Hội thảo đổi mới Phương pháp Dạy và Học Tiếng Anh và Tin học cho Giáo viên và Học sinh Tp. HCM theo chuẩn Quốc tế – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
21/03/2015
Hội thảo đổi mới Phương pháp Dạy và Học Tiếng Anh và Tin học cho Giáo viên và Học sinh Tp. HCM theo chuẩn Quốc tế

  Ngày 20/3/2015, trong khuôn khổ Ngày hội 40 năm Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh phát triển, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM phối hợp với IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất tại Việt Nam của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Tổ chức Tin học Quốc tế hàng đầu Certiport – tổ chức Hội thảo Chuyên đề Đổi mới Phương pháp Dạy và Học Tiếng Anh & Tin học theo chuẩn quốc tế”. Hội thảo thu hút đông đảo chuyên viên tiếng Anh và Tin học các Phòng Giáo dục quận/huyện, Tổ trưởng Bộ môn tiếng Anh và Tin học các trường THPT, THCS và Tiểu học trên toàn TP.HCM.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Thống Nhất – TP.HCM

Tiếng Anh và Tin học là 2 môn học quan trọng trong chương trình đổi mới giáo dục của TP.HCM để đáp ứng nhu cầu hội nhập. Vì vậy, Hội thảo “Đổi mới Phương pháp Dạy và Học Tiếng Anh & Tin học theo chuẩn quốc tế” đã giới thiệu tới cử tọa những công cụ và phương thức giảng dạy tiên tiến, hỗ trợ nâng cao hiệu quả quá trình giảng dạy tiếng Anh và Tin học trong các trường phổ thông, hướng tới mục tiêu học sinh và giáo viên của TP.HCM đạt các chuẩn quốc tế mong muốn về tiếng Anh và Tin học.

 

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam mở đầu phần nội dung chuyên môn của Hội thảo

ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH THÔNG QUA ỨNG DỤNG CÁC GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

Sở GD&ĐT TP.HCM đã công nhận áp dụng các bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (TOEFL Primary, TOEFL Junior, TOEFL iBT và TOEIC) làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh của giáo viên và học sinh thành phố (Công văn số 384/GDĐT-VP ngày 17/2/2014). Vấn đề đặt ra là làm sao để đạt được các mức chuẩn này, trong khi thời lượng giảng dạy không thể tăng lên. Vì vậy, trong Hội thảo này, IIG Việt Nam đã trình bày với các giáo viên giải pháp học tích hợp (blending learning), tức học trên lớp kết hợp với sử dụng các ứng dụng công nghệ tiên tiến. Các ứng dụng công nghệ hỗ trợ dạy và học tiếng Anh được IIG Việt Nam giới thiệu tại Hội thảo bao gồm:

 

Các ứng dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ dạy và học tiếng Anh được giới thiệu tới các giáo viên qua bài trình bày của Bà Đỗ Thị Xuân Hoa – Chuyên gia IIG Việt Nam

1. English Discoveries Online (EDO) – Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

EDO là chương trình học tiếng Anh trực tuyến do Edusoft – một thành viên của ETS thiết kế và phát triển, cung cấp giải pháp dạy và học tiếng Anh đa phương tiện, để người học có thể tự học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, với các hoạt động học tập đa dạng và phong phú (học tập kết hợp giải trí, diễn đàn thảo luận, luyện giao tiếp với video, audio…)

EDO có thể tích hợp linh hoạt với chương trình giảng dạy trên lớp. Vì vậy, đối với giáo viên, việc kết hợp EDO song song với lớp học truyền thống là giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề thiếu thời lượng giảng dạy trên lớp. Đồng thời, học sinh có điều kiện thực hành thêm các nội dung đã tiếp thu trong lớp học. Đặc biệt, hệ thống quản lý lớp học tiên tiến của EDO cho phép giáo viên quản lý việc học của từng học sinh nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian, giảm tải cho giáo viên thông qua hệ thống chấm điểm phát âm, nói tự động…

2. Sanako Pronounce – Công cụ luyện phát âm chuẩn mực và linh hoạt

Tại Việt Nam, không phải tất cả các giáo viên tiếng Anh đều phát âm tốt và chuẩn xác. Ngoài ra, thời lượng học trên lớp không đủ để giáo viên luyện phát âm cho từng học sinh.

Cả 2 vấn đề trên đều có thể được giải quyết với Sanako Pronounce của Sanako (Phần Lan). Sanako Pronounce là phần mềm đơn giản, dễ sử dụng, được cài đặt trên máy tính cá nhân, cho phép người học tự học và thực hành phát âm theo giọng bản ngữ ở cả cấp độ từ, cụm từ và câu.

Do ứng dụng này được xây dựng trên nền tảng công nghệ chuyển văn bản thành âm thanh, nên người học có thể đưa vào phần mềm bất cứ đoạn văn bản nào mình muốn luyện tập, đồng nghĩa với việc người học có nguồn học liệu vô hạn và phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình, theo giọng bản ngữ mẫu mong muốn: Anh – Anh, Anh-Mỹ và Anh-Úc. Các phần ghi âm và báo cáo tình hình học tập cuả học viên sẽ được tập hợp và gửi cho giáo viên để đánh giá, theo dõi quá trình học tập và sự tiến bộ của học viên.

