Chi tiết tin tức
25/07/2023
Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh lớp 8 thi vòng chung kết thế giới MOSWC

(Dân trí) – Đỗ Thành Việt và Nguyễn Tuấn Dũng, học sinh khối 8 của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là 2 thí sinh nhỏ tuổi nhất của Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOSWC).


Tuấn Dũng và Thành Việt (thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) cùng các đại sứ MOS năm 2023 tại Lễ trao giải quốc gia (Ảnh: MOSWC).

Vượt qua nhiều đối thủ mạnh, hai nam sinh lớp 8 giành giải nhất quốc gia

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2023 (MOS World Championship – Viettel 2023) đã khép lại các vòng thi đấu quốc gia đầy kịch tính với gần 2.200 thí sinh độ tuổi 13 đến 22 trên cả nước.

Sáu gương mặt xuất sắc nhất, đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết (VCK) thế giới sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 tới tại Orlando, Florida, Mỹ cũng đã chính thức lộ diện.

Kết quả chung cuộc mùa giải 2023 gây bất ngờ, khi cả hai tấm vé vô địch bộ môn Microsoft PowerPoint đều thuộc về hai nam sinh học lớp 8. Đó là Đỗ Thành Việt – giải nhất MOS môn PowerPoint 2016 và Nguyễn Tuấn Dũng – giải nhất MOS môn PowerPoint 2019, cùng là học sinh của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành – Hà Nội.


Tuấn Dũng bắt đầu tiếp xúc với Powerpoint từ tiểu học (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi bí quyết chinh phục “chiếc vé” vào VCK thế giới, Tuấn Dũng cho biết: “Ngoài chăm chỉ luyện tập và học hỏi thì đam mê là yếu tố cần thiết. Em nghĩ rằng có đam mê thì sớm muộn nhất định sẽ thành công”.

Còn Thành Việt cho rằng, thành tích đạt được ngoài từ nỗ lực của bản thân thì kiến thức truyền đạt của thầy cô và kinh nghiệm chia sẻ của các bậc đàn anh đã giúp em chinh phục ngôi vị Quán quân quốc gia.

Một điểm chung thú vị là dù nhỏ tuổi nhưng cả hai nhà vô địch quốc gia MOS đều tiếp cận với tin học văn phòng từ rất sớm. Dũng bắt đầu tiếp xúc PowerPoint từ bậc tiểu học. Còn Việt bắt đầu sử dụng thuần thục PowerPoint cho các bài trình bày trên lớp từ cấp 2. Nhờ cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel, hai cậu học trò lớp 8 đã có cơ hội được thỏa mãn đam mê tin học, hơn cả là được đặt chân đến Mỹ để thi đấu với bạn bè quốc tế khi chỉ mới 14 tuổi.

Con đường đến vòng chung kết thế giới tại Mỹ của các quán quân trẻ đang rất gần

Những ngày này, hai nhà vô địch nhỏ tuổi cùng bốn đại sứ MOS khác là Nguyễn Thị Thanh Trúc – Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, giải nhất môn Excel 2016; Phạm Trung Nam – Trường Đại học Hàng Hải, giải nhất môn Excel 2019; Đặng Thị Minh Anh – Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), giải nhất môn Word 2016 và Hoàng Thùy Linh – Trường Đại học Ngoại Thương, giải nhất môn Word 2019, đang trong thời gian ôn luyện đầy quyết tâm, để chuẩn bị tốt nhất cho VCK thế giới sắp tới.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – Trưởng ban tổ chức (BTC) cấp quốc gia của cuộc thi cho hay, dù trong những năm gần đây, các thí sinh đạt thành tích cao ngày càng trẻ hóa, nhưng một bộ môn mà cả hai em giành giải nhất cùng ở lớp 8 là lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức cuộc thi tại Việt Nam.

Điều này cho thấy, thế hệ trẻ Việt Nam có xu hướng tiếp cận tin học ứng dụng quốc tế từ rất sớm và có thể kỳ vọng vào một thế hệ lao động giỏi kỹ năng số cho đất nước trong tương lai.

Cùng với đó, chất lượng thí sinh của cuộc thi MOSWC – Viettel đều nâng cao rõ rệt qua mỗi mùa thi. Đây là minh chứng cho thấy sự đồng hành bền bỉ của BTC, của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã mang lại những thành quả đáng ghi nhận.

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam đang nỗ lực trên hành trình phát triển trở thành một tập đoàn lớn mạnh toàn cầu, Viettel không chỉ là môi trường làm việc lý tưởng – nơi người trẻ được trao quyền, mà còn là thương hiệu truyền cảm hứng và “chắp cánh” cho các tài năng công nghệ trẻ Việt Nam phát triển, vươn ra thế giới.

Từ sân chơi tin học ứng dụng quy mô lớn hàng đầu thế giới – MOS World Championship do Viettel đồng hành tài trợ trong suốt thập kỷ qua tại Việt Nam, nhiều tài năng trẻ đã được ra thế giới thi đấu, khẳng định vị thế Việt Nam là một trong 10 đội tuyển có thành tích tốt nhất thế giới. Dư âm của VCK thế giới 2022 – lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam vươn lên vị trí nhất toàn đoàn tại Mỹ vẫn còn để lại nhiều xúc động cho các thành viên trong BTC.

“Các em đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam nói chung và cho những người tổ chức cuộc thi tại Việt Nam nói riêng, trong đó có Tập đoàn Viettel. Các em đã giúp chúng tôi thấy rằng nỗ lực theo đuổi sứ mệnh và triết lý của mình thực sự có ý nghĩa”, bà Bùi Ngọc Điệp – Phó giám đốc Thương hiệu và Truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ.

Vào tháng 7 tới, Đỗ Thành Việt, Nguyễn Tuấn Dũng cùng với 4 đại sứ MOS của đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với hàng trăm thí sinh đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại vòng chung kết Vô địch Tin học văn phòng Thế giới. Các bạn được kỳ vọng sẽ lập lại kỳ tích mùa giải 2022, giữ vững được ngôi vị cho đội tuyển MOS Việt Nam trên đấu trường thế giới.

Chi tiết: Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh lớp 8 thi vòng chung kết thế giới MOSWC

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93