh giá tin học quốc tế, đón đầu hành trình trở thành những công dân toàn cầu. Với sự lan tỏa mạnh mẽ trong suốt những mùa giải qua, cuộc thi đã thúc đẩy phong trào học tin học và khơi dậy đam mê công nghệ thông tin trong các em học sinh, sinh viên; từ đó có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội số thông qua nguồn nhân lực trẻ có nền tảng công nghệ thông tin vững chắc. 

Thông tin thêm về thành tích của đội tuyển Việt Nam tham dự MOSWC

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là sân chơi quốc tế do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point. Thành tích của Đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới hiện nay là 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và liên tục 8 năm trở lại đây nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.

Thông tin thêm về bài thi MOS và cuộc thi MOSWC – VIETTEL 2021

MOSWC sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) các cấp độ để đánh giá trình độ thí sinh. Bài thi MOS do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp, dựa trên các ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft – phần mềm tin học phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Tham gia MOSWC-Viettel 2021, mỗi thí sinh sẽ thi đấu ở một trong ba nội dung Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016 và Microsoft PowerPoint 2016. Bài thi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trong thời gian từ 50 phút với thang điểm tối đa là 1000 điểm. Các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu do chính Tổng Giám đốc Microsoft thế giới ký tên.

Tags

MOSWC2021
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93