Hội thảo “Đào tạo tiếng Anh trong các trường Đại học không chuyên ngữ” – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
06/12/2008
Hội thảo “Đào tạo tiếng Anh trong các trường Đại học không chuyên ngữ”

Ngày 5 tháng 12 năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) phối hợp với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), thông qua đại diện tại Việt Nam, Công ty IIG Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đào tạo tiếng Anh trong các trường Đại học không chuyên ngữ” tại Hà Nội

               Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. TSKH Bành Tiến Long đã nói: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, sứ mạng và trách nhiệm của các trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao cho thị trường lao động ngày càng trở nên nặng nề, đó là việc hình thành và phát triển những giá trị mới cho người học cả về nhân văn lẫn tri thức. Kinh nghiệm của các nước phát triển và các nước công nghiệp mới trên thế giới, cũng như trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy, ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng không chỉ là một công cụ hữu hiệu, mà còn là một phương tiện đắc lực để hội nhập và phát triển. Trong xu thế mới này, những người có khả năng và kỹ năng ngôn ngữ phù hợp với bối cảnh giao tiếp đa văn hoá sẽ thiết lập được những kênh thông tin cần thiết cho việc hợp tác thành công. Điều này dẫn tới mối quan tâm sâu sắc của các nhà hoạch định chính sách giáo dục trong việc tăng cường dạy ngoại ngữ và trang bị hiểu biết về các nền văn hoá cho nguồn nhân lực tương lai”.

               Cùng với quyết định số 1400/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, hội thảo chính là diễn đàn để các chuyên gia thuộc lĩnh vực khảo thí tiếng Anh quốc tế giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm áp dụng bài thi TOEIC cũng như những ứng dụng của TOEIC trong lĩnh vực dạy và học ngoại ngữ, một phương pháp đánh giá giáo dục tiên tiến trên thế giới hiện nay. Trong các bài tham luận của mình, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã nêu bật việc triển khai áp dụng TOEIC trong phân loại đầu vào và làm chuẩn đầu ra cho sinh viên là một giải pháp thực sự hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo Tiếng Anh đặc biệt đối với các trường đại học thuộc khối không chuyên ngữ. Tại hội thảo, lãnh đạo các trường Đại học, các chuyên gia giáo dục, chuyên gia khảo thí và các doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi, thảo luận về nhu cầu của mình trong lĩnh vực đánh giá trình độ Anh ngữ của nhân viên, học viên với các chuyên gia TOEIC thế giới. Ngoài ra, hội thảo cũng là cơ hội để những người làm công tác quản lý của các trường đại học phát triển ý tưởng cải tiến chương trình đào tạo và kiểm tra tiếng Anh theo hướng áp dụng chương trình có tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lao động, kỹ năng làm việc cho sinh viên tốt nghiệp đại học.

 

               Đúng như tên gọi Hội thảo đào tạo tiếng Anh trong các trường đại học không chuyên ngữ”, với bài phát biểu hết sức ngắn gọn và súc tích bằng tiếng Anh, Phó Thủ Tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã nêu bật tầm quan trọng của việc dạy và học tiếng Anh trong xu thế hội nhập hiện nay. Bài phát biểu bằng tiếng Anh của Phó Thủ Tướng đã để lại ấn tượng đẹp với các đại biểu quốc tế về một vị lãnh đạo Việt Nam trong giai đoạn mới.

 

             Tham dự hội thảo có Phó Thủ Tướng chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, các nhà quản lý giáo dục, lãnh đạo của hơn 150 trường Đại học và đặc biệt với sự tham dự của 60 Hiệu trưởng các trường Đại học trên toàn quốc. Ngoài ra, hội thảo còn là diễn đàn chung cho đại diện các tổ chức, cơ quan sử dụng lao động Việt Nam, các chuyên gia của ETS và giáo sư của các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”