3. Criterion – Dạy và học viết tiếng Anh trực tuyến

Viết là một trong 2 kỹ năng sản sinh của ngôn ngữ, cũng là kỹ năng tốn nhiều công sức và thời gian của người học nhất. Tuy nhiên, việc dạy viết tiếng Anh thường chưa được chú trọng đúng mức trong nhà trường, lý do chính là hạn chế về thời lượng dành cho môn tiếng Anh. Criterion (của ETS) là chương trình trực tuyến hỗ trợ hiệu quả cho việc dạy và học viết cho giáo viên và học sinh, dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi với kết nối Internet và máy tính.

 

Với  Criterion, quá trình luyện viết diễn ra như sau: học sinh viết bài theo chủ đề được giao, nộp bài và được phần mềm chấm bài, sau đó học sinh sửa bài theo nhận xét của chương trình và nộp bài cho giáo viên. Quá trình này cho phép học sinh tự điều chỉnh các lỗi mắc phải, học được cách viết chuẩn mực phù hợp với các thể loại bài viết khác nhau, đồng thời giảm tải tối đa cho giáo viên khi chấm bài cho học sinh.

Có thể thấy, đổi mới cách dạy và học tiếng Anh thông qua kết hợp các công cụ học trực tuyến với dạy-học trực tiếp trên lớp sẽ mang lại hiệu quả lớn cho quá trình dạy và học, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tiếng Anh của giáo viên và học sinh. 

ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC TIN HỌC THEO CHUẨN QUỐC TẾ

Bên cạnh Ngoại ngữ, trình độ Tin học của giáo viên và học sinh TPHCM cũng được chuẩn hóa bằng các bài thi Tin học quốc tế của Certiport – IC3 Spark, IC3, MOS, ACA…(Văn bản số 2998/GDDT-VP và 2999/GDDT-VP ngày 27/8/2014 của Sở GD&ĐT TP.HCM).

TP.HCM là một thành phố phát triển có mức độ dân trí cao, nhờ đó, sự tiếp cận của xã hội nói chung và học sinh nói riêng đối với công nghệ thông tin khá nhạy bén và chủ động, các trang thiết bị có sẵn trên thị trường khá phong phú và giá cả phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chuẩn Tin học đề ra cho học sinh và giáo viên toàn thành phố, TP.HCM phải vượt qua nhiều trở ngại không nhỏ, ví dụ như chương trình giảng dạy Tin học trong trường phổ thông hiện nay đã quá cũ, nội dung không được cập nhật, thiếu kinh phí đầu tư, nâng cấp máy tính, thiếu các giáo viên đạt chuẩn quốc tế dẫn đến giáo viên đạt chuẩn giảng dạy quá tải, hiệu quả thấp, việc sử dụng giáo trình Tin học mới không đồng bộ…

Ông Nguyễn Phát Tài – Chuyên gia IIG Việt Nam trình bày về các giải pháp và cách thức tổ chức giảng dạy CNTT trong nhà trường nhằm đạt chuẩn Tin học mong muốn

Tại Hội thảo, chuyên gia IIG Việt Nam đã đi sâu phân tích thực tế triển khai các chuẩn Tin học quốc tế trong trường phổ thông tại TP.HCM thời gian qua, từ đó đề xuất các giải pháp và cách thức tổ chức giảng dạy phù hợp để tận dụng các thuận lợi, khắc phục khó khăn hiện tại. Đặc biệt, Hội thảo đã giới thiệu tới các cán bộ và giáo viên Phương pháp giảng dạy định hướng chuẩn tin học quốc tế MOS và IC3 – GS4. Phương pháp này là sự kết hợp hoàn chỉnh của giáo trình giảng dạy MOS 2010, IC-GS4 đã được Việt hóa và xuất bản, ngân hàng các bài tập thực hành, bài luyện thi, thi thử… trên chính phần mềm thực hành của Certiport.

 

Giáo viên trao đổi với Ban Tổ chức Hội thảo những trăn trở và băn khoăn để nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh và Tin học trong nhà trường

Hội thảo Đổi mới Phương pháp Dạy và Học Tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế đã giúp các cán bộ Phòng Giáo dục, các giáo viên tiếng Anh và Tin học các trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM hiểu rõ những công cụ và phương pháp giảng dạy hiện đại đang phổ biến trên thế giới để nghiên cứu và vận dụng trong quá trình giảng dạy của mình. Đây được đánh giá là một hoạt động chuyên môn thiết thực của Ngày hội Giáo dục Phát triển của TP.HCM năm nay.

Một số hình ảnh về các hoạt động của IIG Việt Nam tại Ngày hội 40 năm Giáo dục và Đào tạo TP.HCM:

 

 Gian triển lãm của IIG Việt Nam tại Ngày hội

 

Tiếp đón và tư vẫn khách tham quan tại gian triển lãm 

Cán bộ và giáo viên đăng ký thông tin tham dự Hội thảo

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM trực tiếp trao đổi với cán bộ và giáo viên trong Hội thảo

 

Các cán bộ và giáo viên nhiệt tình đặt câu hỏi cho Sở GD&ĐT TP.HCM và IIG Việt Nam

 Các đại biểu và khách dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm sau chương trình

Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM trao Giấy khen của Sở GD&ĐT về những đóng góp tích cực vào Ngày hội Giáo dục cho Đại diện IIG Việt Nam – Bà Vũ Bích Ngọc – Giám đốc Chi nhánh TPHCM – IIG Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

Tags

Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”